ชลกานต์ วิสุทธิพิทักษ์กุล คนเลือกเสื้อผ้าให้บ้าน

นัดพบ

อารมณ์ดี มองโลกในแง่บวก และเชื่อว่าปัญหามีไว้แก้ เหล่านี้คือคุณสมบัติเฉพาะของ คุณกบ-ชลกานต์ วิสุทธิพิทักษ์กุล Marketing Director Budhi Tree Company Limited ผู้ผลิตวอลล์เปเปอร์รายเดียวของเมืองไทย ถามว่าทำไมถึงกล้าที่จะลุกขึ้นมาทำธุรกิจวอลล์เปเปอร์ ทั้งๆที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน เธอตอบปนเสียงหัวเราะว่า "เพราะหาวอลล์เปเปอร์ที่ถูกใจให้กับบ้านใหม่ได้ค่ะ" เพราะฉะนั้นประสบการณ์ในฐานะของนักธุรกิจมือใหม่ที่คุณกบ จะมาแชร์ให้ฟังในวันนี้จึงชวนอ่านอย่างยิ่งเชียวค่ะ

เดิมที่ก่อนที่จะกลายมาเป็นคนเลือกเสื้อผ้าให้บ้านคุณกบทำอะไรมาก่อนคะ

ก่อนหน้านี่อยู่วงการโฆษณามา 13 ปี ทำให้เราเห็นของสวยๆงามๆอยู่ตลอดเวลา แต่งานหลักจริงๆ คือช่วยลูกค้าสร้างแบรนด์ จนกระทั่งปี 2010 กบสร้างบ้าน ครั้นพอถึงขั้นตอนของการเลือกวอลเปอร์ ปรากฏว่าไม่สามารถหาที่ถูกใจได้เลย ตอนนั้นนึกในใจว่าเราอยู่ยุคไหนแล้ว แต่ทำไมวอลล์เปเปอร์ยังเชยอยู่เลย

จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจวอลล์เปเปอร์ คือหาสิ่งที่ถูกใจตัวเองไม่ได้ เพราะตอนนั้นคิดว่าก็แค่กระดาษพิมพ์ลายไม่เห็นจะยากเย็นอะไรเลย ทำไมจึงไม่มีใครทำลายเก๋ๆ ออกมาขาย

ทำไมจึงคิดว่าเป็นเพียงแค่กระดาษพิมพ์ลาย

คงเพราะเราอยู่วงการโฆษณามาตลอด เห็นแต่ในสิ่งที่ล้ำๆเสียมาก จึงคิดว่าการทำวอลล์เปเปอร์ไม่น่าจะยาก ทำไมทำลายสวยๆออกมาไม่ได้ แต่พอพยายามค้นหาคำตอบก็ไปพบว่าข้อจำกัดอยู่ที่ผู้ผลิต เนื่องจากบ้านเราไม่ใช่ผู้ผลิต แต่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ในโลกนี้มีผู้ผลิตรายใหญ่อยู่เพียงไม่กี่ประเทศ รายใหญ่ที่สุดคือจีน แล้วก็ข้ามไปทางฝั่งยุโรป และอเมริกา ทั้งๆที่คนใช้วอลล์เปเปอร์กันทั่วโลก

ประเทศเหล่านี้ก็มักผลิตลายซ้ำๆ แล้วส่งไปขายทั่วโลก ลายที่เรามักจะเห็นบ่อยที่สุด คือดอกไม้ ใบไม้ และขายกันอยู่จนกระทั่งปัจจุบัน เพราะเป็นที่นิยมในยุโรปและอเมริกา ซึ่งแตกต่างกับรสนิยมคนไทย แต่ก็ไม่วายที่จะชื่นชมฝรั่ง ลายแบบหลุยส์จึงยังขายได้ในบ้านเรา ขณะเดียวกันทางฝั่งจีนก็มักลอกเลียนยุโรปไปเสียหมด เพราะถือว่ายุโรปเป็นผู้ผลิตรายแรกๆของโลก วอลล์เปเปอร์จึงออกมาแนวเดียวกันทั้งโลก ความตื่นเต้นแปลกใหม่จึงไม่มี เราในฐานะที่เป็นผู้บริโภครุ่นใหม่ ถ้าเรานึกถึงกลุ่มพร็อพเพอตี้ ที่ต้องทำบ้านตัวอย่างมากมายซึ่งล้วนแต่ออกแนวสมัยใหม่ แต่กลับไม่มีวอลล์เปเปอร์ที่ไปด้วยกันได้เลย

การทำงานโฆษณามาก่อนทำให้เรามองเห็นโอกาสตรงจุดนี้

ใช่เลยค่ะ กอปรกับตอนนั้นคิดว่าง่ายด้วยแค่กระดาษพิมพ์ลายทำไมเราจะทำไม่ได้ (หัวเราะ) แต่เพื่อค้นหาลายที่ถูกใจก็ตระเวนดูไปทั่วจนกระทั่งคนขายแนะนำว่า ในเมื่อเราไม่พบลายที่ถูกใจ ถ้าเช่นนั้นก็ผลิตเองเสียเลย ซื้อเครื่องทำเองเลย เขาอยากขายอุปกรณ์ด้วย ลังเลนะคะตอนนั้นเพราะเป็นการไปเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจ พอมาถึงวันที่เราเริ่มทำบิสซิเนสแพลน ก็ต้องเปรียบเทียบทุกอ๊อพชั่นปรากฏว่าเราเป็นผู้ผลิตเองดีที่สุด ซึ่งการทำงานในบริษัทโฆษณามาก่อนช่วยได้มาก เวลาที่ลูกค้าผลิตสินค้าออกมาก็วิ่งมาหาเราอยู่แล้ว การที่จะลุกขึ้นมาทำเองถือเป็นเรื่องธรรมดามาก การวิเคราะห์ตลาดของเราจึงครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทั้งโลก

วอลล์เปเปอร์ชิ้นแรกๆของคุณกบออกมาเป็นสไตล์ไหนคะ

สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงมากที่สุด คือความแตกต่างและตรงกันข้ามกับแบบเดิม เราจึงผลิตออกมาในแนว "Wall Story" ห้อง 1 ห้อง ที่มีขนาด 4x4 เมตร โอ.เค. ส่วนพื้นเราใช้วางของ แต่ส่วนของผนังเราสามารถตกแต่งให้สวยงามได้ เดิมทีอย่างมากก็คือทาสี

แต่ที่กบคิดคือมันจะล้ำมาก คืออยากสร้างเรื่องราวบนผนังว่างๆ เมื่อมีคนเดินเข้ามาผนังสามารถสะท้อนบางสิ่งบางอย่างได้ โดยเฉพาะบุคลิกของเจ้าของบ้าน เราจะเล่นกับอีโมชันนัลของคนมากกว่าการโฆษณาแบบฮาร์ดเซลส์ เจ้าของบ้านบางคนก็อยากที่สะท้อนความเป็นตัวตนผ่านวอลเปเปเปอร์ จะว่าไปแล้วก็ไม่ต่างจากการเลือกเสื้อผ้าให้บ้าน เพราะฉะนั้นพื้นที่ไม่ต้องมากผนังอื่นๆ อาจจะทาสีไปตามปกติ แต่เรามีผนังหนึ่งไว้สำหรับโชว์คาแร็คเตอร์ของเรา

ก่อนที่จะตัดสินใจเป็นผู้ผลิตเองได้ถามความคิดเห็นจากคนรอบข้างบ้างมั้ยคะ

แน่นอนค่ะ ถามจากเพื่อน ถามจากคนในครอบครัว แต่ตอนนั้นไม่มีใครสนใจติดวอลล์เปเปอร์เลยนอกจากทาสี ด้วยเหตุผลเดียวกับเราคือไม่ชอบลาย และหาลายที่ถูกใจไม่ได้ ประกอบกับบริษัทผู้ผลิตสีเองก็โหมโฆษณาอย่างหนัก ทำให้วอลล์เปเปอร์ตกเทรนด์ไปหลายปี

แต่ปัจจุบันเทรนด์วอลล์เปเปอร์กลับมาอีกครั้งหนึ่ง สถิติย้อนหลังไปเมื่อ 12 ปี เทรนด์วอลล์เปเปอร์เพิ่งจะเริ่มกลับมาดีเมื่อ 1-2 ปีที่แล้วนี่เอง กราฟเริ่มสูงขึ้นหลังจากที่เคยลงไปติดลบทั้งโลก ตอนนี้น่าจะกลับมาที่ศูนย์

นอกจากถามคนรอบข้างแล้ว กบยังทำเซอร์เวย์เล็กๆ แบบนักธุรกิจมือใหม่ จริงๆอยากทำให้ใหญ่แต่ตังค์ไม่มี (หัวเราะ) หลังจากนั้นก็เริ่มลงทำมาร์เก็ตเซ็คเม้นต์ ทำให้เราพบว่าผู้มีอำนาจในการซื้อบ้าน แต่งบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง

