ปรับฮวงจุ้ยบ้าน เจ้าของบ้านก็ทำเองได้

แต่งบ้านด้วยรัก

บ้านที่มีฮวงจุ้ยดี

ก็คือบ้านที่เรารักและอยากอยู่อาศัยไปตลอดชีวิต

บ้านสัมพันธ์กับผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน โดยต่างส่งผลซึ่งกันและกัน เจ้าของบ้านจะเป็นผู้ที่รู้ดีที่สุดว่า ในแต่ละพื้นที่ภายในบ้าน เมื่อเข้าไปอยู่หรือเข้าไปใช้สอยแล้ว มีความรู้สึกอย่างไร สามารถใช้ประโยชน์ได้ตรงตามความต้องการหรือไม่ ห้องไหนที่ชอบเข้าไปใช้งาน รู้สึกสบายใจที่ได้อยู่ แสดงว่า ห้องนั้นมีฮวงจุ้ยดี ถูกกันกับเจ้าของบ้าน แต่หากห้องไหนที่เข้าไปแล้วรู้สึกไม่สบายใจ มีบางอย่างที่รบกวนจิตใจทำให้ไม่อยากอยู่ในห้องนั้นนานๆ ทำให้ใช้งานได้ไม่เต็มที่ ก็ถือว่าห้องนั้นมีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีครับ

การปรับฮวงจุ้ยบ้านให้ดีขึ้นนั้น แม้ในบางครั้งอาจจะต้องพึ่งพาความรู้และการชี้แนะจากซินแส แต่สุดท้ายแล้ว ผู้ที่จะตอบได้ว่า ฮวงจุ้ยของบ้านเรานั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร และจะต้องปรับต้องแก้ไขอย่างไร ก็คือตัวเจ้าของบ้านนั่นเองครับ

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในฉบับที่แล้วว่า ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดการกับพลังชี่ (Chi) ซึ่งเป็นพลังที่มีอยู่รอบตัว ส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกและชีวิตของเรา การปรับฮวงจุ้ยบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เจ้าของบ้านก็สามารถทำเองได้ วิธีการง่ายๆ ก็คือ เข้าไปอยู่ในบริเวณหรือในห้องที่ต้องการจะปรับปรุง แล้วเปิดใจเพื่อรับสัมผัสกระแสชี่ที่ไหลเวียนอยู่ในนั้น พิจารณาดูว่าบริเวณนั้นหรือห้องนั้นส่งพลังให้กับเราอย่างไร หลังจากนั้น ให้ถามตัวเองว่า "เมื่ออยู่ในห้องนี้ ฉันรู้สึกอย่างไร ฉันสัมผัสได้ถึงอะไร และฉันจะมีความสุขเมื่อทำอะไรในห้องนี้" แล้วลองตอบคำถามดู เช่น "เมื่ออยู่ในห้องนี้ ฉันรู้สึกผ่อนคลาย ฉันสัมผัสได้ถึงความสงบเงียบ ร่มรื่น ฉันมีความสุข เมื่อได้มานั่งห้องนี้เพื่อทำงาน ทำสิ่งต่างๆที่ได้ใช้ความคิด เพราะฉันอยู่ห้องนี้แล้วมีสมาธิ"

นั่นคือความรู้สึกของเราที่มีต่อห้องนี้ แสดงว่าห้องนี้เหมาะที่จะใช้เป็นห้องทำงาน หรือห้องอ่านหนังสือ จากนั้น ลองพิจารณาในขั้นต่อไปว่า แล้วตำแหน่งที่ควรจะวางโต๊ะเก้าอี้ควรจะเป็นตรงไหน ถ้าในห้องมีหน้าต่าง ก็ควรจะตั้งโต๊ะโดยให้หน้าต่างอยู่ทางซ้ายมือ เพื่อรับแสงตอนกลางวัน ห้องจะได้สว่าง สามารถนั่งทำงาน อ่านหนังสือ เขียนหนังสือได้อย่างสบายตา แต่ต้องเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะกับหน้าต่างพอสมควร เพื่อไม่ให้รับแดดร้อนตอนบ่ายมากจนเกินไป เวลาที่เครียดจากการทำงาน ก็สามารถเบนสายตามองไปนอกหน้าต่าง มองเห็นสวนดอกไม้เขียวชอุ่มภายนอกบ้านได้ และหากภายในห้อง เดิมทาสีส้มไว้ ซึ่งเราไม่ชอบ เพราะรู้สึกว่ามันแรง รบกวนจิตใจ ทำให้ไม่ค่อยอยากจะมานั่งห้องอยู่ในห้องนี้ เราสามารถตั้งคำถามขึ้นมาว่า ฉันไม่ชอบผนังสีส้ม เพราะมันเป็นสีโทนร้อน มันทำให้จิตใจฉันรู้สึกไม่ผ่อนคลาย แต่ฉันจะรู้สึกดีมากกว่านี้ หากเปลี่ยนสีผนังเป็นสีโทนเย็น เช่น สีฟ้า สีเขียวอ่อน สีคราม หรือสีขาวเจือสีอื่นในสัดส่วนที่น้อย เช่น สีขาวควันบุหรี่ ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกสบายตา สบายใจ และมีสมาธิในการทำงานมากยิ่งขึ้น การตั้งคำถามขึ้นมาแล้วตอบเองเหล่านี้ จะเป็นข้อมูลที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงฮวงจุ้ยของห้อง เพื่อให้รับพลังชี่ของห้องอย่างเหมาะสมได้ครับ

ขอเพียงมั่นใจว่า เจ้าของบ้านสามารถปรับปรุงฮวงจุ้ยของบ้านให้ดีขึ้นเองได้ ก็จะช่วยให้บ้านของเราอยู่แล้วมีความสุข มีพลังกายพลังใจ ส่งผลให้ประสบความสำเร็จในชีวิตมากขึ้น สมกับเป็นบ้านที่เรารักและอยากจะอยู่อาศัยไปตลอดชีวิตครับ

*******************

ขอขอบคุณสถานที่ : ศิตา พระราม 2 ซอยเทียนทะเล 10 ถ.บางขุนเทียน แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ

โดย บริษัท มหาทรัพย์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด