บ่วงบาป

ตลาดนัดละคร

บ่วงบาป

บทประพัทธ์ : อัจฉรียา

กำกับการแสดง : กฤษฎา เตชะนิโลบล

พระยาสุรเดชไมตรี (นาท ภูวนัย) มอบศักดินาตลอดจนทรัพย์สินและบริวาร ให้กับลูกชายคนเดียว คือ ขุนพิทักษ์ (ทฤษฎี สหวงษ์) พร้อมสั่งเสียให้ขุนพิทักษ์ จะต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้หลักธรรมอันดี ขุนพิทักษ์รับปากตั้งสัตย์ปฏิญาณ ทันใดสายฟ้าก็ฟาดเปรี้ยงราวกับเป็นพยาน พระยาสุรเดชไมตรีเห็นดังนั้นก็วายชนม์อย่างสงบ

แต่ผู้เป็นภรรยา คุณหญิงมณี (ดวงตา ตุงคะมณี) กลับวิตกกังวัล เพราะรู้ดีว่าลูกชายเป็นคนไม่เอาการ แต่ที่ผ่านมาอยู่ในกรอบ เพราะเกรงกลัวบารมีของบิดา หลังจากเสร็จสิ้นงานศพของบิดาได้ไม่นาน ขุนพิทักษ์ก็ใช้ชีวิตสุขสำราญ หนำซ้ำยังยักยอกทรัพย์ราชการ โดยไม่ฟังคำเตือนคุณหญิงมณี เหตุการณ์ทุกอย่างอยู่ในสายตา หลวงตามั่น (ยอดชาย เมฆสุวรรณ) แล้วพยายามจะเตือนสติ เพราะเห็นในนิมิตว่า ขุนพิทักษ์จะอยู่เสวยสุขได้ไม่นาน แต่ขุนพิทักษ์ไม่ฟัง แม้คุณหญิงมณีอยากให้บวช ขุนพิทักษ์ก็ไม่ยอม

ด้วยเป็นชายหนุ่มรูปงาม ทำให้ขุนพิทักษ์เป็นที่หมายปองของหญิงสาวหลายคน รวมทั้ง คุณรำพึง (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) บุตรสาวของ พระยาเทวราช (ศักราช ฤกษ์ธำรง) ที่หลงรักตั้งแต่แรกเห็น ส่วนตัวขุนพิทักษ์เองก็หลงใหลในความผุดผ่องของรำพึง ทำให้ ขุนไว (กันต์ กันตถาวร) คู่แข่งคู่อาฆาตไม่พอใจ เพราะแอบชอบรำพึงเหมือนกัน แต่ขุนไวดูจะมีภาษีกว่า เพราะพระยาเทวราชชื่นชอบในการทำงาน ผิดกับขุนพิทักษ์ที่เอาแต่เที่ยวดื่มสุราเล้าโลมสตรี แต่รำพึงกลับไม่สนใจขุนไวแม้แต่น้อย

สม (ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ) ทาสในเรือนของคุณหญิงมณี พาน้องสาว ชุ่ม (หยาดทิพย์ ราชปาล) มาเป็นทาสรับใช้ในเรือน ชุ่มเสียใจที่ต้องห่าง พ่ออยู่ (เอก ธณากร) และ แม่เย็น (ปวีณา ชารีฟสกุล) แต่เย็นกลับบอกให้ลูกขยันขันแข็ง ขุนพิทักษ์เมาเดินเข้าเรือนทาส ไปเมาล้มกอดชุ่มในเรือน บ่าวมาเห็นไปฟ้องคุณหญิงมณี รำพึงอยู่บนเรือนพอดี ได้ยินแล้วไม่พอใจ พอมีโอกาสจึงจ้องเล่นงาน เริ่มแรกขุนพิทักษ์ไม่ได้สนใจชุ่มเท่าไหร่ แต่นานวันเข้าความซื่อไร้เดียงสา ทำให้หลงรักอย่างไม่รู้ตัว ชุ่มเองก็แอบรักในความมีน้ำใจ

