บำบัดร้อนด้วยน้ำสมุนไพรสูตรพิเศษ...เสริมสรรพคุณทางยา

anything...สิ่งสารพัน

เราลองมาลดความร้อนด้วยการทำเครื่องดื่มสมุนไพรเย็นๆ เพื่อบำบัดความร้อนกันดีกว่าค่ะ
จันทร์รวีจัดตำรับต้มน้ำสมุนไพร สูตรแพ็คคู่ ซึ่งใช้สมุนไพร ๒ ตัว มาต้มแจมกัน ถ้าได้ดื่มแล้วจะต้องชอบและยังช่วยเสริมสรรพคุณทางยาได้ถึงสองเด้ง!ด้วย จัดมาให้เลือกต้มดื่มถึง ๒ สูตรค่ะ

สูตรแรก "สูตรหล่อฮั่งก้วยผสมดอกเก๊กฮวย" มีส่วนผสมแค่ ๓ อย่างคือ น้ำสะอาดประมาณ ๑ ลิตร หล่อ
ฮั่งก้วย ๑ ลูก และดอกเก๊กฮวย ประมาณ ๑๐-๑๒ ดอก

"หล่อฮั่งก้วย" มีสารที่ให้ความหวาน (มีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง ๒๕๐ เท่า) เมื่อรับประทานแล้ว ก็จะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน จึงรับประทานได้อย่างสบายใจและหายห่วง จึงนำมาต้มดื่มกับสมุนไพรบางตัวเพื่อช่วยแต่งรสหวานได้ค่ะ

ส่วนดอกเก๊กฮวย มีฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณเป็นยาหลายประการ อาทิ ดับพิษร้อน ช่วยขับลม รักษาอาการปากแห้ง แก้ร้อนใน นัยน์ตาแห้ง และในตำราการแพทย์แผนจีน ยังช่วยในการระบาย ช่วยย่อยอาหาร ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ ช่วยป้องกันโรคเลือดต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้

ถ้าเรานำดอกเก๊กฮวยมาต้มดื่มเปล่าๆ น้ำเก๊กฮวย ก็จะไม่ได้รสหวาน (จึงต้องใส่น้ำตาลแจมลงไปด้วยถึงจะอร่อย) แต่ถ้านำลูกหล่อฮั่งก้วยมาต้มผสมกับดอกเก๊กฮวย สมุนไพรทั้งสองอย่างก็จะลงตัวกันเป๊ะ! เพราะดื่มแล้วจะได้ทั้งรสหวานและสรรพคุณทางยาไปพร้อมๆกัน

สูตรแรกนี้ ต้มดื่ม ได้ทั้งร้อนและเย็น มีวิธีทำแสนง่ายและหอมอร่อย (มาก) ด้วย ดังนี้
- เริ่มที่ดอกเก๊กฮวยตากแห้งก่อน เมื่อแกะดอกออกจากห่อ ไม่ควรใช้นิ้วมือหยิบนะคะ ควรหาที่คีบ หรือใช้ตะเกียบแห้งและสะอาดหนีบแทนหรือคีบดอกออกมาเท่าที่จะใช้ เพราะถ้าหากนิ้วมือไม่สะอาด ก็จะทำให้เกิดเชื้อราขึ้นกับดอกเก๊กฮวยที่เหลือได้ และเมื่อเปิดใช้แล้ว ควรปิดภาชนะที่ใส่ให้สนิทด้วยทุกครั้ง
ดอกเก๊กฮวยแห้งที่แบ่งออกมา ถ้ามันเกาะติดกันเป็นก้อนๆ ควรแยกดอกกระจายออกจากกันก่อนค่ะ จากนั้นจึงนำไปล้างทำความสะอาด โดยวางดอกเก๊กฮวยลงบนกระชอนตาถี่ๆ แล้วเปิดน้ำสะอาดเป็นฝอยแรงๆ ล้างผ่านไวๆ(ไวที่สุด) เพื่อชะเอาเศษฝุ่นหรือเศษผงที่เกาะ หรือติดมากับดอกออกไปก่อน เสร็จแล้วพักไว้ หันมาล้างลูกหล่อฮั่งก้วยต่อ โดยผ่านน้ำไวๆเหมือนกัน จากนั้นก็บุบ หรือทุบลูกหล่อฮั่งก้วยให้แตกก่อน แตกแล้วใช้มือบิให้แยกออกเป็น ๒ ส่วนก็ได้ค่ะ

- ตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดแล้ว ใส่ดอกเก๊กฮวยและลูกหล่อฮั่งก้วยลงไปพร้อมๆกันเลย เคล็ด (ไม่) ลับจะอยู่ตรงนี้ค่ะ ใส่แล้วให้รีบปิดฝาหม้อทันที หรือถ้ากลัวน้ำจะล้นทะลักออกมา ก็อาจจะแง้มฝาหม้อไว้เพียงเล็กน้อยได้ (วิธีนี้เป็นการกักเก็บกลิ่นหอมระเหยเอาไว้ใด้มากที่สุด เมื่อดื่มแล้วรสชาติก็จะหอมกว่าการต้มโดยเปิดฝาหม้อทิ้งไว้)

