โดยปกติแล้ว เรามักจะเห็นโตกถูกนำมาใช้เป็นภาชนะสำหรับวางสำรับอาหาร โดยเฉพาะทางภาคเหนือที่มักจะวางถ้วยกับข้าวบนโตก แล้วยกมาให้สมาชิกในครอบครัวได้นั่งทานร่วมกัน '

นอกเหนือจากนี้ ก็ยังเห็นนำโตกไปใช้วางธูปเทียนบนโต๊ะบูชาพระ หรือวางผลไม้บนโต๊ะทานอาหารได้ แต่สำหรับร้านดอกไม้ในฉบับนี้ ขอนำโตกหวายมาดัดแปลงเป็นภาชนะในการจัดดอกไม้ดูบ้าง ซึ่งดอกไม้ที่จะเข้ากันได้ดีกับโตกหวาย ก็หนีไม่พ้นต้องเป็นดอกบัวอย่างแน่นอน เพราะลักษณะของโตกนั้น มีขาตั้งขึ้นมาเป็นซี่ๆ ลอยขึ้นมาจากพื้น เพื่อรับถาดด้านบน จึงให้จินตนาการและความรู้สึกไม่ต่างจากดอกบัว ที่แทงก้านจากโคลนตมผ่านน้ำ ขึ้นมาแผ่ใบอยู่บนผิวน้ำเลยทีเดียวครับ

สรรพคุณของดอกบัวนั้นมีมากมาย ทุกส่วนของบัวนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แต่สำหรับในการจัดครั้งนี้ ขอใช้ประโยชน์จากก้านบัว ฝักบัว และดอกบัวครับ

ของที่ต้องใช้ ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. โตกหวายสาน

2. ดอกบัว

3. ฝักบัว

4. ใบพุด

5. เทียนไข

6. แก้วน้ำ

7. โอเอซิส

ซึ่งวิธีทำก็มีดังนี้

1. วางพลาสติกบนโตกหวาย แล้ววางทับด้วยโอเอซิส (รูปประกอบ 2)

2. ตัดก้านดอกบัวให้สูงกว่าแก้วน้ำประมาณครึ่งหนึ่งของแก้ว แล้วเสียบลงในแก้วน้ำให้แน่น เว้นช่องตรงกลางไว้เพื่อเสียบเทียนไข โดยให้มีระดับสูงเด่นกว่าก้านบัว ทำเช่นนี้เหมือนกันจำนวน 2 แก้ว (รูปประกอบ 3)

3. แล้วนำแก้วน้ำทั้งสองใบที่จัดแล้ว มาวางลงบนโอเอซิส ให้อยู่พอดีตรงกลาง (รูปประกอบ 4)

4. ปักดอกบัวเข้ากับโอเอซิสรอบโตกหวาย โดยให้ระดับของดอกบัวเสมอกับขอบบนของแก้วน้ำ (รูปประกอบ 5)

5. เสียบฝักบัวแทรกเข้าไปในช่องที่ว่าง (รูปประกอบ 6)

6. แซมด้วยใบพุดให้ดูแน่น และปิดบังให้มองไม่เห็นโอเอซิส (รูปประกอบ 7)

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สามารถใช้ตกแต่งวางบนโต๊ะรับแขก โต๊ะอาหารที่ต้องการรับรองแขกเหรื่อในบรรยากาศที่ดูเป็นไทยๆ หรือวางเป็นถาดดอกไม้บูชาในห้องพระก็ได้ครับ

******************

(TIP - หากยกแก้วน้ำทั้ง 2 ใบออก ก็สามารถวางพระพุทธรูปเพื่อตั้งบูชาได้ครับ)