ขุนไวตามติดรำพึงไม่ให้พบกับขุนพิทักษ์ โดยได้แรงส่งจากพระยาเทวราช ทำให้รำพึงขัดใจยิ่งนัก จึงกดดันให้ขุนพิทักษ์รีบมาสู่ขอ แต่ขุนพิทักษ์เห็นว่า พระยาเทวราชไม่ชอบหน้า จึงลังเลใจอยู่ ขุนพิทักษ์ได้แรงยุจากชุ่ม จึงยอมไปคัดเลือกเป็นผู้ช่วยเจ้ากรม โดยมีพระยาเทวราชรับผิดชอบงานอยู่ เจอกับขุนไวก็เกือบมีเรื่องกัน ขุนไวท้าประลองการต่อสู้ ถ้าใครชนะจะได้เป็นผู้ช่วยเจ้ากรม และยังได้รำพึงไปครอง ส่วนใครแพ้ต้องออกจากเมือง พระยาเทวราชเห็นดีด้วย นัดให้ประลองในงานเลี้ยงต้อนรับเจ้ากรม

รำพึงยังจ้องรังแกชุ่มที่มีโอกาส โดยมี จวง (นฤมล สิทธิเม่ง) คนรับใช้คอยวางแผน ทั้งยังใส่ร้ายว่าชุ่มทำร้าย ทำให้ขุนพิทักษ์จำใจเฆี่ยนตีชุ่ม ชุ่มมองขุนพิทักษ์ด้วยความเจ็บช้ำใจ สมพากลับเรือนทาสด้วยความโมโห เพราะเห็นว่าโดนรำพึงแอบเข้ามาตบตี แล้วยังใส่ร้ายจนโดนเฆี่ยนตี ขุนพิทักษ์ไปขอโทษแต่ชุ่มไม่สนใจ จึงไปดื่มเหล้าเล่นการพนัน ไม่กลับบ้านไม่ใส่ใจฝึกการต่อสู้ ชุ่มเห็นแล้วเป็นห่วงก็เลยยอมพบหน้า ขอร้องให้ขุนพิทักษ์ฝึกซ้อมการต่อสู้ ขุนพิทักษ์ยอมทำตามชุ่ม และทำให้คุณหญิงมณีสบายใจขึ้น

แล้ววันประลองก็มาถึง ทุกคนตื่นเต้นกับการแข่งขัน รำพึงก็มาดูพร้อมกับพ่อและคุณหญิงมณี ผลปรากฏว่าขุนพิทักษ์เป็นผู้ชนะ แต่ทั้งนี้ขุนพิทักษ์ใช้กลโกงเอาชนะ ท่านเจ้ากรมยกตำแหน่งผู้ช่วยให้ขุนพิทักษ์ แต่ขุนไวไม่ยอมจะประท้วง พระยาเทวราชปรามให้ขุนไวยอมรับ เพราะทุกคนไม่มีใครเห็นว่าขุนพิทักษ์โกง ขุนพิทักษ์เจอชุ่มหมางเมิน ตามไปคุยที่เรืองทาส ชุ่มโพล่งว่าขุนพิทักษ์ใช้กลโกงจนชนะ เพราะชุ่มเป็นห่วงขุนพิทักษ์ จึงได้ตามไปดูการประลอง ขุนไวไม่พอใจการประลอง จึงท้าขุนพิทักษ์ให้มาประลองฝีมือกันใหม่

ขุนพิทักษ์ไม่ยอมให้ใครว่าเป็นคนขี้ขลาด ยอมรับการประลองใหม่ ชุ่มอยู่ในเหตุการณ์ด้วยพยายามห้ามขุนพิทักษ์ แต่ไม่ยอมฟังทั้งยังห้ามไม่ให้บอกคุณหญิงมณี ชุ่มเป็นห่วงขุนพิทักษ์มาก ในวันประลองจึงวิ่งไปบอกรำพึง ขอร้องให้ไปห้ามการประลอง แต่รำพึงอยากให้สองหนุ่มแข่งขันประลอง เพื่อแย่งเป็นเจ้าของเธอ ขุนพิทักษ์ประลองดาบกับขุนไว สุดท้ายขุนพิทักษ์เป็นฝ่ายชนะอย่างขาวสะอาด แต่คราวนี้ขุนไววางแผนฆ่าขุนพิทักษ์ จ้างโจรป่ามาลอบฆ่าระหว่างทาง ขุนพิทักษ์โดนรุมบาดเจ็บจนสิ้นสติกลางป่า ดีที่ชุ่มกับสมช่วยแบกกลับเรือนทาส แล้วแจ้งคุณหญิงมณีตามหมอมารักษา หมอไม่อยากให้กระเทือนบาดแผล จึงให้รักษาตัวอยู่ที่เรือนทาส ชุ่มดูแลขุนพิทักษ์ที่ไข้ขึ้นหลายวันจนอาการทุเลา

ขุนไวไปทวงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของรำพึง ทำให้รำพึงมาที่เรือนขุนพิทักษ์ รู้เรื่องที่โดนโจรป่าทำร้าย และมีชุ่มคอยปรนนิบัติดูแล ก็โมโหเพราะเห็นความสัมพันธ์ที่ก้าวหน้าขึ้น ที่สุด ขุนพิทักษ์สารภาพรักชุ่มและได้เป็นเมีย ขณะที่รำพึงเองโดนขุนไวตามติดถึงเรือน เพื่อให้รีบจัดงานแต่งงาน รำพึงโมโหด่าขุนไวว่าเป็นแค่เด็กวัดอย่าคิดใฝ่สูงถึงลูกพระยา ทำให้ขุนไวลุแก่โทสะปล้ำรำพึง และรบเร้าที่จะสู่ขอแต่งงาน รำพึงขอให้ปิดความสัมพันธ์ไว้ก่อน ขุนไวยอมรับปาก รำพึงกลัวว่าขุนพิทักษ์จะหลุดลอยไป จึงวางแผนไม่สบายให้ไปหาที่เรือน แล้วให้กินผงม้าเสพนางเพิ่มความกำหนัด ทำให้ขุนพิทักษ์ได้รำพึงเป็นภรรยา พระยาเทวราชกลับมาพอดีโมโหมาก ให้ขุนพิทักษ์รับผิดชอบในสิ่งที่กระทำ

ขุนพิทักษ์เสียใจที่หลงกล เพราะใจรักแต่ชุ่มเพียงคนเดียว ขณะเดียวกันรำพึงก็พยายามเร่งเร้า จะให้จัดงานแต่งงานให้ได้ พระยาเทวราชมาเรือนคุณหญิงมณี เอ่ยปากเรื่องที่ขุนพิทักษ์ทำเรื่องไม่งาม บอกให้คุณหญิงเห็นแก่ชื่อเสียง จัดการไปสู่ขอรำพึงให้เร็วที่สุด คุณหญิงมณีต่อว่าขุนพิทักษ์ที่ทำเรื่องไม่งาม ขุนพิทักษ์แก้ตัวว่าโดนรำพึงจัดฉาก แต่ก็บอกให้รับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นพระยาเทวราชจะมาเอาความกับขุนพิทักษ์ได้ ขุนพิทักษ์มาหาชุ่มที่เรือนทาส ยืนยันว่ารักชุ่มคนเดียว ในที่สุดพิธีแต่งงานก็จัดขึ้น รำพึงกับขุนพิทักษ์นั่งคู่บนแท่นรดน้ำสังข์ ขณะที่ชุ่มนั่งร้องไห้ในเรือนทาส

ด้วยขุนพิทักษ์ไม่ได้รักรำพึง คืนส่งตัวจึงกลับไปหาชุ่มที่เรือนทาส รำพึงรู้เรื่องตามไปอาละวาดเอาตัวกลับ ขุนพิทักษ์ยอมกลับมานอนด้วย แต่ก็นอนหันหลังให้ ขุนพิทักษ์บอกว่า ใจของตนมีเพียงชุ่มคนเดียว รำพึงเสียใจและโกรธแค้น ชวนจวงไปตบชุ่ม แต่ขุนพิทักษ์ไปขัดขวาง และไล่รำพึง อย่ามายุ่งกับชุ่มที่เรือนทาส รำพึงแค้นใส่ผงม้าเสพนางในอาหาร ให้ขุนพิทักษ์กินและร่วมหลับนอนในเรือนทาสของชุ่มเป็นการหยาม

ขุนพิทักษ์โมโหที่รำพึงวางยา จึงพาชุ่มขึ้นมาอยู่บนเรือน รำพึงแค้นใจทำอะไรไม่ได้ ไปขอร้องพระยาเทวราชช่วยเหลือ แต่กลับโดนด่าว่าอย่างรุนแรง ทั้งยอมรับว่าเป็นคนฆ่าแม่ด้วยตัวเอง รำพึงแค้นใจยุให้ขุนไวฆ่าพ่อตัวเอง ขุนไวรักหลงและแค้นพระยาเทวราชหลายเรื่อง จึงจ้างคนไปจัดการจนสิ้นชีวิต รำพึงหมดทางดึงขุนพิทักษ์กลับมา จึงให้ หมอไสย์ (จักรกฤษณ์ อำมรัตน์) ทำเสน่ห์ให้หลงใหล สมไปเห็นว่ารำพึงเป็นชู้กับขุนไว รำพึงรู้เข้าจึงต้องการปิดปากสม แต่ขุนพิทักษ์มาพบเข้า จึงสร้างสถานการณ์ว่าสมจะปล้ำเธอ ขุนพิทักษ์โมโหสั่งโบย แล้วจะลงดาบฆ่าให้ตาย ชุ่มเข้ามาขอชีวิตไว้ คุณหญิงมณีก็ช่วยขอด้วย ขุนพิทักษ์จำยอม คุณหญิงมณีส่งให้สมไปอยู่กับหลวงตามั่นที่วัด เพื่อความปลอดภัย