จากนั้นรอให้น้ำเดือดปุดๆอีกครั้ง เดือดแล้ว เบาไฟเป็นไฟอ่อน แล้วตั้งต่อไปอีกประมาณ ๑๐ นาทีจึงดับไฟได้ แต่ถ้าต้องการให้น้ำสมุนไพรมีรสชาติเข้มข้น ก็ให้ตั้งไฟอ่อนรุมๆและต้มต่อไปได้อีกประมาณ ๑๐-๑๕ นาทีก็พอค่ะ ถึงเวลาดับไฟและยกลงกรองในทันที
- ตอนกรองก็มีเคล็ด (ไม่) ลับอยู่เล็กน้อยคือ กรองเร็วๆคือพอกากเริ่มสะเด็ดน้ำแล้ว ให้รีบยกขึ้นทันที ไม่งั้นเกสรของดอกเก๊กฮวยจะร่วงลงไปเพิ่มในน้ำอีกซึ่งจะทำให้น้ำขุ่นจนดูไม่น่าดื่ม แต่ถ้าเป็นไปได้และดีที่สุด คือใช้ผ้าขาวบางกรองค่ะ เมื่อกรองใส่ภาชนะไว้แล้ว ก็ปล่อยไว้ให้เย็นก่อน แต่ถ้าวัยรุ่นใจร้อนและต้องการให้เย็นไวๆ ก็ใช้วิธีหล่อน้ำเย็นได้เลย

ตำรับนี้ หน้าตาหรือสีสันของน้ำสมุนไพร จะดูเป็นแฝดเหมือนกับน้ำหล่อฮั่งก้วยเป๊ะเลย เพราะสีของหล่อฮั่งก้วยจะกลบสีน้ำเก๊กฮวยมิด แต่รสชาติและกลิ่นจะต่างกันนิดหน่อย คือดื่มแล้วจะได้กลิ่นหอมของดอกเก๊กฮวย แทรกออกมาด้วย

ถ้าจะต้มดื่มแบบรสเข้มข้นเมื่อใส่น้ำแข็งแล้ว รสชาติก็จะพอดี ส่วนอิฉันจะเพิ่มความน่าดื่มให้มากยิ่งขึ้นแบบดับเบิ้ล อิฉันจะขยักน้ำสมุนไพรตำรับนี้ เอาไปทำน้ำแข็งด้วย โดยหาที่ทำน้ำแข็งแบบรูปทรงเก๋ๆมาใส่ แล้วนำเข้าตู้เย็น แช่ทิ้งไว้ในช่องแข็ง เวลาจะดื่มหรือมีแขกมาเยี่ยม ก็หาแก้วใบใสทรงสวยๆ แกะก้อนน้ำแข็งนั้นใส่ลงไปแบบไม่อั้น แล้วจึงเทน้ำหล่อฮั่งก้วยผสมน้ำเก๊กฮวยลงไป ที่สำคัญพอน้ำแข็งละลาย ก็จะไม่ทำให้เครื่องดื่มแก้ววิเศษนี้ เสียรสด้วยค่ะ อีกอย่างถ้าอยากจะทำไว้ล่อให้เด็กๆได้จิบดื่ม ก็ให้เลือกที่ทำน้ำแข็งแบบรูปแปลกๆเก๋ๆ แบบให้ดูล่อตา ล่อใจหน่อย เพราะสมัยนี้ตามแผนกซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป จะมีที่ทำน้ำแข็งทรงเก๋ไก๋ อาทิ รูปตัวสัตว์ พืช ดอกไม้ หรือรูปทรงตัวอักษรดูทันสมัยมากมายทีเดียวค่ะ

วิธีเก็บรักษา
ทั้งลูกหล่อฮั่งก้วยและดอกเก๊กฮวยแห้ง หลังจากเปิดห่อแล้วควรใส่ไว้ในภาชนะ หรือในถุงพลาสติกที่สะอาดเอี่ยม แห้ง และต้องปิดสนิท สามารถเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นในช่องผัก ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน แต่อย่าเก็บลืมนะคะ เพราะของสดใหม่คุณภาพคับแก้วกว่าค่ะ
เครื่องดื่มตำรับนี้ดื่มง่าย จะดื่มอุ่น หรือเย็นก็ได้ แต่อย่าดื่มมาก หรือดื่มบ่อยๆนะคะ เพราะจะทำให้ร่างกายภายใน "เย็น" เกินไป ควรดื่ม ๒ วันติดกัน แล้วเว้น ๓-๔ วันถึงกลับมาดื่มใหม่ก็จะดีกว่าค่ะ