"ถั่วเขียวลวก" อร่อยและช่วยล้างพิษ !!

anything...สิ่งสารพัน
ช่างภาพ: 

ฉบับนี้มีเมนูอาหารล้างพิษมาแนะนำและทำได้เองที่บ้านค่ะ

จันทร์รวีพบบทความหนึ่งที่สะดุดใจในนิตยสาร ฅ.คน (ฉบับที่ ๗ ปีที่ ๘ เดือนพฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๖) เป็นเรื่องของชายวัย ๕๖ ปี ชื่อ เจ็ดแก้ว ชาวหินฟ้า เป็นหมอรักษาคนป่วยด้วยศาสตร์ของแพทย์ทางเลือกที่รวบรวมสรรพวิชาตั้งแต่เรื่องพื้นฐานการหายใจ การดื่มน้ำ ไปจนถึงเรื่องที่ทำง่ายๆ อย่างการทำอาหารล้างพิษกินเอง อาทิ โยเกิร์ต กล้วยดิบทอด และที่น่าสนใจมากเป็นพิเศษ จนต้องมาลงมือทำก็คือ "ถั่วเขียวลวก" ค่ะ

ถั่วเขียวลวกตำรับนี้หน้าตาดูดี ซึ่งเหมือนถั่วเขียวต้ม และมีรากงอกออกมาด้วย (ดูไม่เหมือนกับถั่วงอกที่เห็นทั่วไปที่เป็นเส้นยาวๆและมีสีขาว) คุณเจ็ดแก้วยังบอกไว้อีกว่า "นี่...หญ้าปากคอก เทน้ำร้อน ไม่ต้องซื้อ ทำได้ทุกบ้าน ทำได้จริง แล้วกินกับผงกะหรี่ก็ได้ มันจะเค็มๆ อิ่มเลยกินทุกวัน กินได้เลย มันงอกแล้วกรอบด้วย จึงนำมาเป็นอาหารได้ทันที อุดมไปด้วยโปรตีน มีสรรพคุณช่วยล้างพิษในตับ ที่สำคัญ คือปลอดจากสารฟอร์มาลีนแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์!"

เมื่ออ่านบทความนี้จบ ก็ไปหาซื้อถั่วเขียวมาลงมือลองทำทันที ทำเสร็จและชิมแล้วต้องร้อง...อื้อหือ!... อร่อย แค่ครั้งเดียวก็หลงรักเลยค่ะ ว่าแล้วก็ขออนุญาตส่งต่อให้ท่านผู้อ่านได้ลองทำกันดูบ้างค่ะ ทำได้ง่ายๆดังนี้ค่ะ

- แบ่งเมล็ดถั่วเขียวออกมาในปริมาณพอรับประทาน (ช่วงทดลองก็ทำน้อยๆก่อนค่ะ แค่หนึ่งถ้วยน้ำพริกเล็กๆก็พอ)

- นำเมล็ดถั่วเขียวไปล้างให้สะอาดก่อน โดยเทลงในกระชอนแล้วเปิดน้ำสะอาดไหลผ่านแรงๆ (ล้างเพื่อชะเอาเศษฝุ่นเศษผงที่ติดออกไป)

- ต้มน้ำสะอาดรอไว้ได้เลย (ต้มน้ำในกาต้มน้ำก็ได้)

- หาถ้วยเซรามิค หรือชามแก้วที่ทนความร้อนมาใส่เมล็ดถั่วเขียวที่ล้างแล้ว

- พอน้ำเดือด ก็เทน้ำร้อนใส่เมล็ดถั่วเขียวให้มิด

- จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ทั้งคืน เช้าขึ้นมาก็พบกับเมล็ดถั่วเขียวที่กำลังอ้วนอวบอิ่ม อาจเห็นบางเมล็ดเริ่มจะมีตุ่มตางอกออกมาบ้างแล้ว

- จากนั้นนำมารับประทานได้ทันทีเลยค่ะ

ถั่วเขียวลวกตำรับนี้ มีสีเขียวสด รสอร่อยแบบธรรมชาติและเจือรสหวานนิดหน่อย ที่สำคัญจะมันและกรอบ เมื่อนำมารับประทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ หรือจะโปรยลงบนขนมจีนน้ำยาก็จะอร่อยมาก ถั่วเขียวลวกหากรับประทานไม่หมด ก็เก็บใส่กล่องหรือใส่ถุงพลาสติกและปิดฝาไว้ให้สนิท แช่ตู้เย็นไว้รับประทานในมื้อต่อๆไปได้

สำหรับท่านส.ว. (สูงวัย) สุดเลิฟของอิฉันที่เริ่มจะบ่นเบื่ออาหารและไม่ค่อยอยากจะรับประทานอาหารประเภทมีเนื้อสัตว์ปนเพราะไม่อยากเคี้ยว หรือเคี้ยวไม่ค่อยจะออก ก็หมดกังวลได้เลย ลองรับประทานถั่วเขียวลวกแทนเพราะนอกจากจะเคี้ยวง่ายแล้ว ยังช่วยให้อาหารหนึ่งมื้อของท่านมีคุณค่า เพิ่มสารครบถ้วนทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ วิตามินและเกลือแร่ด้วยค่ะ