ชุ่มเข้าไปห้องรำพึงค้นหาแหวนพระพิรอด เพื่อจะให้ขุนพิทักษ์ใส่ติดตัว แต่รำพึงมาพบเข้าเสียก่อน รำพึงโยนแหวนทิ้ง ชุ่มโดนเฆี่ยนอย่างทารุณ แต่เหมือนมีปาฏิหาริย์ ขุนพิทักษ์ไปเจอแหวนและสวมเข้านิ้ว คลายมนต์เสน่ห์ได้ ขุนพิทักษ์มาช่วยชุ่มก่อนถูกเฆี่ยนจนตาย คุณหญิงมณีดีใจมากที่ขุนพิทักษ์คนเดิมกลับมา ให้ทั้งขุนพิทักษ์กับชุ่มไปรดน้ำมนต์กับหลวงตามั่น แต่หลวงตามั่นยังคงเป็นห่วง บอกว่าวิบากกรรมยังไม่สิ้น รำพึงหาหมอไสย์ทำเสน่ห์ ให้ขุนพิทักษ์หวนกลับไปหา และไม่สนใจชุ่มที่เริ่มตั้งท้องอ่อนๆ

คุณหญิงมณีให้ชุ่มอยู่ที่เรือนท้ายสวน ขณะเดียวกัน รำพึงก็เริ่มตั้งท้อง คุณหญิงมณีสังหรณ์ใจว่าจะเป็นลูกของขุนไว ตามที่สมเคยบอกว่าทั้งคู่เล่นชู้กัน รำพึงยังตามรังควานไม่เลิก ไปที่เรือนท้ายสวน พยายามกรอกยาขับเลือด แต่ชุ่มสู้สุดชีวิตเพื่อลูก รำพึงที่ท้องอ่อนเหมือนกัน ปวดท้องกะทันหันและแท้งลูกเอง แต่ยังไม่วายใส่ความชุ่มเป็นคนทำ ขุนพิทักษ์มาเอาเรื่องชุ่ม คุณหญิงมณีจึงให้ทาสชายจับกรอกน้ำมนต์ ขุนพิทักษ์ตัวสั่นอาเจียนมนต์ดำออกมา รำพึงรู้ตัวรีบให้หมอไสย์ใส่กลับไป คุณหญิงมณีเสียดายที่ช่วยลูกไม่สำเร็จ

ชุ่มฝันเห็นกริชประจำตระกูล คิดว่าคงช่วยชีวิตขุนพิทักษ์ คุณหญิงมณีจะเข้าไปเอากริชในห้องรำพึง รำพึงเหมือนรู้สั่งให้จวงเอากริชไปฝังในป่าช้า แต่คุณหญิงก็ค้นจนเจอ รำพึงจึงให้ขุนไวตามไปฆ่า คุณหญิงมณีตกหน้าผาตาย แจ่มก็โดนกรอกยาพูดไม่ได้ สมเอากริชรีบไปให้หลวงตามั่น รำพึงใส่ความสมเป็นคนฆ่า ขุนพิทักษ์จึงสั่งเฆี่ยนตีพ่อแม่และตัวชุ่ม สมบุกไปช่วยครอบครัว ขุนพิทักษ์สั่งฆ่าตายทั้งพ่อแม่และสม ขณะเดียวกันหลวงตามั่น ใช้กริชทำลายอาคมของหมอไสย์ลงได้ ขุนพิทักษ์หลุดจากมนต์เสน่ห์ของรำพึง รู้ความจริงว่ารำพึงเป็นคนฆ่าแม่ จึงสั่งจับรำพึงกับจวงขังไว้ แล้วออกตามหาชุ่ม

แต่ขุนไวบุกไปช่วยรำพึง แล้วตามฆ่าขุนพิทักษ์ ขุนพิทักษ์โดนทำร้ายจนหมดสติ ชุ่มมาพบเข้าแม้จะแค้นใจ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะช่วยเหลือ พาขุนพิทักษ์ไปรักษาที่กระท่อม รำพึงไปพึ่งหมอไสย์ให้ตามฆ่าชุ่ม หมอไสย์เลยขอค่าเหนื่อยด้วยตัวของรำพึง แม้รำพึงจะไม่ยอม แต่ก็สู้แรงไม่ได้ ขุนพิทักษ์โดนคุณไสย์แทนชุ่ม เกือบเอาชีวิตไม่รอด ดีที่หลวงตามั่นมาช่วยได้ทัน ขุนพิทักษ์หายตาบอด สัญญาว่าจะดูแลชุ่มและลูกอย่างดี

ขุนไวพบหมอไสย์กำลังลวนลามรำพึง ทั้งยังโดนรำพึงยุยง จึงลงมือฆ่าหมอไสย์อย่างโหดร้าย จากนั้นออกตามล่าขุนพิทักษ์และชุ่ม ทั้งคู่หนีสุดชีวิตแต่ไม่รอด ชุ่มใช้กริชแทงตัวเอง เพื่อรักษาชีวิตรอดก่อนจะจมน้ำไป ส่วนขุนพิทักษ์ก็โดนขุนไวฟัน นอนจมกองเลือดอยู่ในป่า ขุนพิทักษ์ได้ เกลียว (นภัสสร ช่วยเกิด) พาไปรักษาตัว ส่วนชุ่มอาการสาหัสได้ ขุนเกิด (ทองภูมิ ศิริพิพัฒน์) เป็นหมอช่วยรักษาจนหาย แต่ชุ่มจำอะไรไม่ได้ ขุนเกิดจึงตั้งชื่อใหม่ให้ว่า นวล และยกย่องให้เป็นภรรยาของตน

15 ผ่านไป รำพึงเลี้ยงลูกของชุ่มกับขุนพิทักษ์ ตั้งชื่อว่า อัฐ (แดนอรุณ รามณรงค์) พร้อมกับตั้งท้องกับหมอไสย์ คลอดลูกสาวชื่อ ระพี (ญาณิกา ทองประยูร) ขุนไวเข้าใจว่าเป็นลูกของตนเอง เกลียวโดนพระยาสุริน (วิวัฒน์ ผสมทรัพย์) จับไปเป็นเมียขัดดอก ขุนพิทักษ์เปลี่ยนชื่อเป็น ทัด มีลูกชายของพระยาสุริน ชื่อ เทิด (จักรพันธ์ วงศ์คณิต) คอยรังแกทุบตี เทิดหลงรัก น้อย (กิ่งกาญจน์ มีสุข) ลูกสาวของขุนเกิดและนวล ทัดได้ช่วยนวลจากโจรโดยบังเอิญ เฝ้าดูภรรยาและลูกด้วยความห่วงใย รำพึงได้เจอกับทัดและนวลพร้อมกัน ทำให้ความแค้นคุขึ้นมาอีกครั้ง รำพึงยุให้เกลียวทำร้ายนวล เกลียวหลงเชื่อ หลอกนวลและน้อยไปขัง รำพึงสั่งเผากระท่อมให้ตายทั้งเป็น เกลียวเข้าห้ามเพราะไม่คิดว่าจะทำร้ายกันขนาดนี้ จึงถูกมัดรวมไปด้วย แต่ทัดและขุนเกิดตามช่วยได้ทัน เกลียวเสียสละถูกไฟคลอกตาย ความจำของนวลกลับคืนมา ทัดกับชุ่มกอด บอกรักด้วยความคิดถึง ขุนเกิดเสียใจที่ความรักไม่มีคุณค่า

แต่บาปกรรมเริ่มตามทันรำพึง เมื่อหมอไสย์ยังไม่ตาย กลับมาแก้แค้นอีกครั้ง หมอไสย์เสกของดำใส่ตัวระพี ทำให้ระพีเป็นบ้าไม่มีสติ รำพึงแค้นหมอไสย์ พ่อแท้ๆทำร้ายลูกตัวเอง ตั้งใจคิดบัญชีแค้นครั้งนี้ บ่วงรักบ่วงกรรมที่ผูกพันกัน บทสรุปของชีวิตแต่ละคน จะดำเนินไปอย่างไร ติดตามชมได้ในละคร "บ่วงบาป" ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัส เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 เท่านั้นนะครับ