โชว์วงแขนอย่างมั่นใจ ตอบทุกปัญหาใต้วงแขน

รักษ์ผิว

ปัญหาใต้วงแขน ไม่ว่าจะเป็น รักแร้ดำ คล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอจากการโกน ผิวขรุขระ เป็นหนังไก่จากการถอน จนไปถึงเหงื่อออกรักแร้ ทำให้สาวๆหลายคนกังวล ไม่กล้าโชว์วงแขน ครั้นจะแก้ด้วยการตบแป้ง ก็ไม่พ้นคราบแป้งตามมา เวลาผสมกับเหงื่อ ยิ่งไม่น่าดูเข้าไปอีก

โดยปกติ ผิวคนเราจะผลัดเซลล์ได้เองทุก 28 วันโดยประมาณ เซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ สะสมไว้ด้วยเซลล์เม็ดสี นำมาซึ่งความหมองคล้ำ จะถูกผลัดออกไปได้เอง แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวอาจไม่เป็นไปตามปกติ อีกทั้งการเสียดสีอย่างบ่อยครั้ง และการกำจัดขนด้วยการโกน หรือถอน นำมาซึ่งความผิดปกติของผิวหนัง เกิดความไม่เรียบเนียน สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรืออาจเป็นปุ่มในลักษณะคล้ายหนังไก่ได้

ตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิว คืนความเรียบเนียน

เมื่อผิวไม่สามารถผลัดเซลล์ผิวได้เองอย่างสม่ำเสมอ เราอาจต้องใช้ทรีทเม้นต์ หรือเลเซอร์เพื่อช่วยในการช่วยผลัดเซลล์ แต่ละวิธีเป็นอย่างไร

กรดผลไม้ (Alpha Hydroxy Acid-AHA) หลักการ คือการเร่งให้ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เซลล์ที่เกิดมาใหม่ก็จะมีสีใกล้เคียงกับสีผิวโดยกำเนิดมากขึ้น ซึ่งในการเลือกซื้อควรเลือกแบบที่มีความเข้มข้นต่ำ เพราะสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดความเข้มข้นสูงอาจกัดผิว จากที่จะขาวใส อาจไหม้ถาวรได้

วิตามินอี (Vitamin E Acetate) ครีมประเภทลดเลือนรอยแผลเป็นที่มีส่วนผสมของวิตามินอี (Vitamin E Acetate) สามารถช่วยเร่งการซ่อมแซม มีการผลัดเปลี่ยนเซลล์บางยี่ห้อ อาจผสมกรดผลไม้ด้วย ทำให้รอยดำหาย หรือจางลงได้เร็วขึ้น

การทำทรีทเม้นต์ เช่น การผลักยา วิตามินเข้าสู่ผิว ด้วย Ultrasonic หรือการกรอผิวหน้าด้วยเกร็ดอัญมณี (Microderamabrasion) ก็สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวให้หลุดลอกออก ทำให้รอยดำจางลงได้

Pigment Laser เลเซอร์ในกลุ่มที่จัดการกับเม็ดสี สามารถทำให้เม็ดสีจางออกได้ดี ซึ่งการเลือกชนิดเลเซอร์อย่างไหนดี ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเครื่องมือ และความชำนาญของแพทย์ร่วมกันด้วย เพราะหากมีการปรับค่าแสงไม่เหมาะสม อาจทำให้รอยดำกลับกลายเป็นมีสีคล้ำขึ้นได้ ซึ่งแย่และหนักกว่าเดิม แพทย์ที่มีประสบการณ์ จะวิเคราะห์สภาพผิว และเลือกใช้เทคโนโลยีให้เหมาะกับสีผิว และสภาพผิวในแต่ละประเภทอย่างเหมาะสม

รักแร้เป็นหนังไก่ ทำอย่างไรดี

สาวๆหลายคนอยากมีรักแร้ไร้ขน วิธีหนึ่งที่ใช้กันส่วนมาก คือการถอน แต่รู้หรือไม่? การถอนอย่างรุนแรงหรือการแว็กซ์บ่อยครั้ง จะทำให้รูขุมขนเด่นชัดขึ้น นานไปผิวจะไม่เรียบเนียน ดูคล้ายหนังไก่ ทั้งยังจำกัดทางขึ้นของขนเส้นใหม่ กลายเป็นขนคุดอยู่ภายใน มองเห็นเป็นหนังไก่ได้ ทางเลือกที่คุณหมอผิวหนังแนะนำ และได้ผลดี คือการใช้เลเซอร์กำจัดขน ซึ่งการเลือกใช้เลเซอร์กำจัดขน จะเลือกใช้เครื่องที่มีความยาวคลื่นเหมาะกับการกำจัดขน เช่น 1064 นาโนเมตร ซึ่งเป็นระดับที่ใช้กำจัดขนได้ดีมีผลข้างเคียงน้อย ทำได้ดีในคนผิวสี เพราะไม่ทิ้งรอยดำ แต่หากเป็นคลื่นที่สั้นหรือยาวเกินไปอาจทิ้งรอยดำได้ การกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ต้องทำ 5-8 ครั้งขึ้นไป ค่าใช้จ่ายประมาณ 15,000-18,000 บาท โดยผลการรักษาจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี ขึ้นไป

รักแร้เปียก เหงื่อออกมากจะทำอย่างไร

คนไข้หลายคน มาพบหมอด้วยอาการเหงื่อออกมากบริเวณรักแร้ นำมาซึ่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ สาเหตุมาจากต่อมใต้ชั้นผิว ผลิตเหงื่อออกมามากผิดปกติ ส่งผลให้เกิดแบคทีเรีย และกลิ่นตามมา วิธีที่ช่วยยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อได้ดีอีกวิธีหนึ่ง คือการใช้สารโบทูลินัมท็อกซิน ไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณรักแร้ ทำให้เหงื่อลดลง เมื่อเหงื่อลด แบคทีเรียลด กลิ่นก็ไม่ตามมากวนใจ วิธีนี้ยังใช้กับผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกมากที่มือได้อีกด้วยค่ะ

การจะเลือกวิธีใดก็แล้วแต่ ล้วนมีผลต่อผิวหนังทั้งสิ้น ผิวที่จะเนียนใสขึ้น อาจหมองคล้ำเป็นรอยไหม้ หากเลือกผิดวิธี ทางที่ดีลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ซึ่งจะสามารถวิเคราะห์ผิวเพื่อหาทางเลือกที่เหมาะสมกับแต่ละคนค่ะ คราวนี้ก็จะชูวงแขน ขาวเนียนอย่างมั่นใจได้เลย