คอลเลคชั่นแรกที่ออกมาจึงเจาะจงไปที่กลุ่มผู้หญิง ออกแนวแคชช่วล ลิฟวิ่ง กับคอลเลคชั่นห้องเด็ก ซึ่งลายที่ใช้กับห้องเด็กยังใช้ได้กับโรงเรียน โรงพยาบาล และเนิร์สเซอรี่ ส่วนอีกลุ่มหนึ่งคือกลุ่มพวกเกย์ ที่มักจะชอบตกแต่งบ้านแบบเท่ๆ กับคอลเลคชั่นที่ 4 คือ การตกแต่งห้องพระโดยส่วนใหญ่เป็นตระกูลโพธิ์

เราเปิดตัวครั้งแรกที่งาน Big+Bih เมื่อปี 2011 ได้รับการตอบรับที่ดีมาก มีคนมากรี๊ดที่บู๊ธทุกวัน เพราะมีคนที่เห็นเหมือนกัน อยากได้เหมือนกัน อีกเป็นจำนวนมากแต่ไม่มีใครผลิตเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้เท่านั้นเอง แขกในปีนั้นเป็นกลุ่มอินทีเรีย กลุ่มโรงแรมจากทั่วประเทศ กับกลุ่มบายเออร์ของห้าง ถือว่าในการเปิดตัวครั้งแรก เราได้รับการตอบรับที่ดี เชื่อมั้ยคะว่าจบเดี๋ยวนี้ก็ยังมีลูกค้าถือโบรชัวร์ในปีแรกที่เปิดตัวมาหาเรา เพราะการตกแต่งบ้านบางครั้งค่อนข้างใช้เวลาในการตัดสินใจ

วอลล์เปเปอร์ของคุณกบแตกต่างจากเดิมๆอย่างไร

ของเราเป็นงานสั่งทำค่ะ เน้นความเป็น Wall Story ย่อขยายตามขนาดของผนังไม่มีการตัดต่อเหมือนทั่วไป ตรงนี้คือจุดที่อินทีเรียชอบมาก สำคัญคือไม่ต้องเสียเวลาในการสั่งเพราะเราผลิตเองในประเทศ เราจึงกลายเป็นผู้ผลิตวอลล์เปเปอร์รายแรกแลกและรายเดียวของประเทศ หลังๆมา คนที่ช่วยแนะนำลูกค้าให้เราคืออินทีเรีย เพราะเขาจะเข้าใจงานของเราซึ่งฉีกจากข้อจำกัดเดิมๆ ช่วยให้เขาทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

รสนิยมของคนไทยชอบลายแบบไหนคะ

ส่วนใหญ่เป็นลายต้นโพธิ์ ลายดอกบัว หลังจากนั้นก็เริ่มมีลูกค้าจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ความที่เรายังใหม่ก็ยังเก้ๆกังๆ ไม่รู้จะแฮนเดิ้ลอย่างไร เพราะเราไม่ได้คาดคิดว่าจะมี แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราก็เริ่มปรับตัวได้ การพูดคุยในเชิงขอความรู้ ขอคำแนะนำ ทำให้เราทราบความต้องการของลูกค้ากว้างออกไป

การที่เราผลิตของใหม่ๆที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่ลองทำดู อะไรที่เราไม่รู้ก็ถามไปเรื่อย อยากมากเขาก็แค่ไม่บอก ซึ่งเราจะรู้เท่าเดิมก็ไม่เห็นจะแปลก เราไม่ได้มีความเสี่ยงใดๆอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่แล้วทุกคนยินดีทั้งจากกลุ่มอินทีเรียและกลุ่มลูกค้า ซึ่งแฮปปี้กับคุณภาพของงานที่เราผลิตให้ ทั้งในเรื่องของดีไซน์ ขนาด และกระบวนการทั้งหมด

ทำให้เรามีลูกค้าเข้ามาอย่างต่างเนื่องโดยเฉพาะกลุ่มโรงแรม โรงแรมแต่ละแห่งแม้จะอยู่ในเครือเดียวกัน แต่ก็ต้องมีบุคลิกที่แต่งต่าง มีเอกลักษณ์ ซึ่งก็หนีไม่พ้นหลักการสร้างแบรนด์ และสิ่งที่แตกต่างได้ง่ายที่สุดเลย คือวอลล์เปเปอร์ ไม่ต้องติดมาก แค่ 6 ตารางเมตร ที่หัวเตียงก็ช่วยให้ดูมีบุคลิกแล้ว สำคัญคือประหยัดด้วย

