"ทับทิม" ราชินีผลไม้แห่งความงาม

รอบรู้เพื่อความงาม

ไม่ว่ากาลเวลาผ่านพ้นไปกี่ยุคกี่สมัย การสรรหาเคล็ดลับเพื่อผิวพรรณให้แลดูสดใสเปล่งปลั่งอ่อนวัย ก็ยังคงเป็นสิ่งที่สาวๆ ค้นหากันอยู่เสมอ

โดยการดูแลตัวเองจากภายใน มักจะเริ่มต้นได้อย่างง่ายๆ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารและผักผลไม้ที่ให้สารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย

แต่ผลไม้ที่ครบครัน ทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ทั้งยังให้ประโยชน์ด้านความงาม แบบสวยใสครบสูตร ในหนึ่งเดียวหาได้จาก "ทับทิม" ราชินีผลไม้แห่งความงาม ที่ได้รับความนิยมช่วงหลายปีที่ผ่านมา

จากผลิตภัณฑ์สารพัดชนิด ที่มีส่วนผสมของทับทิม ยิ่งถ้าสาวๆได้รู้จักกับทับทิม ซึ่งเป็นราชินีผลไม้แห่งความงามมากขึ้นแล้ว รับรองว่าต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน เพราะผลทับทิมมีเมล็ดสีแดงอมชมพูโปร่งแสงดูสวยใส เป็นผลไม้มงคลที่อร่อย แต่หากินได้ยาก ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับผลไม้ทั่วไป ทั้งยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณสมบัติเด่นด้านสมุนไพร ที่สามารถนำเอาส่วนต่างๆ มาทำการรักษาโรคได้หลายชนิด

ทับทิม...เป็นผลไม้ที่รู้จักกันดี มาเป็นเวลานับพันปีแล้ว จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ แทนความเชื่อเรื่องความเป็นมงคล ของผู้คนในหลากหลายประเทศ ทั้งชาวตะวันตกและตะวันออก สำหรับชาวจีน...ทับทิมเป็นผลไม้มงคล ทั้งกิ่งใบใช้เป็นของมงคล สำหรับในงานพิธีและเพื่อคุ้มกันภัยอันตราย หรือใช้ในการไหว้ในเทศกาลต่างๆ ด้วยทับทิมเป็นผลไม้ที่มีเมล็ดมาก จึงสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ มีลูกหลานมากมาย

ด้านชาวโรมัน...หมายถึงความสุขสมบูรณ์ ทับทิมถูกใช้ในงานแต่งงาน โดยเจ้าสาวจะถูกแต่งองค์ทรงเครื่องด้วยมงกุฎ ที่ร้อยเรียงมาจากกิ่งของทับทิม เพื่อให้สื่อว่า เจ้าสาวมีความบริสุทธิ์ผุดผ่อง เหมือนกับเทวีผู้เป็นพรหมจารี

ทางฟากของชาวฮินดู...ก็เชื่อว่าทับทิมเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ หรือเป็นมงคลกับชีวิต เพราะเป็นผลไม้ทรงโปรดของพระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งความรู้ ผู้มีสติปัญญาเป็นเลิศ สำหรับเมืองไทย...แต่เดิมไม่นิยมรับประทานทับทิม อาจเป็นเพราะหารับประทานได้ยาก ไม่ค่อยนิยมปลูกขายกันในเมืองไทยมากนัก ต่อมาเมื่อนักโภชนาการระบุว่า การบริโภคทับทิมเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งเสริมสร้างให้เกิดความงามจากภายใน

หลังจากนั้นการบริโภคทับทิม จึงกลายเป็นเทรนด์การบริโภคเพื่อความงามขึ้นมา ทำให้นักคิดนักวิจัยสมองใส ต่างทำการคิดค้นและแปรรูปทับทิม ให้อยู่ในรูปแบบต่างๆ เอาใจคนรักสุขภาพและความงามอย่างต่อเนื่อง

ตุรกี...เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงมาก ในเรื่องการปลูกและส่งออกผลทับทิม ที่มีคุณภาพระดับโลก กระทั่งขึ้นชื่อว่า...ราชอาณาจักรแห่งทับทิม เลยก็ว่าได้ หากใครเดินทางไปประเทศตุรกีแล้ว จะพบว่าน้ำทับทิมคั้นสดๆ ซึ่งหอมอร่อยและเข้มข้น จะพบเจอได้ไม่ยากเย็นนัก รวมทั้งชาทับทิมก็เป็นของฝาก ที่พลาดไม่ได้เช่นกัน

ทับทิมมีต้นกำเนิดในแถบเปอร์เซีย หรือประเทศอิหร่านในปัจจุบัน ชาวเปอร์เซียโบราณเชื่อว่า คุณค่าทางอาหารทุกชนิด ที่มีอยู่ในผลไม้ต่างๆ รวมอยู่ในผลทับทิม ทั้งวิตามินซีและเกลือแร่ ในปริมาณเข้มข้น ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย

นอกจากนั้นการวิจัยทางการแพทย์ ของสหรัฐอเมริกายังพบอีกว่า ผลทับทิมทั้งในเปลือก เมล็ด และน้ำนั้น ต่างอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนตี้ออกซิแด๊นท์หลากหลายชนิด ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างมาก ในการลดภาวะการสะสมไขมันในผนังเส้นเลือด ช่วยในการย่อยอาหารขจัดไขมันส่วนเกิน และช่วยฟอกโลหิต ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้ผิวพรรณแลดูเปล่งปลั่งสดใส อีกทั้งยังช่วยปรับฮอร์โมนเพศให้กับสาวๆอีกด้วย สารพันประโยชน์ครบครันด้านสุขภาพมากขนาดนี้ จึงไม่น่าสงสัยเลยว่า ทำไมทับทิมจึงได้ชื่อว่า ราชินีผลไม้แห่งความงาม หรือ ควีนออฟบิวตี้ฟรุต

ดร.คม กมลพัฒนะ ผู้จัดการด้านโภชนาการและสุขภาพ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า "ทับทิมมีประโยชน์ ทั้งต่อสุขภาพและความงาม ที่เห็นได้เด่นชัด คือ สารต่อต้านอนุมูลอิสระในทับทิมมีคุณภาพสูงมาก สามารถช่วยชะลอภาวะเสื่อมของเซลล์ ต่อต้านและป้องกันการเกิดริ้วรอย ช่วยยืดอายุของเซลล์ ที่ทำหน้าที่ในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน ที่มีผลต่อความยืดหยุ่นของผิวหนัง จึงช่วยให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันผิว จากการทำลายของรังสี UV และช่วยเสริมสุขภาพโครงสร้างเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชั้นนอกอีกด้วย"

ผลงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เรื่อง Antioxidant Activity of Pomegranate Juice and Its Relationship with Phenolic Composition and Processing by Gil et al. (2000) ยังมีการค้นพบอีกว่า ในน้ำทับทิมประกอบไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในกลุ่มโพลีฟีนอลและแอนโทไซยายนินในปริมาณที่สูง สารดังกล่าวมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระได้ถึง 3 เท่า ของไวน์แดงและชาเขียว และมีปริมาณสูงกว่าน้ำผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่บางชนิด เช่น น้ำบลูเบอร์รี่ น้ำแครนเบอร์รี่ น้ำองุ่นสีม่วง เป็นต้น

นอกจากนี้คุณประโยชน์ของราชินีผลไม้อย่างทับทิม ที่ส่งผลต่อสุขภาพและความงามนั้น ยังมีอีกมากมาย อาทิ สาร CLA หรือกรดไขมันจำเป็น ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ มีส่วนช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย ช่วยให้การเผาผลาญของร่างกาย ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ลดโคเลสเตอรอลที่ไม่ดีลง ทำให้ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดลดลงได้ ช่วยล้างสารพิษต่างๆ ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

สารสกัดจากทับทิม ช่วยลดการดูดซึมของไขมันจากลำไส้เล็ก ยิ่งได้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยแล้ว ยิ่งช่วยให้การขับถ่ายไขมันมีประสิทธิภาพ รวมถึงมีวิตามินซีสูง ที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และบำรุงฟันให้แข็งแรง

เคล็ด (ไม่) ลับ สวยครบสูตรด้วยทับทิม

- การทำเบบี้เฟสด้วยน้ำทับทิม โดยใช้น้ำทับทิมประมาณ 1 ช้อนชา ทาลงบนใบหน้า ปล่อยทิ้งเอาไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น หรืออาจนำเอาเมล็ดทับทิมสุกหรือแก่จัด ที่มีเนื้อหุ้มเมล็ดจำนวนพอเหมาะ นำมาใส่ผ้าขาวบาง ห่อบีบเอาเฉพาะน้ำ ทาให้ทั่วใบหน้าวันละ 2 ครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก หรือจะทาก่อนนอนแล้วทิ้งไว้ทั้งคืน ทำเป็นประจำสม่ำเสมอ ผิวหน้าจะกระชับและสดใสขึ้น

- เรื่องสิวสิว...ทับทิมสามารถช่วยได้ค่ะ โดยเปลือกทับทิมมีสารแทนนิน ที่มีส่วนช่วยสมานผิว ยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ช่วยต้านอาการอักเสบ สาวๆสามารถนำเปลือกทับทิมมาผสมกับน้ำ ทาเบาๆบริเวณที่เป็นสิว สิวจะค่อยๆแห้งและหายไปในที่สุด การดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำ ก็ช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ด้วยเช่นกัน เพราะส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร และการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย

- การดื่มน้ำทับทิมคั้นสดวันละ 1 แก้ว จะทำให้ได้รับประโยชน์เต็มๆจากทับทิม แต่หากหาซื้อยากหรือไม่มีเวลาคั้นสด ลองทานไอศกรีมจากทับทิมแท้ หยิบทานง่ายๆจากตู้แช่ ให้ทั้งความอร่อย สดชื่น เต็มไปด้วยพลัง และความงาม

ผลทับทิมและน้ำที่คั้นออกมาแล้ว จะเห็นได้ว่ามีประโยชน์ดีๆจากภายในนั้น มีอยู่มากมายจริงๆ สาวๆจงอย่าลืมการบำรุงและดูแลตัวเอง ทั้งภายนอกและภายในร่างกาย เพราะความมั่นใจในตัวเอง จะช่วยผลักดันให้เราดูดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภาพ การสื่อสาร การทำงานกับผู้คน เพราะฉะนั้นอย่าหวั่นกลัว ที่จะคั้นสิ่งดีๆในตัวเองออกมา