ครัวถูกใจ ทำอะไรก็อร่อย

แต่งบ้านด้วยรัก

เสน่ห์ปลายจวัก ผัวรักจนตาย

ถึงแม้ในปัจจุบัน โลกเราจะพัฒนาไปมากมายแค่ไหน เทคโนโลยีจะก้าวล้ำสมัยเพียงใด แต่คำโบราณนี้ก็ยังคงเป็นความจริงอยู่จนทุกวันนี้ เพราะถึงอย่างไรคนเราก็ยังต้องกินอาหารอยู่ทุกวันนั่นเอง การทำอาหารจึงนับว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งโดยเฉพาะกับคุณแม่บ้านทั้งหลาย ที่จะใช้ฝีมือทางด้านนี้มัดใจสามีและลูกๆไว้ให้อยู่หมัดได้ สมัยนี้ การหาอาหารนอกบ้านทานนั้นทำได้ง่ายดายตลอด 24 ชั่วโมง แต่จะแน่ใจได้อย่างไรล่ะครับว่า อาหารสำเร็จรูปที่วางขายตามรถเข็น ในตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า หรือภัตตาคารโก้หรูนั้น จะสะอาดปลอดภัยต่อสุขภาพของเราจริง ยังไงก็คงไม่มั่นใจเท่ากับการทำอาหารกินเองแน่ๆ

ครัวจึงนับเป็นหัวใจสำคัญของบ้านที่ควรใส่ใจ ถ้าครัวถูกออกแบบไว้อย่างดี ก็จะทำให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสมใจครับ

1. เคาน์เตอร์ ควรมีความสูงประมาณ 80-85 ซม. ลึกประมาณ 60-65 ซม. ซึ่งพอดีกับการใช้สอย ฐานเคาน์เตอร์ควรมีที่ว่างลึกประมาณ 5-7 ซม. และสูงขึ้นจากพื้นประมาณ 10 ซม. เพื่อให้สอดปลายเท้าเข้าไปได้ทางด้านหน้า เวลายืนใช้งานจะได้สะดวกครับ ส่วนวัสดุปูผิวเคาน์เตอร์ก็จะต้องมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานหนัก ทำความสะอาดได้ง่าย หินจริง หรือหินสังเคราะห์เป็นวัสดุที่นิยมใช้กัน ควรมีบัวกั้นน้ำยาวตลอดแนวเคาน์เตอร์เพื่อกันไม่ให้น้ำไหลลงตรงระหว่างรอยต่อเคาน์เตอร์กับผนัง และช่วยให้ง่ายแก่การทำความสะอาดด้วย ด้านล่างเคาน์เตอร์ควรมีบานปิดเพื่อเก็บของต่างๆไว้ด้านในให้เรียบร้อย โดยเฉพาะของที่มีน้ำหนักมาก เช่น กระทะ ครกหิน หรือ หม้อ

2. ลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ ควรมีถาดที่แบ่งซอยช่องไว้อย่างหลากหลาย เพื่อเก็บจานชาม ช้อนส้อมและอุปกรณ์ต่างๆให้เป็นระเบียบ เมื่อจะใช้งาน ก็สามารถหยิบใช้ได้อย่างสะดวก

3. ตู้ลอยเหนือเคาน์เตอร์ เพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บของในแนวตั้ง ควรมีความลึกประมาณ 30 ซม. สูงจากเคาน์เตอร์ประมาณ 40-45 ซม. เพื่อให้เอื้อมหยิบของได้ง่าย และขอบบนตู้ลอยควรสูงจากพื้นประมาณ 2 เมตร บานตู้ควรติดกระจก เพื่อให้มองเห็นด้านในว่าเก็บอะไรไว้บ้าง

4. วัสดุปูพื้น ควรเลือกใช้กระเบื้องเคลือบชนิดด้าน เพราะไม่ลื่น และควรมีรอยต่อแต่น้อย หรือถ้าไม่มีได้เลยยิ่งดี เพื่อจะได้ไม่เห็นคราบสกปรกชัดเจนมากนัก

5. แสงสว่าง ตำแหน่งห้องครัวควรอยู่ทางด้านทิศใต้หรือทิศตะวันตกของบ้าน เพราะเป็นทิศที่มีแดดแรง แสงธรรมชาติจะทำให้ครัวสว่างเพียงพอต่อการทำอาหาร ช่วยฆ่าเชื้อโรค และทำให้ครัวไม่อับชื้น หน้าต่างควรอยู่เหนือบริเวณอ่างล้างจาน เพื่อช่วยระบายความชื้นออกไป และไม่ควรมีหน้าต่างเหนือเตา เพราะจะทำให้ไฟดับเมื่อมีลมพัดผ่าน

6. สไตล์ห้องครัว อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านเลยครับ แต่ไม่ควรเลือกสไตล์ที่มีลวดลายหรือรายละเอียดเยอะ เพราะน้ำมัน ไอ หรือควันจากการทำอาหารจะไปติดตามร่อง ทำให้ทำความสะอาดยาก

อาหารจะสะอาดและอร่อย นอกจากจะขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้ปรุงแล้ว ครัวที่ถูกออกแบบไว้อย่างดีก็มีส่วนสำคัญอย่างมากครับ และยิ่งสมัยนี้ การทำอาหารไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นหน้าที่ของคุณแม่บ้านแต่เพียงอย่างเดียว คุณพ่อบ้านหรือลูกๆก็สามารถช่วยคุณแม่ทำกับข้าวได้ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ช่วยเพิ่มพูนความรักความเข้าใจของสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญ การทำอาหารทานเองที่บ้าน จะทำให้ทุกคนจะได้กินอาหารที่สะอาด อร่อย และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริงครับ

----------------------

ขอขอบคุณสถานที่ : Kitchen Studio ที่ บุญถาวร สาขารัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