เคล็ดลับเพิ่มเสน่ห์มือเนียนนุ่มเรียวเล็บสวย

สภาพสุข...สุขภาพ

ผู้หญิงกับเรื่องความสวยความงามเป็นของคู่กันแบบขาดไม่ได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้เทรนด์ "เนลซาลอน" กำลังมาแรง สาวๆนิยมใช้บริการและให้ความสำคัญไม่แพ้แฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผมเลยทีเดียว แต่ก่อนจะแต่งแต้มความสวยให้เรียวเล็บด้วยเทคนิคต่างๆ สาวๆควรจะหันมาสำรวจมือทั้งสองข้างและเล็บทั้งสิบนิ้วของตนเองก่อนว่า ได้รับการดูแลเอาใจใส่ให้มีสุขภาพดีหรือไม่ มือหยาบกระด้าง เล็บเปราะหักง่าย ไม่แข็งแรง สร้างความกังวลใจจนไม่กล้าให้ใครมาสัมผัสใช่ไหม...

เพราะสัมผัสแรกกับมือที่เนียนนุ่มและเรียวเล็บสวยคือเสน่ห์ของผู้หญิงที่ผู้ชายหลายคนประทับใจ ด้วยเหตุนี้ วาสลีน ครีมบำรุงมือและเล็บ จึงเชิญ แพทย์หญิงวชิรา รุทระวณิช ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง มาแนะเทคนิคการดูแลมือและเล็บให้มีสุขภาพดีเติมเสน่ห์ให้สาวๆดังนี้

ทำความรู้จักกับโครงสร้างผิวมือและเล็บ

คุณหมอได้ให้ความรู้ว่า ผิวมือและเล็บมีโครงสร้างที่แตกต่างจากผิวส่วนอื่น เนื่องจาก

ผิวมือ โดยเฉพาะฝ่ามือมีความหนากว่าผิวส่วนอื่นๆ เพราะเป็นพื้นที่ที่ต้องสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ทุกวันทั้งถือของ จับสิ่งของ ทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพ้ระคายเคืองขึ้นได้บ่อยๆ โดยเราสามารถสังเกตสุขภาพผิวมือได้ง่ายๆด้วยการสัมผัส ผิวมือที่มีสุขภาพดี จะต้องมีผิวนุ่มเนียน ไม่ลอกแตก

เล็บมือ เป็นเคราตินหรือโปรตีนชนิดแข็งที่หนาขึ้นมา ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่หลุดลอกออกไปได้ตามกาลเวลาเหมือนชั้นผิวที่จะผลัดเซลล์ผิว จึงควรรักษาให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ สาวๆสามารถสังเกตเล็บมือของตัวเองได้ว่าหากมีสีแดงอมชมพูเรื่อๆ ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสีของเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงใต้เล็บ นั่นแหละแสดงว่าสาวๆ มีเล็บสุขภาพดีกันแล้ว

สัญญาณที่บ่งบอกว่าผิวมือและเล็บสุขภาพไม่ดี

มือที่เหี่ยวแห้ง หยาบกระด้าง หรือลอกเป็นขุย เพราะอยู่ในห้องแอร์นานๆ การใช้มือสัมผัสสิ่งต่างๆ โดยตรงและไม่ใส่ใจดูแลขาดการบำรุง รวมทั้งพฤติกรรมจากความเคยชิน เช่น การใช้เล็บแกะเกาหรือข่วนกับวัตถุที่มีความหนาทั้งโดยเจตนาและไม่ได้ตั้งใจ ทำให้เล็บเปราะ หัก สีเล็บเปลี่ยนเป็นสีเขียว สีม่วง หรือมีจุด หรือมีอาการบวมแดงรอบเล็บ เล็บขรุขระ มีเส้นสีน้ำตาล ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำร้ายเล็บอย่างรุนแรงจนถึงขั้นเล็บร่อน ซึ่งเกิดจากการแยกออกจากฐานเล็บ และตัวเล็บหนาขึ้น นอกจากนี้ การปล่อยปละให้เล็บยาวมีการหมักหมมของเชื้อโรคต่างๆ หรือการไปสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ทำให้มีของไม่พึงประสงค์ติดอยู่ตามเล็บก็เป็นสัญญาณเตือนว่า สุขภาพเล็บของคุณกำลังแย่แล้ว

พฤติกรรมผิดๆ ในการดูแลผิวมือและเล็บของสาวไทย

คุณหมอบอกว่าสาวไทยส่วนใหญ่มักไม่ใช้ครีมบำรุงผิวมืออย่างสม่ำเสมอ ซึ่งคุณหมอบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะปัจจุบันนี้สาวไทยมักจะล้างมือบ่อยหลังจากสถานการณ์โรคไข้หวัดนกระบาดหนักเมื่อ ๕ ปีที่แล้ว จึงทำให้ผิวมือแห้ง แตก และมีริ้วรอย คุณหมอฝากบอกว่า อย่ามัวแต่ดูแลผิวหน้า และคอจนละเลยผิวมือและเล็บ

เสริมสุขภาพดีให้มือและเล็บจากภายในสู่เสน่ห์สวยประทับใจจากภายนอก

มือและเล็บจะสวยสุขภาพดีได้ สาวๆควรจะดูแลทั้งภายในและภายนอกเริ่มจากการสร้างสุขภาพดีภายในด้วย ดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย ๘ แก้วต่อวัน รับประทานอาหารให้ครบ ๕ หมู่ โดยเฉพาะวิตามินบี ๒ ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยให้เล็บแข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย มักพบมากในตับสัตว์ นม เนย ถั่ว ผักใบเขียว ปลาและไข่ อาหารประเภทธัญพืช เมล็ดทานตะวัน ฟักทอง สามารถป้องกันจุดด่างขาวที่เกิดขึ้นบริเวณเล็บมือ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ อุดมไปด้วยแร่สังกะสี ช่วยป้องกันการติดเชื้อของเล็บ พร้อมเน้นการรับประทานผักผลไม้

สำหรับการเพิ่มเสน่ห์จากภายนอก เริ่มด้วย

๑. ทำความสะอาดมือและเล็บถูกวิธี ด้วยการใช้แปรงขนนุ่มๆ กับสบู่อ่อนๆ ถูเบาๆ และถูด้านในซอกเล็บซึ่งเป็นบริเวณสะสมของเชื้อโรคแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น
๒. ตัดเล็บมือเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง ไม่ควรตัดชิดผิวหนังส่วนปลายนิ้วเพราะอาจทำให้เป็นแผล หรือตัดเล็บลงซอกข้างเล็บมากเกินไป เพราะจะทำให้เล็บขบได้
๓. เลิกพฤติกรรมทำร้ายเล็บ ไม่กัดแกะเล็บ ใช้เล็บงัดแงะสิ่งของแข็งๆ หรือใช้ยาทาเล็บอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าอดใจไม่ได้ก็ควรเลือกใช้ยาทาเล็บที่มีคุณภาพ ไม่ทำให้เล็บเหลือง และควรเว้นวรรคปล่อยให้เล็บได้หายใจบ้าง

และที่สำคัญที่สุดคือ ๔. บำรุงผิวมือและเล็บหลังล้างมือ ด้วยการทาโลชั่นทุกครั้งหลังล้างมือ ควรฝึกให้เป็นนิสัยเพื่อให้มือเนียนนุ่มและเล็บมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมเผชิญกับมลพิษรอบด้าน