สูตรสวย สุขภาพดี และไม่อ้วน ของ กวินเน็ธ พัลโทรว์

คนดังต่างแดน

นักแสดงสาวสวยวัย 40 กะรัต กวินเน็ธ พัลโทรว์ สวยแอร่มแจ่มแจ๋วอยู่บนหน้าปกนิตยสาร SELF ฉบับเดือนเมษายน ประเด็นเป็นเรื่องของการขึ้นปกในครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับผลงานภาพยนตร์แต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องของการที่เธอตัดสินใจเปลี่ยนอาหารการกินครั้งสำคัญในชีวิต เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า และเธอยังรวบรวมตำราอาหารในแบบของเธอเอง นำมาเขียนเป็นหนังสือเล่มล่าสุดอีกด้วย

กวินเน็ธ พัลโทรว์ ถูกวิจารณ์จากนักโภชนาการและนักกำหนดอาหารอย่างรุนแรง เมื่อเธอออกมาบอกว่า เธอพยายามหลีกเลี่ยงอาหารคาร์โบไฮเดรต และไม่ให้ลูกๆ กินขนมปัง ข้าว และพาสต้าเลย เพราะเชื่อว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ไม่มีประโยชน์กับเด็กๆเลย แถมยังมีโทษเสียด้วยซ้ำ โดยตำราอาหารในหนังสือของเธอเล่มนี้ มีแต่อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ และปราศจากกลูเต็น ซึ่งทางสำนักพิมพ์อธิบายว่า เป็นเมนูอาหารที่กวินเน็ธคิดขึ้นเอง เพื่อเอาไว้ใช้ในยามที่เธอต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมรูปร่าง

แนวคิดนี้สั่นสะเทือนวงการจนทำให้บรรดานักโภชนาการที่ยึดถือตามความเชื่อเดิม รีบออกมายืนยันถึงความสำคัญของคาร์โบไฮเดรตในอาหาร และเตือนถึงอันตรายอย่างน่าเป็นห่วงของการเชื่อตามแนวคิดของพัลโทรว์ บางคนถึงกับโจมตีว่า "เธอกำลังทำให้ลูกๆ ซึ่งอายุเพียง 8 ขวบ กับ 6 ขวบ เสี่ยงกับการขาดสารอาหาร ประสิทธิภาพในการคิดลดลง เพราะสมองทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร" นอกจากนั้นยังมีคนตั้งข้อสังเกตว่า ลูกๆของพัลโทรว์ ผอมแห้งจนน่าตกใจ พร้อมกันนั้น ก็มีเสียงโต้แย้งว่า การที่สังคมคุ้นชินกับเด็กอเมริกันอ้วนๆ ส่วนใหญ่ในสังคม ทำให้มองว่า เด็กผอมนั้นผิดปกติ

ฝ่ายที่โจมตี ถึงกับวิพากษ์อย่างรุนแรงว่า พัลโทรว์เป็นคนดังที่โรคจิต เห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจที่สร้างนิสัยการกินที่อาจจะทำให้ลูกๆ ของเธอเสี่ยงต่อการเป็นโรคขาดสารอาหาร แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า หนังสือของเธอเป็นที่สนใจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสาวๆ เจ้าเนื้อที่มีปัญหากับการรีดน้ำหนักส่วนเกิน

แม้ทฤษฎีไม่กินแป้งของพัลโทรว์จะขัดแย้งกับคำแนะนำด้านโภชนาการที่ถูกสอนกันมาโดยสิ้นเชิง แต่บรรดาแฟนคลับและสาวๆสมัยใหม่ที่เห็นด้วย ก็ออกมาแก้ต่าง หาเหตุผลสนับสนุนโดยอ้างอิงข้อมูลวิชาการว่า จริงๆแล้ว ในอาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่เลย ทั้งวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารรองอื่นๆ

ฝ่ายที่สนับสนุนให้เหตุผลว่า...อุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปทำให้ผู้คนเชื่อมาตลอดว่า เราต้องกินอาหารทำจากแป้งขัดขาว เช่น อาหารเช้าซีเรียล และขนมปังขาว โดยป่าวประกาศว่า มันให้พลังงานกับร่างกาย แต่แท้ที่จริง อาหารทุกอย่างล้วนให้พลังงาน สิ่งที่ตรงข้ามกับสิ่งที่เราถูกทำให้เชื่อกันมานานก็คือ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกินอาหารคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแป้งเลยสักนิด

แต่ถ้าหากพัลโทรว์ห้ามลูกกินโปรตีนนี่สิ รับรองว่าแฟนคลับบุกไปถึงบ้านเธออย่างแน่นอน เพราะร่างกายของคนเราประกอบขึ้นด้วยโปรตีน โปรตีนจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อแต่ร่างกายไม่จำเป็นต้องใช้คาร์โบไฮเดรตแต่อย่างใด

ในสังคมของอเมริกา อาหารประเภทแป้งถูกแนะนำว่าเป็นอาหารสุขภาพด้วยซ้ำ ทั้งที่กินมาก กินนานไป ก็มีแต่จะทำให้อ้วน ก็เหมือนกับที่ชาวไร่ชาวนาเลี้ยงสัตว์ในฟาร์มด้วยเมล็ดธัญพืช เพื่อขุนให้มีน้ำหนักมากๆ เวลาส่งขายตลาดนั่นแหละ

กว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา สังคมถูกสอนว่าให้เลี่ยงไขมันอิ่มตัว แม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานใดมาสนับสนุนอย่างชัดเจนว่า ไขมันทำให้อ้วนโดยธรรมชาติ และจากการหลีกเลี่ยงไขมันก็ทำให้ต้องหันไปพึ่งอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปแทน เช่น เนื้อแดงกับเนย และคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแป้งขัดขาว ซึ่งมักจะมีน้ำตาลผสมเข้าไปเยอะแล้ว ผลก็คือ ยิ่งอ้วนกว่ากินไขมันเสียอีก

ปัญหาก็คือ น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแป้งขัดขาวที่ให้พลังงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น เพราะร่างกายจะเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแป้งขัดขาวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลพุ่งพรวดขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลิน ฮอร์โมนที่ส่งสัญญาณให้ร่างกายเก็บกักไขมัน จึงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ต่างกับโปรตีนและไขมัน ที่จะค่อย ๆ ปล่อยพลังงานออกมาอย่างสม่ำเสมอ ช้าๆ และนานกว่า และเมื่อระดับน้ำตาลในร่างกายของเราลดฮวบลงหลังกินคาร์โบไฮเดรตเข้าไปแล้ว ก็จะทำให้หิวบ่อย กินไม่อิ่ม และทำให้กินอาหารมากขึ้น

นี่คือความหมายที่พัลโทรว์ต้องการจะบอกกับผู้อ่านของเธอ "บางครั้งเมื่อครอบครัวของฉันไม่กินพาสต้า ขนมปัง หรือธัญพืชแปรรูป...เราก็อาการหิวที่มาจากการไม่กินคาร์โบไฮเดรตเหมือนกัน แน่นอน ผักและผลไม้ ก็คือคาร์โบไฮเดรต และเต็มไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ แต่ก็มีสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะที่ทราบกันดีคือ ไฟเบอร์ ซึ่งช่วยให้ร่างกายปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง เช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรตที่ยังไม่ผ่านการขัดขาว อย่างเช่น ข้าวกล้อง นอกจากนั้น อาหารประเภทผัก ผลไม้ และธัญพืช ทำให้เราต้องเสียเวลาเคี้ยวนานขึ้นจึงช่วยให้เรากินได้น้อยลงด้วย"

สรุปแล้ว ลองนึกดูว่า ถ้าอาหารในแต่ละวันของครอบครัวพัลโทรว์ คืออาหารโปรตีน (ปลา / เนื้อ / ไข่ / เมล็ดพืช) ไขมันที่ยังไม่แปรรูป (เนย / น้ำมันมะกอก) ผักและผลไม้ ใครจะโต้แย้งว่าเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์บ้างล่ะ

หนังสือ "It's All Good : Delicious, Easy Recipes That Will Make You Look Good and Feel Great" ซึ่งวางแผงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีตำราอาหารสุขภาพเพื่อการลดน้ำหนักมากกว่า 185 รายการ ที่ปราศจากส่วนผสมของคาเฟอิน แอลกอฮอล์ นม ไข่ น้ำตาล สัตว์น้ำที่มีเปลือก ปลาทะเลน้ำลึก ข้าวสาลี ถั่วเหลือง และอาหารแปรรูปทุกชนิด โดยพัลโทรว์ วัย 40 ในปัจจุบัน ได้แรงบันดาลใจในการเขียนหลังจากประสบการณ์เมื่อปีที่แล้วที่เธอต้องต่อสู้กับอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด โลหิตจาง ขาดวิตามิน D และมีระดับความเครียดสูง แพทย์จึงแนะนำให้เธอหลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่าจะเป็นสาเหตุ เพื่อล้างระบบและช่วยให้ร่างกายได้รักษาตัวเอง ซึ่งหลังจากปรับเปลี่ยนการกินครั้งใหญ่แล้ว สุขภาพของเธอก็กลับมาดีเหมือนเดิม แถมยังรู้สึกแข็งแรงมากขึ้น และดูดีมากขึ้นอีกด้วย