กินง่ายๆสไตล์ "หน้ามน"

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

ไปเที่ยวจังหวัดชลบุรีครั้งนี้ มื้อกลางวันเราขับรถไปแถวๆหลังมหาวิทยาลัยบูรพา ใกล้ตลาดหนองมนค่ะ เพราะตรวจสอบข้อมูลมาแล้วว่าแถวนี้ มีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยชื่อร้าน "ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน" คุ้มค่า ราคานักศึกษา แถมร้านยังตกแต่งสวยสไตล์จีน ด้วยไอเดียน่ารักของเจ้าของร้าน ทำให้มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆมากมายเชียวค่ะ ร้านตั้งอยู่ตรงสามแยกหัวมุมถนนพอดี หาไม่ยากเลย มีที่จอดรถฝั่งตรงข้าม ค่อนข้างสะดวก ขนาดวันที่เราไปไม่ใช่เสาร์-อาทิตย์แต่คนในร้านก็นั่งกันเกือบเต็มทุกโต๊ะ ส่วนใหญ่ดูจากวัยแล้วน่าจะเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพานะคะ

หลังสั่งก๋วยเตี๋ยวแล้ว เราป้องปากซุบซิบถามกันว่า ทำไมร้านนี้ชื่อ "หน้ามน" พอเห็นโลโก้ของร้านก็บรรลุเลยละค่ะ เพราะโลโก้ร้านคือ "หน้า" ของเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวหนุ่มตี๋สุดหล่อที่เด็กๆเรียกกันว่า "พี่มน" นั่นเอง ร้าน "ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน" ถือได้ว่าเป็นร้านน้องใหม่ของย่านบางแสน เพราะเพิ่งเปิดกิจการไปเมื่อต้นปี 54 แต่กลับได้รับกระแสการตอบรับจากลูกค้าที่ล้นหลามแบบเกินความคาดหมาย จนบางครั้งถึงกับเสิร์ฟกันไม่ทันเลยทีเดียว แอบเก๋นิดนึงตรงที่ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายทอด น้ำเปล่า ร้านนี้มีแบรนด์เป็นของตัวเองหมดเลยค่ะ

แทบไม่ต้องสรรหาเมนูเด็ดของร้านเลย เพราะเท่าที่เปิดๆดูแล้ว ทุกเมนูเด็ดทั้งนั้น อาทิ ก๋วยเตี๋ยวลูกเงาะหน้ามน เมนูสุดพิเศษของทางร้านซึ่งคุณๆไม่ควรพลาดกับเมนูนี้ เพราะเป็นสูตรเด็ด ที่ทางร้านนำหมูสับปรุงรสคลุกเคล้ากับวุ้นเส้นหั่นฝอย แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ จนมีหน้าตาคล้ายกับเงาะนั่นเอง ก๋วยเตี๋ยวน้ำไม่ว่าจะเป็นเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ขาว บะหมี่เหลือง วุ้นเส้น เกี๊ยวปลา หรือไม่ใส่เส้น (เกาเหลา) ก็สั่งได้ค่ะ ก๋วยเตี๋ยวแห้งโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบดหอมๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปแยกถ้วยรสชาติกลมกล่อม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด ก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้พะโล้ แสนอร่อยนุ่มลิ้นกับเนื้อเต้าหู้ที่ต้มพะโล้สูตรพิเศษของทางร้าน เป็นเมนูเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการทานเนื้อสัตว์ค่ะ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ อร่อยเด็ดครบเครื่อง ทั้งลูกชิ้น เกี๊ยวปลา ปลาเส้น หมูทรงเครื่อง เลือดหมู และเกี๊ยวทอดกรอบ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น เนื้อน่องเป็ดตุ๋นนุ่มๆ กับเต้าหู้ที่ช่วยส่งกลิ่นพะโล้หอมยั่วใจ ราคาก็ไม่แพงเว่อร์ค่ะ ธรรมดา 25บาท พิเศษ 30บาท เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจยุคนี้จริงๆ

นอกจากนี้มีเมนูข้าวด้วยค่ะ อย่างเช่น ข้าวหน้าเป็ดตุ๋น ข้าวหมูย่าง ข้าวเต้าหู้พะโล้ ราคาธรรมดา 30บาท พิเศษ 35บาท อากาศร้อนๆอย่างนี้สั่งโอเลี้ยง ชาดำ ชานม ชาเขียว เฉาก๊วย เก๊กฮวย น้ำอัญชันเย็นๆมาดื่ม ชื่นใจดีจริงๆค่ะ...ร้าน "ก๋วยเตี๋ยวหน้ามน" เปิดให้บริการลูกค้าตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด เพราะต้องการให้ชาวบางแสน นักท่องเที่ยวทั่วไปได้มีโอกาสแวะเข้ามาลิ้มลองความอร่อยกับเมนูเด็ดๆของทางร้านได้ทุกๆวันค่ะ