ประกอบกับบ้านเรามีฐานของอินทีเรียที่ออกแบบงานชั้นนำอยู่แล้วทั่วโลก เราจึง work กับอินทีเรียไทยกับสิงคโปร์ เพราะบางโครงการใช้อินทีเรียต่างประเทศจากนิวยอร์ก จากวอชิงตัน เขาก็ต้องการความเป็นไทย ที่สุดเขาก็ต้องย้อนกลับมาหาเราอยู่ดี ลูกค้าเราจึงกระจายไปทางยุโรป อเมริกา นอกจากนี้ก็จะเป็นกลุ่มตะวันออกกลาง กาตาร์ อาบูดาบี ซึ่งชอบอินทีเรียของเรา เราจึงมีทั้งส่งออกและขายในประเทศ

ย้อนกลับไปที่กระบวนการผลิต คุณกบมั่นใจได้อย่างไรว่าจะผลิตได้เพราะเราไม่มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเหล่านี้เลย

ไม่ยากเลยค่ะ คนขายจะสอนเราทุกอย่างเพราะเขาอยากจะขายของอยู่แล้ว ดูหลายๆเจ้าเพื่อเปรียบเทียบราคา รวมทั้งดูเรื่องบริการหลังการขาย แต่เราก็ต้องไปหาความรู้ที่นอกเหนือออกไปด้วย เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ของโลก ความเชี่ยวชาญของผู้ผลิตก็ยังไม่ได้มากนัก ช่างก็ยังน้อย ทั้งเราและเขาก็ต้องค่อยๆแก้ปัญหากันไป เขาเองก็อยากจะดันให้เราประสบความสำเร็จ จึงช่วยเราแก้ปัญหาทุกเรื่อง เนื่องจากเราเป็นผู้ผลิตชั้นนำของประเทศที่ทำอย่างจริงจัง และมีเพียงไม่กี่รายในโลกด้วย เพราะเขาเองก็ต้องการเกิดเช่นกัน ถ้าเรา work บริษัทผู้ผลิตเขาก็จะขายเครื่องได้อีก เวลาเกิดปัญหาถ้าใน Local แก้ไขไม่ได้ก็จะเป็นกลุ่มเอเชียแปซิฟิกเข้ามาช่วย ถ้ายังไม่ได้อีกก็จะเป็นบริษัทแม่ซึ่งอยู่ที่ประเทศสเปนส่งคนของเขาเข้ามาดูให้เลย

ก็เลยกลายเป็นว่าต่างก็เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก ชิ้นไหนที่แก้ไม่ได้เขาก็จะเปลี่ยนใหม่ให้เลย เป็นโชคดีที่เรามี Partner ที่ดี เพราะวัสดุต่างๆที่ใช้ผลิตนำเข้าทั้งหมด เนื่องจากเป็นสินค้าที่พัฒนาขึ้นใหม่ เฉลี่ยแล้วเขาจะมาเยี่ยมเราปีละครั้ง เวลามีงานแฟร์ที่ต่างประเทศเกี่ยวกับเทคโนโลยีชนิดนี้เขามักจะเชิญเราไปดูด้วยตลอด เพราะเราเปรียบเสมือนฝ่ายวิจัยให้เขา

วัสดุชนิดใดที่สามารถนำมาทำวอลล์เปเปอร์ได้บ้าง

ส่วนใหญ่แล้วเราจะเน้นผ้าทุกชนิด เพราะสามารถนำไปใช้ทำผ้าม่าน ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ผ้าที่ใช้เพื่อการตกแต่งภายใน แต่ในเบื้องต้นหลักการสร้างแบรนด์ของเราต้องชัดเจนก่อนว่าเราจะทำอะไร ชัดเจนที่สุดตอนนี้คือเราทำวอลล์เปเปอร์ แล้วค่อยพัฒนาเป็นอย่างอื่นต่อไป ซึ่งตอนนี้ก็ได้ทำแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเท่านั้นเอง เพราะผู้บริโภคเองก็ไม่ได้นำไปทำวอลล์เปเปอร์เพียงอย่างเดียวแต่ยังได้นำไปติด บานประตูตู้เสื้อผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์

