โรคที่มากับอากาศร้อน

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ใครๆก็รู้ว่าโลกร้อน ต่างช่วยกันลดภาวะโลกร้อน นอกจากความร้อนจะทำให้ชีวิตไม่สบาย เหงื่อออกตัวเหนียวเหนอะหนะ เสื้อผ้าเหม็น ตัวเหม็น ยังต้องระวังโรคที่มากับอาหารเมื่ออากาศร้อน อากาศร้อนขึ้น อาหารเน่าเสียเร็วขึ้น อาหารที่มีเชื้อโรคอาจไม่มีกลิ่น รสผิดปกติ แต่เชื้อโรคทำให้ท้องเสียได้ อาการท้องเสียมีมากน้อยแตกต่างกันไปตามชนิดและจำนวนของเชื้อโรค บางชนิดทำให้ท้องเสียแต่ไม่มาก บางชนิดทำให้ท้องเสียอย่างแรง อาจทำให้อาเจียนด้วย

อาหารทะเลเป็นสิ่งที่ควรระวังมาก อาจลวกไม่สุก ยิ่งต้มนาน จะลดความอร่อย แต่อาจมีเชื้อโรคเหลืออยู่ หอยที่เลี้ยงใกล้ชายฝั่ง มีน้ำเสียจากบ้านคนอยู่ในตัวหอย เมื่อลวกหรือย่างไม่สุก ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคจนหมด จะทำให้คนกินไม่สบายมาก เนื้อปูแกะแล้ว นำมาใส่ในข้าวผัด บะหมี่ปู หรือสลัด ถ้าไม่ถูกความร้อนอย่างทั่วถึง จะมีเชื้อโรคทำให้ท้องเสียได้ การนำมาประกอบอาหาร จะต้องนึ่งให้สุกอย่างทั่วถึง อาจทอดก่อนจึงใส่ส่วนผสมอื่น การใส่เนื้อปูแกะโรยหน้าอาหาร เป็นโอกาสที่เชื้อโรคจะเติบโต ทำให้ท้องเสียอย่างรุนแรง

เรื่องอาหารเสียเมื่ออากาศร้อนนี้ ได้เตือนกันมาเมื่อไม่นานมานี้ แต่อดที่จะเตือนมาอีกไม่ได้ เพราะคนเตือนเองเผลอจนได้ กินอาหารทะเลที่ร้านอาหารที่มีชื่อ มั่นใจว่าต้องสะอาด อร่อยลิ้นกินมากเกินไป ท้องเดินจู๊ดๆเป็นสิบครั้ง ถ้าไม่รู้วิธีดูแลตัวเอง คงต้องหามส่งโรงพยาบาลรับน้ำเกลือไปแล้ว นี่พอรู้ตัวว่าท้องเดิน รีบประคองตัวเอง ละลายเกลือกับน้ำตาล ดื่มทุกครั้งหลังจากออกจากห้องน้ำ ถ้าไม่ได้น้ำเกลือผสมเอง คงต้องหามเข้าโรงพยาบาลให้น้ำเกลือ

ถ้าที่บ้านไม่มีผงเกลือแร่เก็บไว้ ผสมเองได้จากน้ำหนึ่งแก้ว เกลือครึ่งช้อนชา น้ำตาลหนึ่งช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ดื่มทุกครั้งหลังจากถ่ายเป็นน้ำ เมื่อท้องเสียหนักจากกินเนื้อปูแกะผัดถั่วฝักยาว คงเป็นการผัดเร็วๆ พอให้ผักเปลี่ยนสี ยังกรอบอร่อย แต่เชื้อโรคในชิ้นเนื้อปูยังตายไม่หมด ทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างแรง ระยะแรกถ่ายทุกห้านาที แล้วค่อยๆห่างออกเป็นสิบนาที สิบห้านาที ครึ่งชั่วโมง หนึ่งชั่วโมง ถ่ายจนมีแต่น้ำออกมา เมื่อดื่มน้ำเกลือได้สามแก้ว ถ่ายห่างออกไปบ้าง มีคนหาน้ำละลายผงเกลือแร่ให้ดื่ม อร่อยกว่าน้ำผสมเกลือกับน้ำตาลที่ผสมเอง ให้ผลอย่างเดียวกัน

การถ่ายเป็นน้ำ ถ่ายบ่อยๆ ทำให้เพลียจนไม่อยากลุกไปไหน ต้องพยายามฝืนลุกขึ้นไปผสมน้ำเกลือกับน้ำตาล น้ำเกลือช่วยให้เซลล์ดูดรับน้ำไว้ น้ำตาลให้พลังงาน ถ้ามีน้ำผึ้งจะดีกว่าน้ำตาลทรายธรรมดา เพราะน้ำตาลในน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลชั้นเดียว ร่างกายดูดซึมได้ทันที ไม่ต้องคิดกินอาหารปกติ จะย่อยไม่ได้ ซ้ำไปกระตุ้นทางเดินอาหาร ทำให้ถ่ายมากขึ้น อาจมีอาการปวดท้องเพิ่มขึ้น เพียงถ่ายบ่อยก็ปวดท้องนิดหน่อยอยู่แล้ว ต้องให้ทางเดินอาหารได้พัก โรคท้องเสียเป็นเร็วหายเร็ว เพียงแต่ต้องรักษาตัวให้ถูกวิธี

