บ้านที่ตอบสนองวิถีชีวิตของ สุชานี แสงสุวรรณ (เกษะโกมล)

แต่งบ้านด้วยรัก

อ่อนซ้อมรักไปหน่อย น้องน้อยเขาจึงเปลี่ยนไป อ่อนซ้อมใจ ร่างกายรักจึงอ่อนแอ

นึกถึงเพลง "อ่อนซ้อม" ของ สามารถ พยัคฆ์อรุณ ขึ้นมาทันที เมื่อได้เข้ามาเห็นด้านหลังบ้านของ คุณสุชานี แสงสุวรรณ (เกษะโกมล) เลขาธิการสมาคมนิยมไทย และผู้อำนวยการโครงการลานกีฬามวยไทยต้านภัยยาเสพติด สาขาลานมวยครูเสือ กรุงธนบุรี ที่ได้สละพื้นที่ภายในบ้านของตนเอง จัดทำเป็นค่ายมวยและลานกีฬา เพื่อต้อนรับผู้สนใจทุกเพศทุกวัย ที่ต้องการเรียนรู้และฝึกฝนศิลปะมวยไทยในเชิงภูมิปัญญาและการออกกำลังกายครับ "ดิฉันได้ฟื้นฟูค่ายมวย ว.สาครฤทธิ์ ขึ้นมาใหม่ โดยได้เข้าร่วมโครงการลานกีฬามวยไทยต้านภัยยาเสพติดกับท่านองคมนตรี ฯพณฯ พลเอก พิจิตร กุลละวณิชย์ ประธานโครงการฯ เพราะเป็นโครงการที่ดีมาก ซึ่งที่นี่จะมีครูมวยสอนท่าออกกำลังกายด้วยท่ามวยไทยให้ ผู้สนใจก็มีทั้งเด็กนักเรียน นิสิต นักศึกษา ชาวไทย ชาวต่างชาติ แม้แต่ชมรมผู้สูงอายุก็มาฝึกได้ หรือจะมาเป็นครอบครัว ที่นี่ก็ทำให้พ่อแม่ลูกได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันด้วยค่ะ"

ส่วนหนึ่งที่โครงการนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะลานมวยที่นี่นั้นมีความสะอาดสะอ้าน กว้างขวาง สวยงามและร่มรื่นเอามากๆเลยทีเดียว ด้านข้างลานมวยก็เป็นสระน้ำที่สามารถมานั่งให้อาหารปลาหรือพายเรือเล่นได้ ส่วนด้านหน้าซึ่งเป็นบริเวณบ้านพักอาศัยนั้น ก็มีความโอ่โถง สวยงามเสียเหลือเกิน ซึ่งก็เป็นฝีมือการออกแบบของคุณสุชานีเองครับ "ที่ดินผืนนี้ 2 ไร่ เดิม คุณตา-นาวาตรี หลวงวิเศษสาครฤทธิ์ (มะลิ มัลลิกะนาวิน) ซื้อมาตั้งแต่ 90 กว่าปีที่แล้ว จนเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว คุณแม่ดิฉันอยากจะปลูกบ้านใหม่ แต่ท่านก็เกิดเสียไปก่อนในช่วงนั้น ดิฉันเป็นลูกคนเดียวก็เลยคิดว่า จะปลูกบ้านใหม่ ต้องปลูกในสิ่งที่เราชอบและใช้สอยได้ โดยจะดูตามความเหมาะสมว่าเราต้องการบ้านอย่างไร ก็ขับรถไปตามหมู่บ้านจัดสรรทั้งหมด แล้วก็ไปมองว่าเราอยากอยู่แบบไหน จนได้ความคิดว่า อยากมีบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวแต่สามารถอยู่กับสาธารณะและสังคมได้ ก็เลยร่างแบบบ้านขึ้นมาเอง เพราะว่าสมัยอยู่มัธยม เคยเรียนเขียนแบบ แล้วก็เป็นคนชอบออกแบบอะไรอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งสำคัญของบ้านสำหรับดิฉันนั้นคือ บ้านต้องตอบสนองวิถีชิวิตของเรา เพราะเราคือคนอยู่ เราต้องออกแบบการเป็นอยู่ของเราด้วยตัวเองค่ะ"

"ดิฉันจะพิจารณาว่าในแต่ละชั้น เราต้องการอะไรบ้าง แล้วจึงเขียนขึ้นมา กำหนดด้วยว่าพื้นที่แต่ละห้องกว้างยาวเท่าไหร่ ตรงนี้จะต้องเป็นประตูหรือหน้าต่าง ดิฉันอยากอยู่แบบไหน ดิฉันก็จะเขียนอย่างนั้น สวยไม่สวยไม่รับรู้ รู้แต่ว่าจะอยู่แบบนี้ ต้องบอกว่า ดิฉันใช้เวลาออกแบบบ้านอย่างที่ต้องการกว่าสามเดือน แม้กระทั่งผังของสนามหน้าบ้านก็ออกแบบเองค่ะ ต้องมีรถแล่นได้โดยรอบ แล้วถนนก็ต้องสามารถจอดรถคันหนึ่ง แล้ววิ่งอีกเลนหนึ่งได้เหมือนถนนซอย พอเขียนเสร็จทั้งหมด ก็ส่งให้กับบริษัทที่จะมารับเหมาก่อสร้างดำเนินการต่อไป ซึ่งบ้านก็ออกมาตรงกับที่เราต้องการค่ะ"

มองจากภายนอก บ้านก็ยังดูสวยงามเสียขนาดนี้ ฉบับหน้า เรามาชมกันต่อว่า บ้านที่เปิดกว้างต้อนรับทุกคนหลังนี้ จะมีการตกแต่งภายในอย่างไรบ้างครับ