เปลี่ยนชีวิตจำเจด้วยการทำสิ่งใหม่ๆ

อยู่ดี มีสุข

เคยรู้สึกไหมคะว่า ชีวิตในแต่ละวันของเรา ส่วนใหญ่เรามักจะทำอะไรซ้ำๆ และเหมือนๆกันทุกวันจนกลายเป็นแพทเทิร์นไปโดยไม่รู้ตัว เช่น เราลุกจากเตียงด้านซ้ายเหมือนกันทุกวัน มื้อกลางวัน เรากินข้าวกะเพราไก่ไข่ดาวซ้ำๆกันทุกวัน ฟังเพลงจากสถานีวิทยุเดียวกันทุกวัน ใช้สบู่ แชมพู ยี่ห้อเดียว กลิ่นเดียว ไม่เคยเปลี่ยน ฯลฯ

เราใช้ความเคยชินเหล่านี้ เพื่อให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น อย่างน้อยที่สุด ก็ทำให้เราสามารถควบคุมสิ่งต่างๆ ได้ล่วงหน้าและสบายกับเราด้วยเพราะการทำอะไรตามความเคยชิน ทำให้เราไม่ต้องคิดมาก

แต่ถึงกระนั้น การดำเนินชีวิตแบบเดิมๆซ้ำๆกันทุกวันแบบนี้ ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้เราขาดการติดต่อกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา หรือในอีกแง่หนึ่งก็คือ การทำอะไรเป็นกิจวัตร อาจกลายเป็นความจำเจที่ทำให้ชีวิตของเราน่าเบื่อ!!!

ถ้าเราไม่ต้องคิดว่าเราจะกินอะไรมื้อเช้า เราก็จะไม่สังเกตเห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ประกอบกันขึ้นเป็นชีวิตของเรา เช่น รสชาติของอาหาร ความรู้สึกของการดูดกาแฟเย็นผ่านหลอดดูด หรือแม้แต่สีของบันไดออฟฟิศที่เราก้าวขึ้น-ลงอยู่ทุกวัน เป็นต้น

ดังนั้น เป้าหมายของการเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆน้อยๆ ในกิจวัตรประจำวันของเราก็คือ กระตุ้นตัวเองให้มีสมาธิและจดจ่ออยู่กับปัจจุบันขณะมากขึ้น เพื่อหยุดความคิดฟุ้งซ่านในใจ และทำให้เราได้รับรู้ถึงความคิดที่วูบไหวไปมาในจิตใจของเราในยามที่เราขาดสมาธิรับรู้อยู่กับสิ่งรอบๆตัว ซึ่งสำหรับคนส่วนใหญ่ เรามักปล่อยความคิดไปกับความกลัว โกรธ วิตกกังวล ฯลฯ เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

ดังเช่นที่พาฟลอฟได้พิสูจน์เรื่องสุนัขกับกระดิ่ง (เป็นการทดลองกับสุนัข โดยสุนัขจะน้ำลายไหลเมื่อได้กลิ่นเนื้อ หลังจากนั้นก็จะสั่นกระดิ่งพร้อมกับให้เนื้อกับสุนัข ในที่สุดเมื่อสั่นกระดิ่งอย่างเดียว สุนัขก็จะน้ำลายไหลทันที) สัญชาตญาณสัตว์ที่มีอยู่ในตัวคนเราก็จะตอบสนองต่อแรงกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอกเช่นกัน นั่นอธิบายได้ว่า ทำไมขณะเข้าแถวรอซื้อกาแฟ เราจึงเกิดความกังวล เป็นเพราะเราเชื่อมโยงกาแฟเข้ากับการที่ต้องรีบไปทำงาน หรือทำไมเรารู้สึกเหงาขึ้นมาจับใจระหว่างกำลังเดินทางกลับบ้านหลังเลิกงาน นั่นก็เพราะว่าเรากำลังเชื่อมโยงกับความรู้สึกที่ว่าเรากำลังจะกลับบ้านไปอยู่คนเดียว เพราะไม่มีใครรอเราอยู่ที่บ้าน

มีวิธีง่ายๆ ที่จะไม่ทำให้ชีวิตซ้ำซากจำเจ นั่นก็คือลองใช้ความพยายามเล็กน้อยเปลี่ยนความเคยชินต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราไปบ้าง เป็นต้นว่า...

- สั่งกาแฟเย็นแทนกาแฟร้อน

- หากเคยเดินเข้าที่ทำงานทางประตูหน้า ลองเปลี่ยนไปเข้าประตูอื่นบ้าง

- เปลี่ยนมาใช้ปากกาสีน้ำเงินแทนสีดำที่เคยใช้เป็นประจำบ้าง

- กลับบ้านด้วยเส้นทางอื่นบ้าง

- เปลี่ยนไปฟังวิทยุคลื่นใหม่ๆบ้าง

- เปลี่ยนจากการอาบน้ำด้วยฝักบัว มาเป็นการตักอาบดูบ้าง

- เปลี่ยนไปอ่านหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารเล่มอื่นบ้าง

- เปลี่ยนกลิ่นสบู่ แชมพู ยาสีฟัน เสมอๆ

- เปลี่ยนจากการส่งอี-เมลถึงเพื่อน มาเป็นการเขียนจดหมายบ้าง

การเติมสิ่งใหม่ๆ แม้เพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆ เข้าไปในชีวิตประจำวัน จะช่วยผ่อนคลายความยุ่งเหยิงในจิตใจของเรา ให้ปลอดโปร่ง แจ่มใสขึ้นได้ ลองทำดูนะคะ แล้วคุณจะแปลกใจว่า มันทำให้เกิดความแตกต่างได้จริงๆ และบางทีมันอาจจะช่วยให้คุณค้นพบสิ่งที่ถูกใจใหม่ๆ ระหว่างทาง ได้พบสิ่งสวยงามที่คุณไม่เคยสังเกตเห็น การทำอะไรใหม่ๆ ผิดไปจากสิ่งที่เคยทำเป็นประจำ ยังช่วยสะกัดกั้นความคิดในแง่ลบ และทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