ถ้ารู้ตัวว่าแพ้อาหารทะเล หน้าร้อนต้องงดหรือกินแต่น้อย ถ้าเป็นอาหารทะเลที่สุกมาแล้วหนหนึ่ง นำมาปรุงอาหารอีกแต่ให้ความร้อนไม่พอ โอกาสจะติดเชื้อมีมาก คงต้องเตือนว่าอย่าไว้ใจ แม้แต่ร้านอาหารมีชื่อ ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อได้ ดังที่โดนกันมาหลายรายแล้ว เมื่อเกิดขึ้น ไม่มีใครคิดจะเรียกร้องค่าเสียหาย รัฐบาลช่วยไม่ได้ ทุกคนต้องช่วยตนเอง พยายามอย่าให้เป็นโรคท้องเสียได้เป็นดีที่สุด

อาหารที่บ้านจะบูดเสียเร็วขึ้นเมื่ออากาศร้อน ข้าวที่หุงตอนเช้า อย่าทิ้งไว้เพื่อกินต่อมื้อเย็น ข้าวในหม้อข้าวก็บูดภายในสี่ชั่วโมง ถ้ากินไม่หมด เก็บส่วนที่เหลือเข้าในตู้เย็น อย่าประหยัด เอาข้าวไปกินที่ที่ทำงาน กว่าจะเที่ยงวันเวลาพักกินอาหาร ข้าวในกล่องจะบูดก่อนแล้ว แม้แต่หน้าฝนที่ไม่ร้อนเท่าหน้าร้อน แต่ความชื้นบวกกับความร้อน ทำให้อาหารเสียเร็วขึ้น

สิ่งที่ทำให้คนท้องเสียมากที่สุดคือเครื่องดื่ม อาจมีเชื้อโรคในน้ำแข็ง ดื่มน้ำที่นำไปเองจากบ้าน หรือน้ำบรรจุขวด น้ำเปล่าปลอดภัยที่สุด เครื่องดื่มบรรจุกล่องปิดสนิท ดื่มทีละกล่องปลอดภัยแน่นอน อาจต้องเสียเงินมากกว่าดื่มน้ำหวานกลิ่นรสต่างๆ ที่เขาบรรจุไว้ในโหลใหญ่ ตักใส่บนน้ำแข็ง มีโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่น้ำถ้วยนั้นหลายทาง

หน้าร้อนปรับอุณหภูมิตู้เย็น ตั้งให้เย็นลงอีกขีดหนึ่ง ตามปกติตั้งไว้ตรงกลาง เลื่อนไปตรงขีดที่เย็นเพิ่มขึ้นอีกขีดหนึ่ง ลองสังเกตในหน้าหนาว อาหารที่อยู่ในตู้เย็นธรรมดาอาจเป็นน้ำแข็ง ผักในกล่องใส่ผักอาจจะเย็นจนช้ำเพราะแข็งเป็นน้ำแข็ง เราต้องลดความเย็นของตู้เย็น เมื่อถึงหน้าร้อน อาหารในตู้เย็นก็ยังบูด ที่เคยเก็บไว้ได้หลายวัน กลับบูดเร็วขึ้น จึงต้องตั้งอุณหภูมิให้เย็นลง เพื่อจะเก็บของได้นานเท่าเดิม

หน้าร้อนเราเปิดตู้เย็นบ่อย จะดื่มน้ำทีเปิดตู้เย็นทีหนึ่ง ความร้อนเข้าสู่ตู้เย็นบ่อยครั้ง ทำให้ของเสียเร็ว ทำน้ำเย็นใส่กระติกไว้ดื่ม ไม่ต้องเปิดตู้เย็นบ่อยๆ ถ้าซื้อของทีละมากๆ นานๆไปซื้อของทีหนึ่ง จะมีของแถม ขวดน้ำ กระติกน้ำเป็นของแถมที่นิยมให้กัน นำมาใช้ในหน้าร้อน อากาศร้อน ร่างกายเสียน้ำ มีเหงื่อออกมาก พัดลมทำให้เราเย็นลงเพราะพัดให้เหงื่อระเหย ดูดความร้อนออกจากตัวเรา เราจะกระหายน้ำบ่อย จึงควรมีกระติกน้ำไว้ใกล้ตัว ไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำทุกครั้งที่กระหาย ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่เพิ่มน้ำตาล ทำให้อ้วน

เมื่อรู้สึกว่าร้อน อย่าคิดว่าไม่สบาย ไปหาความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ การเข้าที่เย็นแล้วออกไปสู่ที่ร้อนบ่อยๆ ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ทำให้เป็นไข้ได้ง่าย ไข้หวัดที่มีอาการไอ เป็นอาการป่วยที่หายช้า อย่าให้เป็นหวัดได้เป็นดี เชื้อโรคเติบโตเร็วขึ้นในอากาศร้อนและชื้น ถ้าจะต้องเข้าห้องปรับอากาศ มีผ้าพันคอติดตัวไว้กันหนาว เมื่อออกไปสู่อากาศร้อนจะไม่ต้องปรับตัวมาก

ระวังเรื่องอาหารและน้ำ แต่งตัวให้เหมาะสมกับอากาศ พยายามหลีกเลี่ยงอย่าเข้าไปในที่มีผู้คนแออัด จะไม่ต้องกลัวติดเชื้อจากคนที่นำโรค รักษาความสะอาดของร่างกายและที่อยู่อาศัย เปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อยขึ้น ถึงร้อนก็ต้องออกกำลังกาย อย่าอยู่นิ่งจะได้แข็งแรง