6 อุปนิสัยสร้างศัตรูหัวใจ

อยู่ดี มีสุข

โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ ถือเป็นภัยคุกคามในอันดับแรกๆของบรรดาโรคยอดฮิตของคนในปัจจุบัน แต่นอกเหนือจากเรื่องของอาหารการกินที่มีการนำเสนอข้อมูลกันอยู่บ่อยๆแล้ว ก็ยังมีเรื่องที่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบ นั่นก็คือ เรื่องของอุปนิสัยที่จะทำให้เกิดความแตกต่างในความสามารถที่จะดูแลหัวใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมายความว่า หากเราสร้างนิสัยที่ดีต่อสุขภาพควบคู่ไปกับการกินอาหารที่เป็นมิตรต่อหัวใจแล้วไซร้ โรคหัวใจจะไม่มาถามหาอย่างแน่นอน

ดาวคู่กับฟ้า ปลาคู่กับน้ำฉันใด หัวใจกับความรัก ก็ย่อมไม่เคยพรากจากกันฉันนั้น (เอามาโยงกันจนได้) ในฉบับวันแห่งความรักนี้ จึงขอชวนคุณๆทั้งหลายมาสำรวจตัวเองกันหน่อยดีไหมว่า มีอุปนิสัยไม่ดีที่จะสร้างศัตรูหัวใจต่อไปนี้บ้างหรือเปล่า...

1. นั่งติดโต๊ะ รากงอก

การนั่งนานๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมงทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันได้ ถึงแม้จะออกกำลังกายก็ตาม เพราะการไม่เคลื่อนไหวร่างกายจนเป็นนิสัย มีผลกระทบต่อทั้งระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด

คำแนะนำ : ถึงมีความจำเป็นที่จะต้องนั่งนานๆ ก็อย่าลืมเตือนตัวเองให้ลุกเดินเหินไปไหนบ้างเป็นระยะๆ หรือเวลารับโทรศัพท์ ก็เปลี่ยนจากนั่งเป็นยืนรับบ้างก็ได้

2. นอนกรน

การกรนอาจไม่ได้เป็นเพียงความรำคาญเล็กน้อยเท่านั้น แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาที่ร้ายแรง นั่นก็คือ ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (sleep apnea) สังเกตได้จากการหายใจติดๆขัดๆ ในระหว่างนอนหลับ ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้ความดันโลหิตสูงพรวดพราดขึ้นได้

ในอเมริกา มีคนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับมากถึง 18 ล้านคน ซึ่งทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจสูงขึ้น โดยสาเหตุสำคัญก็คือโรคอ้วน หรือน้ำหนักตัวมากเกินไป แต่ถึงกระนั้น ภาวะนี้ก็สามารถเกิดขึ้นกับคนผอมได้เช่นกัน

หากคุณเป็นคนที่นอนกรนและตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความรู้สึกอ่อนเพลียเป็นประจำ ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุแต่เนิ่นๆ

3. ละเลยสุขภาพฟัน

แม้จะยังไม่มีเหตุผลอธิบายชัดเจน แต่ในทางการแพทย์ก็ยืนยันว่า มีความเกี่ยวพันกันอย่างมากระหว่างโรคเหงือกกับโรคหัวใจ ดังนั้น การรักษาความสะอาดของฟันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก การแปรงฟันอย่างเดียวอาจเข้าไปไม่ถึงซอกฟัน ดังนั้น เราควรใช้ไหมขัดฟันจะช่วยได้มาก ไม่อย่างนั้นเมื่อนานไป คราบหนาที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย จะทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบขึ้นได้ และแบคทีเรียเหล่านี้ ก็จะไปทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งการอักเสบสามารถจะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว เนื่องจากการอักเสบเรื้อรังของเส้นเลือดจะทำให้หลอดเลือดมีความหนาขึ้น ดังนั้น การรักษาโรคเหงือก จึงมีผลต่อหลอดเลือดด้วย เพราะจะช่วยให้หลอดเลือดแดงทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

4. ชอบเก็บตัวอยู่โดดเดี่ยว

บางช่วงของชีวิต เราอาจเกิดความรู้สึกเบื่อโลก เบื่อผู้คน เบื่อสังคม ไม่อยากยุ่งกับใคร อยากอยู่กับตัวเองเงียบๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ถึงกระนั้น ก็ขอให้คุณมีความเข้มแข็งพอที่จะรักษาความสัมพันธ์กับคนที่รักที่ชอบจริงๆ จากสถิติพบว่า คนที่มีสัมพันธภาพที่ดีและแน่นแฟ้นกับครอบครัว เพื่อนฝูง และสังคมรอบๆตัว มักจะมีสุขภาพดี และอายุยืน

ใครๆ ก็อยากมีเวลาอยู่กับตัวเอง แต่อย่าถึงกับปลีกวิเวก หรือตัดขาดจากคนอื่นโดยสิ้นเชิง พยายามรักษาสัมพันธภาพดีๆ เอาไว้ เท่าที่จะทำได้นะคะ

5. ออกกำลังกายแบบผลุบๆโผล่ๆ

พฤติกรรมที่พบได้บ่อยคือ ผู้ใหญ่วัย 40-50 มักจะออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ พอนึกอยากปฏิวัติตัวเอง ก็แข็งขันลุกขึ้นมาออกกำลังกายเสียยกใหญ่ แต่มักจะหักโหมเกินไปจนเจ็บตัว หลังจากนั้นก็ล้มเลิกไปพักใหญ่

วิธีที่ดีกว่าคือ ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ทำให้เป็นประจำสม่ำเสมอ หากเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับอุปนิสัยของตัวเองด้วยแล้ว ก็จะช่วยให้คุณสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องได้นานๆโดยไม่เบื่อ

6. ละเลยสัญญาณบอกเหตุทางร่างกาย

หากปกติ คุณเคยเดินขึ้นบันได 3 ชั้นได้โดยไม่มีปัญหา แต่จู่ๆ เดินได้ชั้นเดียวก็รู้สึกเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทัน หรือแน่นหน้าอกขึ้นมา ต้องรีบไปปรึกษาคุณหมอทันที อย่าคิดเอาเองว่า เป็นเพราะร่างกายไม่เต็มร้อย เนื่องจากนอนดึก นอนไม่พอ หรืออะไรก็ตาม

เรื่องปัญหาหัวใจนี้ ยิ่งได้รับการรักษาเร็วเท่าไหร่ โอกาสที่จะกล้ามเนื้อหัวใจจะถูกทำลายอย่างถาวร ก็จะน้อยลงเท่านั้น

เป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจากอ่านทั้งหมดแล้ว ใครมีนิสัยไม่ดีกันบ้างหรือเปล่า สำหรับ "ข้าวหอม" นั้น สารภาพว่า โดนไปหลายข้อทีเดียว แต่ไม่เป็นไร หากทราบแล้วเปลี่ยน (นิสัย) ก็ยังไม่สายเกินไปนะคะ