การออกแบบลายต่างๆ เฉพาะเจาะจงหรือเป็นธีม

ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นธีมค่ะ เพื่อความชัดเจนในแต่ละคอลเลคชั่น ตอนนี้ที่นิยมคือลายแผนที่ที่ไม่จำเป็นต้องดูรู้เรื่อง แต่เพื่อความสวยงามที่คุณแม่ต้องการตกแต่งห้องคุณลูก บริษัทข้ามชาติ หรือห้องทำงานที่ซินแสบอกว่าต้องติดแผนที่ สีสันของแผนที่จึงต้องปรับเฉดสีให้อ่อนลง หรือออกแนวการ์ตูน เชื่อมั้ยคะว่าทั่วโลกต้องการวอลล์เปเปอร์ลายแผนที่ ซึ่งเขาดูมาจากคำแนะนำของหนังสือแนวแต่งบ้าน หรือแม้กระทั่งอิทธิพลของโลกอินเทอร์เน็ตด้วยที่แชร์กัน ทำให้กลายเป็นโลกเดียวกัน แม้กระทั่งการแต่งบ้านรสนิยมก็จะคล้ายคลึงกัน หาที่ไหนไม่ได้ก็มักจะเข้าไปดูใน Google ก่อนละ กลุ่มลูกค้าของเราจึงค่อนข้างใหญ่ เฉพาะแค่กลุ่มของร้านอาหารไทยทั่วโลกก็นับไม่ถ้วนแล้วซึ่งผู้ประกอบการมักจะรู้จักกันหมด หรือแม้กระทั่งสปาไทยก็มากมาย ทุกครั้งที่เปลี่ยนเจ้าของก็มักจะต้องเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งด้วย วอลล์เปเปอร์จึงเป็นทางเลือกที่ง่ายและเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาปิดร้านให้ต้องขาดรายได้ รวมทั้งไม่เลอะเทอะด้วย แค่ลอกงานเก่าออกแล้วก็นำชิ้นใหม่ติดลงไป

อย่างไรก็ตาม เรายังต้องทำการตลาดอยู่แต่ไม่ใช่วิธีเดิมๆ คือซื้อสื่อโฆษณา ยุคนี้นับว่าโชคดีสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ โซเชียลมีเดียช่วยได้มาก ซึ่งจะมีผลดีมากกว่าที่ผู้ผลิตจะออกมาบอกว่าสินค้าตัวเองดีอย่างไร เพราะทุกวันนี้เราเล่นกับอารมณ์ความชอบส่วนตัว คาแร็คเตอร์ของคน เรื่องราคาไม่ต้องพูดถึง เราจึงเน้นที่ความแตกต่าง ทำให้ลูกค้าต้องการสินค้าของเรา ซึ่งอาจจะเพียงแค่ 5 ตารางเมตร เราก็ทำให้ ถ้าหลายผนังก็จะยิ่งคุ้ม แม้ว่าราคาของเราจะแพงกว่าวอลล์เปเปอร์ตามท้องตลาดทั่วไป ราคาของเราเริ่มต้นที่ 890-2,000 บาท/ตารางเมตร

ความทนทานเมื่อเทียบกับผนังที่ทาสี

ความคงทนของเราเทียบเท่ามาตรฐานยุโรป ไม่ลามไฟ ไร้สารปรอท ไร้สารตะกั่ว สีมีความทนทานต่อค่าแสงอยู่ที่ 7 สูงสุดคือ 8 ทุกอย่างเราจัดเต็ม สินค้าทุกวันนี้เกรดล่างเยอะมาก ซึ่งเราไม่จำเป็นจะต้องไปแข่ง การที่เราอยู่บริษัทโฆษณามาก่อน ทำให้เราไม่เคยอับจนเรื่องไอเดีย เราเน้นการทำงานเป็นธีม

หลักการในการออกแบบวอลล์เปเปอร์ต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง

พื้นฐานคือเรื่องของความสวยงามเป็นหลัก ตามด้วยดีไซน์ คอมโพสต้องลงตัว สำคัญที่สุดคือเฉดสีที่ใช้ จะให้อารมณ์ของบ้าน หรือป้ายโฆษณาล้วนขึ้นอยู่กับสีที่ใช้

สมมติมีลูกค้าคนหนึ่งเดินเข้ามาหา แล้วไม่มีความรู้เรื่องวอลล์เปเปอร์เลยคุณกบจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง

เบื้องต้นลูกค้าต้องเลือกก่อนว่าชอบอะไร ต้องการนำไปติดผนังห้องอะไร ขนาดเท่าไหร่ มีเฟอร์นิเจอร์หรือไม่ แล้วมีสีอะไร หลังจากนั้นเราจะค่อยๆ แนะนำว่าควรจะใช้วอลล์เปเปอร์แบบใด

