เมื่อไรจะเลิกให้ขนม

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ผ่านฤดูกาลแจกของ วันเกิด ปีใหม่ วันครู ตรุษจีน สงกรานต์ ทุกคนหาของไปให้กัน ผู้ใหญ่ให้เด็กเป็นเรื่องง่าย ส่วนมากให้เงิน ให้เด็กไปหาของต้องใจเอาเอง ส่วนมากแล้วเด็กจะดีใจมากเมื่อได้เงิน แต่จะหาของให้ผู้ใหญ่เป็นเรื่องยาก ต้องคิดมากว่าจะให้อะไรดี ที่ให้กันจนเบื่อ คือขนม ผู้ใหญ่ส่วนมากอยู่ในวัยที่กินของหวานไม่ได้ จะทำให้เป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ทำให้อ้วน น้ำหนักเกินมาตรฐาน ถึงไม่มีโรคก็ทำให้เสื้อผ้าคับ ใส่ไม่สบายและไม่สวย

สังคมไทยกำลังมีปัญหาเรื่องโรคอ้วน ถึงกับมีข้อความเชิญชวนให้ลดน้ำหนักเป็นการกุศล ไม่น่าจะเป็นความดีต่อใครๆ เมื่อเราลดน้ำหนัก กินน้อยลง ทำให้ห่างไกลโรค เมื่อไม่ต้องใช้บริการทางการแพทย์ของรัฐบาล เราช่วยลดงบประมาณที่หลวงต้องจ่ายได้มาก คนป่วยน้อยลงหนึ่งคน จะช่วยให้คนเข้ารับการรักษาเพิ่มขึ้นได้อีกหนึ่งคน ใครไม่เคยไปโรงพยาบาลของรัฐ ไม่ได้รับรู้ว่าคนป่วยต้องคอยกันอย่างไร

ถ้าคิดจะไปโรงพยาบาล ต้องเตรียมตัวล่วงหน้าหนึ่งวัน เตรียมบัตรประจำตัวประชาชน บัตรผู้ป่วยของโรงพยาบาล เตรียมยาที่ใช้อยู่ อาจเป็นยาที่ซื้อมากิน มาทาเอง ไม่ได้เป็นยาที่แพทย์สั่งให้ใช้ อาจเป็นยาที่เหลือจากที่แพทย์ให้มา ถ้าจะให้ดี จดข้อความที่อยากจะถามแพทย์เตรียมไว้ ส่วนมากเมื่อได้พบแพทย์ จะนึกไม่ออกว่าจะถามอะไร จะบอกอาการอย่างไร เตรียมน้ำดื่ม และอาหารแห้งไว้ประทังความหิวระหว่างรอ

เมื่อถึงวันไปโรงพยาบาล ตื่นแต่เช้า ออกจากบ้านก่อนหกโมงเช้าได้ก็ดี หรืออย่างช้า ออกไปตั้งแต่หกโมง ฟ้ายังไม่สว่างดี เดินทางไปให้ถึงโรงพยาบาลเกือบเจ็ดโมง เตรียมตัวไปแจ้งอาการที่เจ้าหน้าที่รับแจ้ง คอยรับบัตรคิว ได้รับคิวแล้วไปที่หน่วยของโรงพยาบาลที่ตรวจรักษาอาการตามที่แจ้ง โรงพยาบาลใหญ่จะแยกผู้ป่วยตามอาการ โรคเด็ก โรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของสตรี โรคกระดูก หน่วยแพทย์ผ่าตัด โรคตา เป็นต้น ไปถึงที่วางบัตรคิว รอเรียกวัดความดัน ชั่งน้ำหนักตัว บอกอาการให้พยาบาลจัดให้พบแพทย์คนไหน แล้วรอจนได้รับการเรียกชื่อเข้าพบแพทย์ แต่ละขั้นตอน ต้องคอยนาน เอาหนังสือไปอ่าน หรือทำการฝีมือไปพลาง บางที่เจ้าหน้าที่จะบอกว่า คุณหมอต้องตรวจคนไข้ที่โรงพยาบาลรับไว้ก่อน สักเก้าโมงจึงจะได้ลงมาตรวจคนไข้นอก คนไปถึงโรงพยาบาลหกโมง ได้ตรวจสิบโมง นับว่าเก่งมาก บางทีต้องรอถึงบ่ายสองบ่ายสามก็มี พบแพทย์แล้ว คอยรับยาอีกนาน วันไหนไปโรงพยาบาล จัดเวลาไว้หนึ่งวันเลย โชคดีก็ไม่ต้องไปอีกบ่อยๆ โชคไม่ดีอีกสองสามวันต้องไปอีก คราวต่อไปอาจต้องตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ส่องกล้องตรวจลำไส้ ฉายเอ๊กซเรย์ แล้วนำผลไปให้แพทย์ตรวจอีก เมื่อไม่สบายแต่ละครั้ง ต้องไปโรงพยาบาลหลายครั้ง กว่าจะพบว่าเป็นอะไรแน่ เรื่องเสียเวลานั้นแน่นอน แต่แน่ใจได้ว่าได้รับการรักษาถูกโรค

