วุ้นว่านหางจระเข้ในน้ำรากใบเตย

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

รากเตยหอม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pandanus amaryllifolius Roxb. จัดอยู่ในวงศ์ PANDANACEAE สรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ได้แก่ ส่วนใบเตยสดเป็นยาบำรุงหัวใจ มีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ดื่มกินทำให้ชุ่มคอ และช่วยลดอาหารกระหายน้ำ

ส่วน ว่านหางจระเข้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Aloe barbadensis Mill. จัดอยู่ในวงศ์ Liliaceae มีสรรพคุณทางแพทย์แผนไทย คือวุ้น หรือน้ำเมือกของว่านหางจระเข้ รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลเรื้อรัง และแผลในกระเพาะอาหารได้ดี เพราะในตัววุ้นในใบว่านหางจระเข้นั้น มีสรรพคุณในการรักษาแผล ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยสมานแผล

ครั้งจะนำน้ำใบเตยเฉยๆมาทาน ก็จะได้คุณค่าทางสมุนไพรเพียงอย่างเดียว จึงทำให้เกิดมูลค่าทางสมุนไพรขึ้นมา ด้วยการนำวุ้นจากว่านหางจระเข้ มาผสมรวมเป็นเครื่องดื่ม เริ่มด้วยการเตรียมวุ้นว่านหางจระเข้ เอาที่ไม่มีลายหรือต้นที่แก่ๆ ที่ตามลำต้นว่านหางจระเข้ เวลากีด จะมียางสีเหลืองๆออกมา คนสมัยก่อนนำไปเคี่ยวเรียกว่า ยาดำ ให้สรรพคุณในเรื่องยาระบาย ฉะนั้นเวลานำเอาว่านหางจระเข้มา ต้องรู้ว่าจะนำส่วนใดมาเป็นเครื่องดื่ม

เมื่อล้างวุ้นว่านหางจระเข้อย่างดีแล้ว ควรนำไปต้มสัก 10 นาทีเพื่อดับกลิ่นเขียวๆ แต่หากยังมีกลิ่นเขียวหรือกลิ่นคาวอยู่ อาจใช้ส่วนของใบเตยโขลกเป็นน้ำ แล้วใส่ต้มรวมไปกับวุ้นว่านหางจระเข้ จะช่วยดับกลิ่นเขียวได้อย่างแน่นอน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางให้แห้งน้ำ แล้วนำมาหั่นหรือซอยเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ แล้วหันไปเตรียมพวกน้ำเชื่อม โดยใช้รากใบเตยที่มีสรรพคุณ ลดเบาหวาน หรืออาจใช้น้ำตาลเล็กน้อยเพิ่มความหวาน หากทำให้คนเป็นเบาหวาน ที่มีระดับน้ำตาลสูงมาก อาจใช้ชะเอมมาแทนน้ำตาลก็ได้

สำหรับวุ้นว่านหางจระเข้ที่ต้มแล้ว ใส่ภาชนะเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา ไว้ได้ยาวนานถึง 7 วันด้วยกัน เมื่อต้องการจะนำมาดื่มกิน ก็เพียงนำทั้งสองส่วนผสมมาร่วมกัน โดยคนที่เป็นเบาหวาน ดื่มกินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาล ส่วนคนธรรมดา แม้ไม่ได้เป็นเบาหวาน ก็นำออกมาทานเป็นของหวาน หรือเป็นเครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อน

ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ใช้สมุนไพรควบคู่กับยาแผนปัจจุบัน จึงควบคุมน้ำตาลได้ดีขึ้น ดื่มกินได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกวัน เพียงแต่คนสูงอายุต้องรู้ตัวว่า...เป็นโรคอะไรอยู่ แล้วนำสมุนไพรมาใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างทำเป็นยา ทำเป็นอาหาร หรือทำเป็นเครื่องดื่ม ก็ช่วยป้องกันโรคภัยได้

 

หากท่านใดมีความสนใจ เชิญเข้าเยี่ยมชม ที่ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องของสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย ณ มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทรศัพท์ 0-3721-1289 ได้เลยค่ะ