มิสยูนิเวิร์ส นิวซีแลนด์ 2013 เยือน หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

ร้อยเรื่องเมืองไทย

เรียกว่าอารมณ์ซึมๆกับบรรยากาศอึมครึมครึ้มฟ้าครึ้มฝน ณ จังหวัดสมุทรสาคร ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมเจิดแจ่มแอร่มใจขึ้นมาทันที เมื่อคณะผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส นิวซีแลนด์ (Miss Universe New Zealand) 2013 รอบรองชนะเลิศ จำนวน 20 คน พร้อมด้วย Nigel Godfrey ผู้จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส นิวซีแลนด์ 2013 ที่ได้เดินทางเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 27 สิงหาคม - 3กันยายน 2556 ภายใต้โครงการนำคณะผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส นิวซีแลนด์ 2013 รอบรองชนะเลิศ เยือนประเทศไทย ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนี่ย์ (ในฐานะทีมประเทศไทยประจำนิวซีแลนด์) จัดขึ้น

คุณจี๊ด-อังคณา พุ่มผกา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม นครปฐม สมุทรสาคร) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม ให้การต้อนรับ ท่านนพดล เทพพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน พร้อมคณะผู้เข้าประกวดรอบตัดสิน Miss Universe New Zealand 2013 โดยการสนับสนุนของ ททท. สำนักงานซิดนี่ย์ ซึ่งคณะผู้เข้าประกวด เดินทางมาเก็บตัวในประเทศไทย และได้เดินทางมาชม "หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี" หมู่บ้านท่องเที่ยวของชาวสมุทรสาคร เรียนรู้ขั้นตอนการผลิตเครื่องเบญจรงค์ เอกลักษณ์เบญจรงค์ของไทย รวมทั้งร่วมกิจกรรมที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ประกวด คือ การเพ้นท์สีจานเบญจรงค์ด้วยตนเองพร้อมลงลายมือชื่อเพื่อเป็นผลงานชิ้นเอกของแต่ละคนซึ่งมีเพียงชิ้นเดียวในโลก หลังจากนั้นนำคณะผู้เข้าประกวด ไปชิมเมนูอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสาคร ก่อนเดินทางสู่จังหวัดเพชรบุรีต่อไป

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อประมาณ พ.ศ.2525 กลุ่มชาวบ้านในหมู่บ้านส่วนมากเป็นกลุ่มลูกจ้างโรงงานเสถียรภาพ หรือเรียกอีกชื่อว่า โรงงานชามไก่ จึงทำให้เกิดภูมิความรู้และทักษะขั้นตอนการผลิตตลอดจนการเขียนเครื่องลายคราม แต่ต่อมาโรงงานได้ปิดกิจการ ทำให้กลุ่มลูกจ้างที่ทำงานเกิดการว่างงาน จึงรวมกลุ่มกันผลิตถ้วยชามที่เป็นลายครามและพัฒนารูปแบบฝีมือขึ้นมาเรื่อยๆ เป็นเครื่องเบญจรงค์ กระทั่งได้รับรางวัลสินค้า หัตถกรรม OTOP ระดับ 5 ดาว

ในปี 2550 หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นทางด้านการท่องเที่ยว รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เครื่องเบญจรงค์ทุกชิ้นมีความประณีตงดงาม จึงเป็นที่สนใจของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม ศึกษาดูงาน ชมการสาธิตขั้นตอนและกระบวนการผลิต เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสามารถลงสีเครื่องเบญจรงค์พร้อมลงลายมือชื่อเป็นเอกลักษณ์เพียงชิ้นเดียวในโลก และมีที่พักโฮมสเตย์ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่สำคัญยังได้รับคัดสรรจากกระทรวงพาณิชย์ให้เป็นย่านการค้าจังหวัดสมุทรสาครอีกด้วย

การเยือนประเทศไทยของคณะผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส นิวซีแลนด์ 2013 รอบรองชนะเลิศในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ในระดับประชาชนสู่ประชาชนระหว่างไทยและนิวซีแลนด์ และยังเป็นการสะท้อนถึงพันธสัญญาระหว่างผู้นำของไทยและนิวซีแลนด์ ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำระหว่างการเยือนนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการของ นายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนและประชาสัมพันธ์ภาคการท่องเที่ยวของไทยในวงกว้าง ตลอดจนการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ไทย อาหารไทยและธุรกิจบริการด้านความงาม เช่น สปาและนวดไทย ในนิวซีแลนด์ด้วย เนื่องจากจะมีการนำภาพบันทึกกิจกรรมในประเทศไทยของผู้เข้าประกวด ไปออกอากาศสดทางโทรทัศน์ของนิวซีแลนด์ในวันประกาศผลรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 5ตุลาคม 2556 ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ชมในนิวซีแลนด์ประมาณหนึ่งล้านคนด้วย ทั้งนี้ ในปี 2555 มีชาวนิวซีแลนด์เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยจำนวนกว่าหนึ่งแสนคน และมีชาวไทยเดินทางไปท่องเที่ยวนิวซีแลนด์กว่าสองหมื่นคน