"น้ำแตงโมปั่น" อร่อยง่ายๆ...ดับร้อน

anything...สิ่งสารพัน

วิธีดับร้อนด้วยนำผลไม้ปั่นอย่าง "น้ำแตงโม"  สูตรนี้ทำไม่ยาก ให้รสชาติไม่ซับซ้อน ได้รสธรรมชาติเต็มๆ มีคุณค่าทางสารอาหาร ดื่มแล้วช่วยส่งเสริมการย่อย ทั้งอร่อยชื่นใจและดับกระหายคลายร้อนได้ชะงัด

มีสูตร (ไม่) ลับดังนี้

ส่วนผสม

- เนื้อแตงโมสด (จะเลือกแตงโมชนิดอะไรก็ได้ตามใจชอบ ซึ่งในช่วงท้ายๆจะมีคำแนะนำและวิธีเลือกซื้อแตงโมมาฝากให้ด้วยค่ะ)

- เกลือป่น น้ำผึ้ง (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

- น้ำแข็งทุบ หรือน้ำแข็งบด

(สูตรนี้จะไม่มีการชั่งตวงวัดใดๆ ไม่ต้องซีเรียสว่าต้องเป๊ะๆ สามารถกะๆเอาเองได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ)

วิธีทำแสนง่าย ดังนี้

- ถ้าซื้อแตงโมมาทั้งลูก ควรล้างให้สะอาดและเช็ดผิวให้แห้งก่อนผ่า

- ผ่าแล้ว หั่นแตงโมเป็นชิ้นๆ (อย่าให้ชิ้นเล็กเกินไป) จากนั้นค่อยๆแกะเมล็ดออกทิ้งให้หมด เคล็ด (ไม่) ลับความอร่อยของสูตรนี้ก็คือ จะต้องแกะเมล็ดออกให้หมด จนเรียบจริงๆและแตงโมที่หั่นแล้ว เราจะนำไปแช่ตู้เย็นก่อนค่ะ (หาชามใบโตๆมาใส่เนื้อแตงโมแล้วปิดด้วยพลาสติกห่ออาหาร หรือแร็ปไว้ให้สนิท อย่าให้อากาศเข้าจากนั้นนำเข้าตู้เย็นในช่องธรรมดา ทิ้งไว้จนเย็นเฉียบ ใช้เวลาประมาณ ๑-๒ ชั่วโมง)

- ส่วนแตงโมที่เหลือ (กรณีซื้อมาทั้งลูก) ถ้าใช้ไปแค่ครึ่งเดียว ส่วนที่เหลือให้ใช้พลาสติกห่ออาหาร แร็ปปิดไว้ให้หมด อย่าให้โดนอากาศเช่นกัน แช่ในตู้เย็นที่ช่องเก็บผักหรือผลไม้ แตงโมจะยังสดอยู่ได้นานถึง ๒ วัน

- นำเนื้อแตงโมที่แช่เย็นไว้แล้วใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ตามด้วยน้ำแข็งป่นหรือน้ำแข็งทุบ สูตรนี้จะไม่ใส่น้ำแข็งมาก เพราะเนื้อแตงโมจะเย็นอยู่แล้ว ถ้ามีน้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ แนะนำให้ทุบหยาบๆก่อน เพราะจะปั่นง่าย ปั่นได้เร็วขึ้นและไม่เปลืองไฟ

- หากชอบรสชาติแบบธรรมชาติ ก็ไม่ต้องใส่น้ำผึ้งเลยก็ได้ แต่สำหรับท่านที่ขาดความหวานไม่ลง ให้ใส่น้ำผึ้งลงไปน้อยๆก่อนค่ะ จากนั้นเหยาะเกลือป่นลงไปนิดหนึ่ง เกลือจะใช้เพียงเล็กน้อยจริงๆนะคะ ("เกลือ" จะช่วยดึงรสให้น้ำแตงโมปั่น อร่อยกลมกล่อมขึ้น หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

- จากนั้นก็ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ลองตักชิมรสชาติดูก่อน ถ้าไม่หวาน ก็ใส่น้ำผึ้งเติมได้อีก (แต่อย่าลืมว่าหวานจางๆดีกว่าหวานจ๋อย)

- หาแก้วใสทรงสวยๆมาใส่ ถ้าจะให้เครื่องดื่มแก้วนี้ดูน่าทานมากขึ้น ให้หั่นแตงโมเป็นชิ้นแบนๆตกแต่ง หรือติดแปะไว้ที่ขอบแก้ว ก็จะช่วยอารมณ์ให้อยากดื่มมากยิ่งขึ้นได้

- เมื่อปั่นเสร็จ จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆของเนื้อแตงโม ซึ่งเจ้ากลิ่นหอมอ่อนๆของผลไม้สดๆ ถือว่าเป็นอโรมาเธอราพีเลยทีเดียว เพราะกลิ่นจะช่วยให้อยากดื่มมากยิ่งขึ้นและเมื่อดื่มก็จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายค่ะ

บางท่านอาจจะชอบวิธีการดื่มแบบอิฉัน คือใส่แก้วแล้วจะไม่ดื่มทันที อิฉันจะรอให้น้ำแข็งที่เป็นเเกล็ดเริ่มละลายก่อนสักพักหนึ่งจึงค่อยดื่ม ดื่มตอนละลายจะไม่เย็นจัดเกินไป ความเย็นจะได้ไม่พุ่งขึ้นสมองไงล่ะคะ

ขอแถมสักนิดหนึ่ง ถ้าจะปั่นให้เด็กๆ เด็กๆก็คงจะปลื้มกับรสชาติที่ออกหวานหน่อยๆ ท่านอาจจะเลือกใส่น้ำเชื่อมแทนน้ำผึ้งได้ หรืออาจใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูปที่มีกลิ่นหอม น้ำเชื่อมกลิ่นวานิลลา ใส่แทนน้ำเชื่อมธรรมดาก็ได้ค่ะ

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ แขกจะไปใครจะมาตระเตรียมไว้เสิร์ฟแขกล่วงหน้าจะดีไม่น้อย รับรองเลยว่า หลายๆคนที่ได้ดื่มจะต้องยิ้ม อารมณ์ดีและยกนิ้วชื่นชมให้คนทำเลยละค่ะ

 

* ขออนุญาตเตือนเรื่องความหวานไว้นิดหนึ่งนะคะ เพราะ "อย่าประมาทน้ำตาลในผลไม้ไม่ได้เด็ดขาด!"

ผลไม้สดๆมีวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ แถมยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารจากพืช ปัจจุบัน "สาร" ในผลไม้ที่ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษคือ "ฟลาโวนอยด์" ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิเด๊นท์ (Anti-oxident) ต้านอาการแพ้ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้ร่างกายมีสภาพสมดุล มีสุขภาพแข็งแรง

แม้กระนั้นก็ยังต้องมีเรื่องต้องพึงระวัง คือผลไม้มีน้ำตาลมากกว่าผักและมีคุณสมบัติดูดซึมง่ายให้พลังงานเร็ว ซึ่งควรระวัง เพราะหากทานมาก ทานบ่อยเกินไปก็จะได้รับพลังงานมากเช่นกัน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักตัว การดื่มน้ำผลไม้ควรต้องควบคุมปริมาณและส่วนประกอบต่างๆ อย่างเข้มงวดด้วยค่ะ

(ป.ล. เดินทางสายกลาง...รับประทานบ้าง....เว้นบ้างก็ดีค่ะ)