หทัยชนก สุวรรณทรรภ สาวเปรี้ยวเจ้าของแบรนด์ Shirley Gems

บุคคลสนทนา
ช่างภาพ: 

เชอร์ลี่ย์... "หทัยชนก สุวรรณทรรภ"ลูกสาวคนเดียวของ พลตํารวจตรี ทวีเกียรติ สุวรรณทรรภ อดีตผู้ช่วยบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ จงกลณี (กฤษณะภักดี) สุวรรณทรรภ ผู้ประพันธ์นวนิยายอันโด่งดังเรื่อง ชวาที่รัก ดอกรักบานหลังฝน มัจจุราชฮอลิเดย์ เกาะรัก ฯลฯ เชอร์ลี่ย์สาวนักดีไซน์คนนี้เธอจึงได้รับสายเลือดศิลปินของคุณแม่อย่างเต็มตัว 8 ปีที่ผ่านมาในฐานะนักออกแบบวงการจิวเวลรี่ด้วยแบรนด์ Shirley Gems ก็เป็นบทพิสูจน์ให้แฟนๆได้เห็นถึงความสามารถในการออกแบบ เชอร์ลี่ย์ได้เล่าเรื่องราวเมื่อตอนเด็กให้ฟังว่า

" ...ตั้งแต่ตอนที่จำความได้เชอร์ลี่ย์มักจะชอบวาดรูปสิ่งต่างๆที่พบเห็น แค่มีเพียงกระดาษกับดินสอก็สามารถที่จะนั่งอยู่ตรงนั้นเป็นชั่วโมงๆได้ เวลาที่เพื่อนๆคุณแม่แวะมาที่บ้านทุกคนจะได้รับแบบชุดหรือแบบจิวเวลรี่น่ารักๆที่เชอร์ลี่ย์ออกแบบให้กับแขกที่แวะเวียนมาที่บ้าน คุณแม่เห็นแววว่า เชอร์ลี่ย์ชอบการออกแบบดีไซน์หลังจากจบจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ เชอร์ลี่ย์จึงได้ไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกาทางด้าน Fashion Merchandising Academy of arts college?"

หลังจากจบการศึกษาเชอร์ลี่ย์ จึงสานฝันของเธอด้วยการเปิดร้านเสื้อผ้าและเครื่องประดับชื่อ Philter ที่สยามสแควร์ เธอออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับทุกชิ้นด้วยฝีมือเธอ ร้านนี้เปิดได้ประมาณ 1 ปีก็ปิดตัว ต่อมาเธอเปิดตัวด้วยแบรนด์ "Shirley Gems" แล้วย้ายมาที่สยามพารากอนอยู่อีกหลายปี ปัจจุบันนี้เธอได้ย้ายทำเลที่มาเปิด Shirley Gems Flagship Store แถวย่านสุทธิสาร ที่เน้นแต่ขายเครื่องประดับของผู้หญิงสไตล์เก๋ มีดีไซน์ในแบบฉบับของเชอร์ลี่ย์ เธอบอกว่าเครื่องประดับที่เธอออกแบบทุกชิ้นแต่ละชิ้นจะมีเรื่องราวของการออกแบบ ความฝันและจินตนาการของเชอร์ลี่ย์ใส่ลงไปในทุกชิ้นงาน

"...แบรนด์ Shirley Gems ให้กลิ่นอายของความเป็นโอเรียนทอล แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงความทันสมัยในแบบตะวันตก มีความหวานอยู่ในตัว เอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องของการดีไซน์แบบ ที่แต่ละชิ้นจะค่อนข้างเป็นงานโอเวอร์ไซด์ การใช้สีของพลอยและการลงยาสวยๆ แสดงถึงตัวตนของดีไซเนอร์อย่างเด่นชัด ซึ่งกลายเป็นซิกเนเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร วัสดุที่ใช้เป็นพลอยแท้ และตัวเรือนเงินทั้งหมด ซึ่งล้วนแต่ใช้ช่างที่มีฝีมือประณีตในการทำแต่ละแบบซึ่งมีความยาก กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นสาวๆที่อยู่ในวัยรุ่นเริ่มต้นทำงาน หรือวัยทำงานที่อายุไม่สูงมากนักที่มีกำลังการซื้อจะไม่ลงทุนกับเครื่องประดับมากนัก แต่ก็ซื้อบ่อยเรียกว่าเป็นแฟนประจำกันเลยทีเดียว..."

เชอร์ลี่ย์มีโอกาสได้ทำผลงานที่ภาคภูมิใจครั้งหนึ่งในชีวิต คือการได้เป็นส่วนร่วมในการออกแบบผลงานเพื่อการกุศล และได้มีโอกาสใช้ฝีมือและจินตนาการในงานดีไซน์ร่วมทำประโยชน์เพื่อสาธารณชน โดยมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายชิ้นงานให้กับมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก

"...เป็นความภูมิใจมากค่ะ ที่เราได้มีส่วนร่วมในการออกแบบและผลิตเหรียญ 'เรารักในหลวง' เนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา โดยเหรียญนี้สามารถใส่ได้เป็นทั้งเข็มกลัดและสร้อยคอ รายได้หักค่าใช้จ่ายถวายเป็นพระราชกุศล และผลงานล่าสุด คือ การออกแบบและผลิต 'ตุ้มหูนกเงือก' ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้กับมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อให้คนไทยเล็งเห็นความสำคัญของนกเงือก สัญลักษณ์แห่ง 'ความรัก' และ 'ความเป็นครอบครัว' รวมทั้งให้ประชาชนเห็นคุณค่าของการอนุรักษ์นกเงือกให้อยู่คู่ผืนป่าไทยตลอดไป ความภูมิใจของการทำความดีด้วยความคิดที่สร้างสรรค์ในการออกแบบทำให้เชอร์ลี่ย์รู้สึกภูมิใจและดีใจที่ได้ทำความดีค่ะ..."

"Mid Finger Rings Collection by Shirley" เป็นเทรนด์เบาๆกับแหวนเก๋ๆบนนิ้วข้อที่ Shirley สาวเปรี้ยวตัวแม่ขอนำเสนอให้สาวๆได้อัพเทรนด์กันในแบบเก๋ๆ ด้วยแหวนที่มีรูปแบบเรียบง่ายที่ออกแบบเป็นเสมือนเกลียวเชือกสีทองประดับด้วยพลอยหลายแบบให้เลือกอาทิ พลอยอะเมทิสต์สีม่วง พลอยทับทิมสีแดง และพลอยสีเข้มอย่างสโมกกี้ควอตซ์ เคล็ดลับการใส่แหวนนิ้วข้อให้สวยเก๋คือ ต้องใส่หลายๆนิ้วค่ะ

"Bell Flower Collection by Shirley" คอลเลคชั่นนี้มีความหมายที่ลึกซึ้ง ซึ่ง ดอกเบล ฟลาวเวอร์ส หมายถึง คิดถึงคุณ (Thinking of You) ดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกเล็กๆไล่เป็นพวงเรียงลำดับ สวยงาม เต่าทองตัวน้อยหลากหลายสีสัน ในคอลเลคชั่น "Lady Bugs Collection by Shirley" ทำเป็นตุ้มหูและกำไล เพิ่มลูกเล่นได้มากมายโดยสามารถเลือกสีเต่าทองมาประดับเป็นกำไล จะเลือกใส่เป็น 1 ตัว เป็นคู่ หรืออยู่รวมหลายตัวก็ได้ตามใจ เลือกเพิ่มลูกเล่นได้ตามใจ และทุกตัวพร้อมจะกางปีกบินให้เห็นเป็นคริสตัลประดับแวววาว

"Love Love Collection by Shirley" คอลเลคชั่นนี้มีหัวใจสองดวงที่คล้องเกี่ยวรวมเป็นหนึ่งเดียว สื่อความหมายของใจสองใจที่รวมกัน เหมาะมากสำหรับคู่รักให้เพื่อเป็นสื่อแทนใจ "My Kenzo Collection by Shirley" แรงบันดาลใจคอลเลคชั่นนี้มาจากแมวน้อยขนฟู "เจ้าเคนโซ่" แหวนแมวน้อยแสนน่ารัก จัดเป็นคอลเลคชั่นสุด Cool เพิ่มลูกเล่นด้วยสร้อยคอก้างปลาใส่เข้าเซต "Queen Nu Collection by Shirley" ความสงบนิ่ง ก่อเกิดความสว่างในใจ ดั่งดอกบัวอันบริสุทธิ์งดงาม ราวราชินีคนใหม่ที่ลอยขึ้นกลางน้ำ "Shirley Bouquet by Shirley" ดอกไม้หลากสีอยู่ในตะกร้าเป็นช่อบูเก้สวยน่ารัก ตัดสีสันของดอกไม้ด้วยตระกร้าสีทองอร่าม ประดับด้วยพลอยหลากสี และ "Snow Flower Collection by Shirley" มุมมองความงามของเกล็ดหิมะของเชอร์ลี่ย์เปรียบดังดอกไม้สีสวยสดใสแต่งแต้มบรรยากาศรอบตัวด้วยให้สดใสหลากสีสัน

แบรนด์ Shirley gems ก่อตั้งมาได้ 8 ปีแล้ว สินค้ามีวางจำหน่ายที่ Shirley Gems Flagship store และ ที่ www.facebook.com/shirleygems หรือ shirleyshirleygems@gmail.comค่ะ