ยวนใจ...คลายร้อนด้วยผลไม้ไทยๆ

ตอน เคล็ด (ไม่) ลับ การเลือก "แตงโม"
anything... สิ่งสารพัน

สำหรับท่านผู้อ่านที่ชอบรับประทานแตงโม หรืออยากจะซื้อแตงโมมาทานดับความร้อน จันทร์รวีมีเคล็ด (ไม่) ลับ และมีวิธีเลือกแตงโมง่ายๆมาฝากค่ะ

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวต่อท่านผู้อ่านว่าไม่ได้เป็นเซียนแตงโม แต่ชอบทาน ดังนั้น ก็จะรู้ถึงวิธีการเลือกซื้อ เวลาซื้อแตงโมก็จะตบลูกแตงโมบ่อยๆ การตบคือวิธีการเลือกแตงโมค่ะ บางครั้งการเลือกเองก็อาจจะมีพลาดบ้าง แบบที่ผ่าออกมาแล้วต้องร้องว้าย ตาเถร! เพราะเจอแจ๊คพอท! คืออ่อนไป แก่เกิน หรือไส้ล้มก็มี

ดังนั้น การเลือกแตงโม จึงต้องวัดใจค่ะ แต่ก็พอมีวิธีสังเกตและมีเคล็ด (ไม่) ลับ ให้ลองนำไปใช้เลือกดูค่ะ

- ถ้าจะเลือกเอง ให้เล็งลูกที่ดูโหงวเฮ้งดีที่สุดก่อน ลูกจะต้องสมบูรณ์ ผิวสดใส สีเข้ม เต่งตึงเป็นมัน ไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ ไม่มีจ้ำๆ ไม่มีรอยแตก หรือเป็นรู

- มาดูที่ "ขั้ว" ต่อ ถ้าขั้วยังสีเขียวจัดที่ยังดูสดใสอยู่ แสดงว่าเพิ่งตัดมาใหม่ๆ อาจจะยังดิบๆอยู่ เนื้อจะยังไม่หวาน ส่วนขั้วที่ดูแห้งหรือแห้งกรอบจนมีสีดำ แสดงว่าเนื้อในคงจะไม่ดีแน่ๆค่ะ

- ดูที่ขั้วต่ออีกนิดนะคะ ขั้วที่เริ่มเหี่ยวๆ สีจะออกสีเหลืองนวลๆ แบบนี้เนื้อในจะหวานกว่าขั้วสดๆ เพราะเริ่มลืมต้นแล้ว ประกอบกับการเลือกโดยใช้วิธีการตบ หรือดีดฟังเสียงด้วย โดยใช้ผ่ามือตบลงบนลูกแตงโมสัก ๒-๓ ครั้งแล้วฟัง หรือใช้นิ้วมือดีดๆก็ได้ ถ้าเสียงดังตึ๊บๆ (เสียงจะออกแน่นๆ ไม่ค่อยมีเสียงดังออกมา เพราะข้างในไม่มีโพรงอากาศ ) ให้หมายตาหรือเล็งไว้ก่อนเลย แต่ถ้าตบหรือดีดดูแล้วเสียงดังเปาะๆ หรือดังบุๆ แสดงว่าเนื้อในไม่แน่นแล้วค่ะ(ข้างในเริ่มมีโพรงอากาศ) อาจสุกมากเกินไป หรือไส้อาจล้มไปแล้วก็เมินได้เลย

- ต่อไปให้ลอง "ยก" ดูค่ะ จากประสบการณ์ตรง (อีกแล้ว) ลูกที่มีน้ำหนักมากๆ เนื้อจะแน่น และมีรสชาติหวานกรอบอร่อยกว่าลูกที่มีน้ำหนักเบา

เดี๋ยวนี้ตามตลาดสดหรือตามแผนกขายผัก-ผลไม้ในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปเกือบจะทุกแห่งจะมีแตงโมผ่าโชว์ไว้ขายเลย มีทั้งแบบผ่าครึ่งลูก ผ่าครึ่งเสี้ยว หรือผ่าเป็นชิ้นๆ จัดใส่ในจานโฟมและแรปพลาสติกไว้แน่นเนี้ยบ แตงโมแบบนี้อิฉันจะก็ไม่ค่อยกล้าซื้อค่ะ เพราะจะกลัวเจอแจ๊คพอท หรือกลัวเจอแตงโมลูกที่ใกล้จะหมดอายุขัยแล้ว นำมาผ่าแบ่งๆขาย (แต่...ก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปนะคะ ถ้าท่านเคยซื้อจากแหล่งหรือร้านที่เชื่อถือได้ประจำอยู่แล้ว ก็สามารถคว้ากลับบ้านได้เลย ข้อสำคัญถ้าซื้อแบบผ่าเป็นครึ่งลูกหรือแบบติดเปลือกมาด้วย ก่อนจะรับประทานควรใช้น้ำสะอาดราดไวๆไปที่เนื้อแตงโมเพื่อชะสิ่งสกปรกที่อาจติดอยู่บนผิวเนื้อแตงโมออกไปก่อน จะสนิทใจกว่ามากค่ะ

กรณีที่ไม่มีความสามารถที่จะเลือกเองได้ทุกประการ ถ้าอยากได้แตงโมชนิดอร่อยแบบมั่นใจ ขอแนะนำ ให้ซื้อกับเจ้าที่สนิทสนม จะดีกว่าให้คนขายเลือกให้ค่ะ อย่าเก่งเลือกเอง เพราะอาจจะได้ที่ไม่ถูกใจกลับมา แต่ถ้าจะซื้อยกลูกและยังไม่มั่นใจอีก ก็ลองถามคนขายดูว่าผ่าเลยได้มั้ย? ถ้าผ่าแล้วไม่ดี ปกติคนขายก็จะเปลี่ยนให้ทันที ดังนั้น ถ้าเลือกไม่เป็น ก็ให้คนที่ชำนาญกว่าเลือกให้จะดีที่สุด

อิฉันลองลักจำและขอเคล็ด (ไม่) ลับกับแม่ค้าเจ้าประจำมาบ้างคือ แม่ค้าของอิฉันจะเลือกแตงโมขั้วใหญ่ๆ ลูกหนักๆ และทรงที่ดูไม่สวยเป๊ะ (บูดเบี้ยวบ้างเล็กน้อย) แตงโมแบบนี้ผลจะสมบูรณ์เพราะได้รับอาหาร (ปุ๋ย) เต็มที่ ซื้อกลับมาทีไรรับประทานแล้ว เนื้อจะกรอบหวานฉ่ำและไม่เคยทำให้ผิดหวัง

สุดท้าย แต่ยังไม่ท้ายสุด แตงโมจะหวานเจี๊ยบ หวานจ๋อย หวานจาง เมล็ดจะเพียบ เมล็ดน้อย หรือไร้เมล็ด ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแตงโม วิธีการปลูก การดูแล ใส่ปุ๋ย เป็นตัวแปรสำคัญด้วย

วิธีการเลือกแตงโมข้างต้น เป็นเพียงวิธีการเลือกคร่าวๆ ให้พอเลือกได้ด้วยตัวเอง อีกหน่อยก็จะชำนาญและดูเป็นค่ะ

อย่างไรก็ตาม บ้านเรามีแตงโมให้เลือกอยู่หลายพันธุ์ มีพันธุ์ที่น่าซื้อ เช่น

แตงโมกินรี ผลจะกลมๆ (แต่ไม่กลมเด๊ะ) เปลือกผิวบางแต่แข็ง ผิวเปลือกสีเขียวสลับลายสีเขียวเข้มๆ เนื้อในจะแน่นละเอียด สีแดงเข้ม มีรสชาติหวานและกรอบ มีเมล็ดไม่มาก เหมาะที่จะนำมาผ่ารับประทาน หรือนำไปปั่นก็จะได้น้ำแตงโมที่หอมหวานอร่อย

แตงโมจินตหรา มีลักษณะผลยาวรี ผิวเปลือกสีเขียวเข้มมีลาย เนื้อแดง เนื้อจะออกทราย รสชาติหวานไม่มาก

แตงโมตอร์ปิโด ผลจะยาวรี (ลูกเหมือนตอร์ปิโด) ผิวเปลือกสีเขียวขี้ม้า เนื้อสีแดง รสออกหวาน

แตงโมไดอาน่า ผิวเปลือกสีออกเหลืองๆคล้ายแตงไทย แต่พอผ่าแล้วเนื้อในจะเป็นสีชมพูอมแดง เนื้อจะกรอบ มีรสหวาน ยังมีแตงโมสีเหลือง ชื่อแตงโมน้ำผึ้งอีก ซึ่งอร่อยและออกรสหวานนิดๆ

ล่าสุดมีแตงโมพันธุ์ใหม่ๆ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่กล้าๆกลัวๆ จะซื้อแตงโมมารับประทาน (กลัวแตงโมอาบยาฆ่าแมลงมาก) เหมาะสำหรับผู้ใส่ใจและรักษาสุขภาพอย่างยิ่งยวด เพราะเป็นแตงโมที่ปลูกโดยปราศจากสารพิษตกค้าง (ได้มาตรฐานกรมวิชาการเกษตร ) รับประทานแล้วจะรู้สึกอุ่นใจและสบายใจ เพราะปลอดภัยจากสารพิษแบบไร้เทียมทาน

นั่นก็คือ "แตงโมแฮปปี้แฟมิลี่" ค่ะ พันธุ์นี้เป็นแตงโมที่ไร้เมล็ด รสชาติหวานหอม กรอบ เหมาะที่จะนำมาทำน้ำแตงโมปั่นอย่างมาก แต่ราคาอาจแพงกว่าแตงโมพันธุ์อื่นๆ (ปกติลูกหนึ่งจะตกอยู่ประมาณสองร้อยกว่าบาทต้นๆ) หากใครที่นานๆจะทานแตงโมสักที ก็เชียร์ให้ซื้อโดยไม่ต้องลังแลค่ะ นอกจากนี้ยังมีแตงโมพันธุ์พื้นเมืองอีกมากมาย จะเลือกแบบไหน ก็เลือกสรรเอาเองได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ

ช่วงอากาศร้อนโหดแบบนี้ แขกจะไปใครจะมาตระเตรียมแตงโม โดยผ่าเรียงใส่จานไว้เสิร์ฟ หรือจะนำไปปั่นเป็นน้ำแตงโมแบบเย็นเฉียบ ใครได้ทานแล้วจะต้องชื่นใจ รับรองว่าถูกใจกันทุกคนค่ะ

สุดท้ายและท้ายสุด จริงๆ อย่าลืมช่วยชาติ! ด้วยการประหยัดไฟและน้ำกันเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ

* แตงโมเกษตรอินทรีย์ หาซื้อได้ที่ร้าน Golden Place ทุกสาขาใกล้บ้านค่ะ