สรร...มาแต่ง

ตอน " ไอเดียง่ายงาม...ภาชนะโลหะ"
anything...สิ่งสารพัน
ช่างภาพ: 

มีความสุข สนุกกับการสรรหาข้าวของรอบๆตัวมาจัดแต่งบ้าน แต่งห้องกันนะคะ

ท่านที่ชอบภาชนะโลหะต่างๆ จันทร์รวีมีไอเดียการนำภาชนะดังกล่าวมาใช้ประโยชน์ในการตกแต่งบ้านด้านอื่นๆได้อย่างดีเลยค่ะ

ไอเดียกิ๊บเก๋นี้ ได้เจอได้เห็นมาจากเมืองเทศค่ะ ณ โฮเต็ลเล็กๆแห่งหนึ่งในเมืองชนบทของประเทศตุรกี สร้างความประทับใจ และอาจทำให้หลายคนเกิดแรงบันดาลใจก็ได้ค่ะ

บริเวณส่วนรับแขกและส่วนพักผ่อนในแต่ละมุมภายในโฮเต็ล มีเสน่ห์ และน่ามองมาก เพราะเขานำภาชนะที่ทำจากโลหะประเภทต่างๆ อาทิ ทองเหลือง ทองแดง หรือเหล็กชุบเงิน เป็นต้น มาใช้ตกแต่ง จัดวาง และประดับประดาไว้ได้อย่างโก้มาก ซึ่งภาชนะที่ทำจากโลหะก็มีถาด โถ ชาม หรือไม่ก็ขันสำหรับตักน้ำ และทุกๆชิ้นได้ผ่านการใช้งานมาแล้วทั้งนั้น คงเป็นของเก่าเก็บหรือของสะสม แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปว่า..จะต้องสวยเงียบเชียบอยู่แต่ในตู้โชว์เสมอไป เพราะโฮเต็ลแห่งนี้ เขาขนออกมาวาง ออกมาอวด และจัดไว้ดูสวยเนี้ยบตามมุมต่างๆ จึงทำให้แต่ละมุมภายในโรงแรมดูโดดเด่น และมีชีวิตชีวามาก

อย่างมุมแรกที่อยู่ติดกับสวน (รูป a , d) มุมนี้วางโต๊ะหินอ่อนทรงสี่เหลี่ยมตัวเขื่องเอาไว้ข้างๆหน้าต่าง บนโต๊ะวางถาดโลหะโบราณทรงกลมใบใหญ่บึ้ม! (น่าจะทำจากทองเหลือง) บริเวณกลางถาดวางโถปิดฝาสลักลวดลายไว้ยิบอีกหนึ่งใบ แต่ความสวยสะกดสายตาไม่ได้อยู่ที่ถาด หรือโถ แต่อยู่รอบๆภาชนะดังกล่าว คือรอบๆถาดโรยกลีบดอกกุหลาบแห้งหลากสีเอาไว้ด้วย กลีบกุหลาบแห้งช่วยขับเน้นให้ภาชนะรูปทรงคลาสสิค ดูสวยเด่นขึ้น

ยังมีอีกมุมหนึ่งอยู่ในมุมฝั่งตรงข้าม (รูป b) มุมนี้ก็ดูจะสวยไม่แพ้อีกมุม เพราะบนโต๊ะเตี้ยๆข้างเก้าอี้ วางชามทองเหลืองชุบเงินทรงตื้นๆ แต่มีขนาดใหญ่ยักษ์มากเอาไว้ ในชามโรยกลีบกุหลาบแห้งเพียวๆเลย เมื่อเดินเฉียดเข้าไปใกล้ๆ อิฉันจะได้กลิ่นหอมของกลีบกุหลาบโชยออกมาอีก...ชอบมากค่ะ อิฉันยืนมองอยู่น้านนาน และมองได้ไม่รู้เบื่อจริงๆค่ะ

ไอเดียง่ายงาม โดยนำภาชนะโลหะเก่าๆที่มีรูปลักษณ์เรียบๆ เท่ๆ มาจัดใส่ดอกไม้แห้งแบบนี้ ต้องให้คะแนนสิบเต็ม เพราะช่วยทำให้ห้องที่ดูทึบทึม ดูมีเสน่ห์แรงขึ้นอีกเป็นกองค่ะ

อิฉันลองนำมาจัดที่บ้าน เพราะบางครั้งก็เริ่มรู้สึกเบื่อๆกับการหาดอกไม้สด หรือใบไม้สดมาจัดใส่แจกัน ตอนจะมีแขกมาเยี่ยมบ้าน จึงลองไปรื้อๆ ค้นๆ ในตู้มหาสมบัติ ก็พบถาด และชามทองแดง ๒-๓ ชิ้น เลยหยิบมาลองจัดเล่นๆดูค่ะ อิฉันเล็งตำแหน่งที่จะวางภาชนะไว้ให้เหมาะสมก่อน ซึ่งคงหนีไม่พ้นบนโต๊ะรับแขก หรือไม่ก็บนโต๊ะรับประทานอาหาร แค่จัดวางภาชนะลงไปง่ายๆ

ถ้าในบ้านเราไม่มีดอกไม้แห้งเลย ก็แค่ลงสวนศรี ลองชะเง้อชะแง้หาดอกไม้ หรือใบไม้สวยๆริมรั้วดูก่อน เผอิญวันนั้นมีดอกกุหลาบสีเหลืองกำลังบานสวยอยู่ ๒-๓ ดอก อิฉันตัดฉับทันที แล้วปลิดแต่กลีบใส่ลงในถาดทองแดงง่ายๆ ลองถอยออกมายืนดู สวย...ค่ะ (ดูในรูป e , f สิค่ะ) อีกทั้งถาดโลหะทองแดง ยังช่วยขับเน้นให้กลีบกุหลาบสีเหลืองนวล ดูเปล่งรัศมีความสวยเพิ่มยิ่งขึ้นหลายเท่าเชียวค่ะ

ข้อดีของการใช้กลีบดอกไม้แห้ง หรือกลีบดอกไม้สด จัดใส่ภาชนะโลหะต่างๆแบบนี้ นอกจากจะทำได้ง่ายและสวยแบบเอาอยู่แล้ว ยังทำความสะอาดภาชนะได้ไม่ยุ่งยากอีกด้วย (เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำแล้วบิดผ้าให้หมาดที่สุดเช็ด ก็สะอาดแล้วค่ะ) อีกทั้งถ้าจะยก หรือจะนำไปตั้งไปวางไว้ตรงมุมไหน ก็สะดวก และยังช่วยทำให้จุดนั้นดูดสายตาเพิ่มขึ้น

ต่อไป หากรู้สึกเบื่อๆกับการจัดดอกไม้ใส่แจกัน ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาใช้วิธีการจัดแบบนี้ดูบ้างนะคะ เพราะดอกไม้สวยๆใช่ว่าจะต้องปักอยู่แต่ในแจกันเสมอไป