การไม่ต้องพบแพทย์ จึงเป็นลาภอันประเสริฐ ต่อไปในอนาคต ประเทศไทยคงมีแพทย์มากพอที่จะไม่ต้องให้ผู้ป่วยรอนาน คนที่รอจะบ่นก็ไม่มีประโยชน์ คนอื่นเขารอได้ เราก็ต้องรอได้ ทำให้มีโรงพยาบาลเอกชนมากมาย ผู้ป่วยไม่ต้องรอ บางแห่งเขียนบอกไว้ว่า ถ้ารอเกิน 15 นาที ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ค่าเวลาที่ไม่ต้องรอ คิดเป็นเงินมากกว่าที่โรงพยาบาลของรัฐคิดค่าบริการหลายเท่า จะเห็นว่าคนที่ไปรอรับบริการจากโรงพยาบาลของรัฐส่วนมากเป็นคนแก่ ไม่ต้องรีบไปทำงาน อาจเป็นเพราะคนแก่มีโรคมากกว่าคนหนุ่มสาว

ใครๆก็รู้ว่าของหวานทำให้เกิดโรค ยังมีร้านขายขนม และมีคนซื้อขนมให้กันมากมาย หลังเทศกาลจะมีคนป่วยโรคอ้วน โรคหัวใจเพิ่มขึ้น เพราะกินขนมหวาน เมื่อจะให้อาหารผู้สูงอายุ ให้ของแห้ง ไข่ไก่ ผลไม้ ผักสด น้ำพริก คนที่ตำน้ำพริกอร่อย ปีหนึ่งตำน้ำพริกกะปิแจก ผู้รับเก็บใส่ตู้แช่แข็งไว้กินได้หลายเดือน ขนมหวานที่ได้รับ แจกต่อให้เด็กๆใกล้บ้าน ให้เขาก็นึกเสียใจว่าทำให้เขาเสียสุขภาพ

ขนมที่ไม่อยากได้เลย คือคุกกี้ ทำก็ยาก ต้องหยอดทีละก้อน อบได้ทีละไม่กี่ชิ้น ตำรับเดิมของฝรั่ง มีส่วนผสมเป็นนม หรือน้ำผลไม้ มาถึงเมืองไทยอากาศร้อน ผสมแป้งใส่นม แป้งจะเหลวมาก หยอดไม่ได้ จะไหลแบนติดถาด สุกแล้วแกะไม่ออก ต้องตัดส่วนผสมน้ำออก เหลือแต่แป้ง น้ำตาล และมาการีน อบแล้วแป้งยังไม่สุก เกรียมเป็นสีน้ำตาล แต่ยังเป็นแป้งดิบ ร่างกายย่อยไม่ได้ กินแล้วท้องขึ้น มีลมในท้อง ต้องเรอ หรือผายลมออก คนแก่กินแล้วอาจจะเป็นลม รสอาจจะอร่อย หวานๆ มันๆ เค็มๆ แต่ย่อยยากมาก ให้เป็นเค้กจะดีกว่า แต่เค้กเก็บไว้นานไม่ได้ จะขึ้นรา

สมัยนี้คนไทยกำลังเห่อสมุนไพร เอามาทำสบู่อาบน้ำ แชมพูสระผม เสียที่กลิ่นไม่หอม กลิ่นมะกรูดยังต้องหาวิธีกันอีกนาน จึงจะได้เครื่องหอมกลิ่นมะกรูด มีการนำสมุนไพรมาตากแห้ง ให้ชงชาดื่ม ยังไม่มีสมุนไพรแห้งที่ชงแล้วหอมเท่าชามะลิ แต่จะอ้างสรรพคุณยังสงสัย แห้งแล้ว ประโยชน์เสียไปเมื่อตอนโดนแดดอบแห้ง สู้กินสดไม่ได้ อะไรๆแห้งแล้วจะดีเท่าของสดไม่ได้ ถ้าจะให้ดี ต้องชงดื่มสด ไม่เติมน้ำตาล การนำดอกอัญชันไปต้มเติมน้ำตาลดื่ม สู้กินดอกอัญชันสดจิ้มน้ำพริกไม่ได้

อย่าเสียเงินไปซื้อชาสมุนไพร น้ำข้าวกล้องงอก หรือน้ำอะไรต่ออะไร เมื่อนำไปตากจนแห้ง ต้มใส่น้ำตาล จะได้รับแต่น้ำตาลที่เป็นอันตราย ซื้อน้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำสับปะรดที่ไม่เติมสารใดๆ หรือที่เรียกว่าน้ำผลไม้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ดีกว่าน้ำสมุนไพรทั้งหลาย แต่ที่ดีที่สุด คือผลไม้สด ให้ปลาแห้ง หมูแดดเดียว น้ำพริกคลุกข้าว น้ำพริกแกง เมื่อไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดเชียงราย ได้น้ำพริกแกงแค นำมาต้มไก่ ใส่ผักกาดกวางตุ้ง มะเขือเปราะ มะเขือพวง เห็ดฟาง ถั่วฝักยาว ยอดชะอม อร่อยสุดๆ น้ำพริกแช่เย็นไว้แกงได้บ่อยๆ ได้กินผักหลายชนิดชื่นใจ อยากเติมปลาแห้งทอดเป็นเครื่องเคียงก็ดี กินเพื่อสุขภาพ ต้องกินอาหารสด ทำเองไม่ผ่านโรงงาน จะเป็นของธรรมดาหรือสมุนไพร ก็ต้องเป็นของสด เลิกให้ขนมกันเสียที