ในเมื่อเราไม่มีความรู้เรื่องวอลล์เปเปอร์มาก่อนเลย ไม่กลัวล้มเหลวหรือคะ

ไม่ค่ะ เพราะตอนอยู่บริษัทโฆษณาเราต้องทำเรื่องใหม่ๆอยู่ตลอด ต้องเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ นี่คือความสนุกที่เราชอบ เนื่องจากเรามีความเชื่อว่าสิ่งที่เราทำนั้น work เราก็จะทำให้มัน work เพราะฉะนั้นเราจะไม่มีความกลัวใดๆ ว่าจะล้มเหลว คำคำนี้ไม่เคยมีอยู่ในหัวเลย สนุกที่จะทำ สนุกที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่เราทำมากกว่า

วอลล์เปเปอร์ของเราเป็นงานสั่งทำตามจำนวนที่ลูกค้าต้องการ เราจึงไม่มีสินค้าค้างสต๊อคให้ต้องกลัวว่าราคาจะตก เหมือนผู้ผลิตรายอื่น การแต่งบ้านเขาจะมี Timing ของเขาอยู่แล้ว การสร้างบ้านเรื่องของการตกแต่งจะอยู่ส่วนท้ายๆ เราจึงไม่ต้องอยู่ภายใต้ภาวะกดดันเร่งรีบ ไม่เหมือนกับงานโฆษณาที่บรีฟวันนี้แต่ต้องส่งงานเมื่อวาน (หัวเราะ) เราจึงไม่มีความเครียดใดๆ นอกจากนี้สิ่งที่เรามีแล้วต่างจากคนอื่น คือแนวการดีไซน์ และเรื่องของการตลาด สองสิ่งนี้จึงกลายมาเป็น "Bodhi Tree" ซึ่งหมายถึง "ต้นโพธิ์" สื่อถึงความเป็นสินค้าไทยที่ต้องการส่งขายไปทั่วโลกค่ะ

ปัจจุบันสินค้าพัฒนาไปในแนวใดบ้าง

ออกแนวแพทเทิร์นที่ต่างจากท้องตลาด จะเป็นกราฟฟิคที่ทันสมัย มีอะไรมากยิ่งขึ้น มีลายแพทเทิร์นจีน ญี่ปุ่น อินเดีย เหล่านี้คือเหตุผลหนึ่งที่สินค้าของเราเป็นที่ต้องการของลูกค้า เพราะเราพยายามตอบโจทย์ให้กับลูกค้าในทุกๆเรื่อง เราให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจผู้บริโภค คีย์อีกอย่างหนึ่งคือเราไม่ได้อยู่ในธุรกิจนี้มาก่อน เพราะฉะนั้นเราจึงไม่มีความกังวล หรือมีข้อจำกัดใดๆ

การคิดบวกทำให้เราไร้ความกังวล

ส่วนหนึ่งด้วย แต่เพราะเราผ่านงานโฆษณาซึ่งต้องอยู่กับการแก้ปัญหาตลอดเวลาด้วยกระมั่ง เพราะฉะนั้นเวลาที่มีปัญหาเกิดขึ้นจึงถือเป็นเรื่องปกติ 13 ปีที่อยู่บริษัทโฆษณา ทุกคนมาหาเราเพราะมีปัญหา ผลิตสินค้าออกมาแล้วขายไม่ได้ อยากให้คนรู้จักสินค้ามากๆ เราการแก้ปัญหาด้วยวิธีคอมมูนิเคชั่น การสื่อสารการตลาด แต่ในตอนนี้เราแก้ปัญหาในเชิงตอบสนองความเป็นปัจเจกบุคคลที่สูงซึ่งคือเทรนด์ ฉันต้องต่างจากคนอื่น ชอบด้วย อวดด้วย เมื่อเราสะท้อนคาแร็คเตอร์ของลูกค้าได้ทุกอย่างก็จบ

วอลล์เปเปอร์สามารถติดลงบนผนังชนิดใดได้บ้าง

ได้ทุกชนิดค่ะ ยกเว้นผนังที่มีความมันวาวกาวจะติดไม่อยู่ การดูแลรักษาก็ใช้ฟองน้ำเช็ดถูได้ ถ้าหมึกปากกาเช็ดไม่ออก อายุประมาณ 8 ปี แต่ถ้านานๆไปตรงรอยต่อก็จะเปิดขึ้นมาเป็นรอยเหลืองๆ เพราะกาวหมดอายุ