แจกันดอกไม้เล็กๆ ตั้งโต๊ะทำงาน

ร้านดอกไม้

เช้าวันจันทร์ บนบาทวิถีในย่านธุรกิจ จะเห็นมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแผงลอยขายของกันเยอะเชียว ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ ขนมทานเล่น เสื้อผ้า ปลอกเคสโทรศัพท์มือถือ และอื่นๆอีกจิปาถะ แล้วผมก็ยังเห็นมีแผงขายแจกันดอกไม้จัดสำเร็จอันเล็กๆ ราคาอันละ 10- 20 บาทอีกด้วย แถมแต่ละแจกันก็มีดอกไม้แตกต่างกันไปให้เลือกมากมาย เท่าที่ผมยืนสังเกตดู ก็เห็นมีสาวทำงานมาอุดหนุนกันเป็นระยะๆ แสดงว่าคนทำงานนั่งโต๊ะ ก็ต้องอยากจะมองเห็นอะไรสวยๆงามๆ บนโต๊ะของตัวเองด้วยเหมือนกัน และราคาที่ขายก็เป็นราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก ดูจากชนิดของดอกไม้ที่แม่ค้าใช้ ก็เป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างทน น่าจะบานอยู่ได้พอดี 5 วัน จนวันศุกร์ก็เฉาพอดีทิ้ง แล้วพอถึงวันจันทร์หน้าก็ซื้อเอาใหม่ ถือเป็นการซื้อความสุขความสดชื่นเล็กๆน้อยๆ ให้กับตัวเองระหว่างทำงานครับ

ใครใคร่ซื้อแบบสำเร็จรูปก็ซื้อไป แต่สำหรับใครที่คิดว่า ดอกไม้ที่แม่ค้าจัดเสร็จแล้วหรือจะสวยสู้ดอกไม้ที่เราจัดเองได้ ก็มาทางนี้เลย เพราะร้านดอกไม้ฉบับนี้มีแบบแจกันดอกไม้เล็กๆ ตั้งโต๊ะทำงานมานำเสนอ ลองทำดูจะรู้ว่าไม่ยากเลยครับ

ของที่ต้องใช้ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. ขวดน้ำดื่มพลาสติก

2. กุหลาบสีโอลด์โรส

3. ดอกเข็มสีส้ม

4. ดอกคัตเตอร์

5. ผ้าสีแดง

6. ผ้าบุหงาและดิ้นลูกไม้สีแดง

วิธีทำก็มีดังนี้

1. ตัดขวดน้ำดื่มพลาสติกประมาณ 1/3 ของขวด (รูปประกอบ 2)

2. ใส่โอเอซิสลงไปในขวด พันด้วยผ้าสีแดงโดยรอบแล้วพันทับด้วยผ้าบุหงา รัดปากขวดด้วยลวด แล้วตัดปลายผ้าบุหงาให้เสมอระดับปากขวดน้ำ (รูปประกอบ 3)

3. นำดิ้นลูกไม้พันปิดรอบลวด ยึดปลายด้วยกาวร้อน และปักดอกกุหลาบสีโอลด์โรสลงไป (รูปประกอบ 4)

4. แซมด้วยดอกเข็มสีส้ม (รูปประกอบ 5)

5. แซมเพิ่มเติมด้วยดอกคัตเตอร์ให้ดูแน่น (รูปประกอบ 6)

เพียงเท่านี้ ก็ได้แจกันดอกไม้สวยเก๋ตั้งบนโต๊ะทำงานของเราแล้ว เอาไว้พักสายตา ผ่อนคลายความเครียด และเป็นความภูมิใจเล็กๆน้อยๆ ที่มองเห็นได้ทุกเวลา แล้วไม่แน่นะครับ ถ้าทำได้สวย อาจจะมีเพื่อนๆมาขอให้จัดให้บ้าง ถือเป็นการสร้างรายได้เล็กๆน้อยๆ ที่ดีอีกด้วย ลองทำกันดูนะครับ

********************

TIP - ของทุกอย่างที่ใช้รวมทั้งดอกไม้ พยายามหาเอาจากที่มีอยู่แล้วรอบตัว ไม่ต้องเสียเงินซื้อ จะจัดได้สนุกขึ้น เป็นการฝึกความคิดสร้างสรรค์ในการประยุกต์ใช้สิ่งของครับ

********************

กฤษฎา แสนสุข จัดดอกไม้