บ้านสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย คือฮวงจุ้ยดี

แต่งบ้านด้วยรัก

แม้ฮวงจุ้ยจะเป็นศาสตร์ของชาวจีน แต่ชาวไทยจำนวนมากก็นิยมเชื่อถือกันครับ ฮวงจุ้ยประกอบด้วยคำสองคำ ฮวงแปลว่า ลม จุ้ยแปลว่า น้ำ เมื่อนำมารวมกันแล้ว ฮวงจุ้ยจึงน่าจะหมายถึงศาสตร์แห่งลมและน้ำ แต่จริงๆแล้ว ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดการกับพลังชี่ (Chi) ซึ่งเป็นพลังที่มีอยู่โดยรอบตัว แม้มองไม่เห็นด้วยตา แต่มีอิทธิพลส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกและชีวิตของเรา ชี่ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบ้านนั้นจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของบ้าน ผังของบ้าน รูปทรงของบ้าน และที่สำคัญคือผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้านครับ

ศาสตร์ฮวงจุ้ยมองบ้านเหมือนเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ร่วมกับเจ้าของบ้าน คอยเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน บ้านที่มีฮวงจุ้ยดี คือบ้านที่เราอยู่แล้วรัก อยู่แล้วสบายใจ เป็นสถานที่ที่อยากจะกลับมาพักผ่อนทุกวัน บ้านที่มีการจัดวางผังและเฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสม จะดึงพลังชี่ให้เข้ามาไหลเวียนภายในบ้านอย่างสมดุล และส่งพลังให้กับผู้ที่อาศัยในบ้านอยู่ดีมีสุข ซึ่งจะว่าไป ก็ไม่ต่างอะไรจากการทานอาหารนั่นเอง ลองคิดดูว่า หากทุกวันเราทานแต่อาหารขยะ (Junk Food) ขนมกรุบกรอบ ดื่มแต่น้ำอัดลม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ ก็เท่ากับเป็นการนำแต่สิ่งไม่ดีเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย นานวันเข้า ก็จะทำให้เกิดโทษ และทำให้เกิดเป็นโรคต่างๆมากมาย บ้านก็เช่นเดียวกัน หากบ้านที่เราอยู่อาศัย มีสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลเสียต่อคุณภาพชีวิตของเราทั้งทางร่างกายและจิตใจครับ

การทำให้บ้านมีฮวงจุ้ยที่ดีนั้น อาจจะพึ่งพาคำแนะนำจากซินแสที่มีความรู้ หรือเจ้าของบ้านศึกษาเรียนรู้ศาสตร์นี้เพื่อนำมาปรับเปลี่ยนด้วยตัวเองก็ได้ วิธีปรับบ้านให้มีฮวงจุ้ยดีที่ง่ายที่สุดคือ การจัดบ้านให้สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยครับ เริ่มตั้งแต่บริเวณหน้าประตูทางเข้าบ้าน ควรเก็บกวาดให้โล่ง สะอาด เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้พลังชี่ไหลเข้ามาในบ้าน อย่าปล่อยให้เป็นพื้นที่วางของต่างๆมากมายจนดูรก

ภายในบ้านเช่นเดียวกัน ควรหมั่นปัดกวาดเช็ดถูด้วยความรัก ความเอาใส่ใจ และควรทำทุกพื้นที่ทุกซอกทุกมุมให้เรียบร้อยไปหมดทั้งบ้าน ไม่ใช่ทำแต่เฉพาะส่วนที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น ส่วนนั่งเล่น ส่วนทานอาหาร หรือครัวเท่านั้น เพื่อกำจัดพลังที่ไม่ดีที่สะสมบนพื้นให้หมดไป ภายในบ้านควรดูแลอย่าให้มีข้าวของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์วางทิ้งไว้ระเกะระกะ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดพลังที่ไม่ดีขึ้นในบ้าน

การกำจัดของเหล่านี้ทิ้งไปจะช่วยทำให้พลังชี่ไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งวิธีการนั้น ไม่ใช่ทำแบบขอไปทีผักชีโรยหน้าแบบย้ายของนั้นไปกองๆไว้ที่อื่นให้พ้นหูพ้นตา แต่ควรพิจารณาดูว่า สิ่งของต่างๆนั้น แท้ที่จริงแล้ว ประโยชน์ของมันคืออะไร เราจะใช้สอยมันในเวลาใด และตำแหน่งที่เหมาะสมที่ควรจะวางอยู่ที่ไหน แล้วปรับเปลี่ยนไปวางในตำแหน่งนั้นให้ถูกที่ถูกทาง ข้าวของใดที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน ควรจะกำจัดออกไปอย่างถาวร เช่น เสื้อผ้าเก่าๆ หนังสือที่อ่านแล้ว หรือ เครื่องใช้ภายในบ้านที่ชำรุดใช้การไม่ได้ อาจจะขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า ซาเล้ง หรือบริจาคให้กับผู้ขาดแคลน

เมื่อจัดการเสร็จเรียบร้อย จะเห็นได้ทันทีว่า บ้านดูสะอาด สว่าง ดูโล่งเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ฝุ่นที่สะสมภายในบ้านจะลดน้อยลง จะรู้สึกได้ทันทีว่า บ้านของเราดูสวย ดูแล้วสบายตาอยู่แล้วสบายใจ ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพกายแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพใจ เป็นจุดเริ่มต้นในการแต่งห้องให้สวยงามต่อไปอีกด้วย

บ้านที่จัดอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย จึงเป็นบ้านที่มีฮวงจุ้ยดีจากภายใน โดยที่ไม่จำเป็นต้องแขวนป้าย "บ้านหลังนี้อยู่แล้วดี" ไว้ที่หน้าบ้าน เรามาเริ่มต้นสร้างฮวงจุ้ยที่ดีให้กับบ้านแบบง่ายๆ ด้วยการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยกันนะครับ

**************************

ขอขอบคุณสถานที่ : ศิตา พระราม 2 ซอยเทียนทะเล 10 ถ.บางขุนเทียน แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ โดย บริษัทมหาทรัพย์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด