สวยงาม เสียงดี มีสไตล์อย่าง...กรสุมา

เคล็ดลับคนงาม

ผู้ประกาศข่าวในพระราชสำนัก ทางททบ.5 กร-กรสุมา เจียมสระน้อย ตอนนี้สาวงามคนนี้ มีกิจการด้านเสื้อผ้า "Look Like Model by Korn" แล้วแอบมาเริ่มเป็น PR Agency แถมยังปลีกเวลาเป็นครูที่กันตนาฯ สอนการเป็นพิธีกรและผู้ประกาศข่าว ในการทำงานของสาวร่างบาง ทั้งความสามารถ บุคลิกภาพ ความสวยงาม รวมถึงการใช้สุ่มเสียงนั้น ต่างมาข้องเกี่ยวกันอย่างเหมาะเจาะค่ะ มาฟังวิธีการดูแลของเธอ...จะเป็นอย่างไร

"บทบาทการเป็นผู้ประกาศข่าว จะต้องดูแลทั้งเรื่องรูปร่าง ผิวพรรณ รวมถึงบุคลิกภาพ ซึ่งบุคลิกเป็นอย่างแรกที่สำคัญมาก คือจะต้องนั่งหลังตรง วางตัวออกมาดูดีน่าเชื่อถือ กระทั่งการแต่งตัวที่เหมาะสมกับกาลเทศะ หรือดูมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ส่วนเรื่องการรักษาสุขภาพร่างกาย จะส่งผลในเรื่องของผิวพรรณด้วย จึงทานอาหารเสริมหรือวิตามินต่างๆ แม้ว่าในการทำงานเป็นผู้ประกาศข่าว จะใช้เสียงในการทำงานอย่างมาก แต่จริงๆแล้วกรกลับไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ทว่าเพียงพยายามรักษาเสียงให้ดีเสมอ

...เพราะต้องใช้เสียงทำงานในทุกด้าน จึงพยายามรักษาให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม อย่างไม่ตะโกน ไม่ตะเบ็งเสียง พยายามเน้นในเรื่องการหายใจ ที่ต้องหายใจด้วยท้อง ซึ่งเป็นพื้นฐานการใช้เสียงให้ถูกต้อง อันนี้สำคัญกว่าการดื่มน้ำอุ่น แต่สำหรับกรไม่ส่งผลแต่อย่างใด แม้โดยส่วนตัวเป็นชอบดื่มน้ำเย็น เสียงก็ไม่เคยแหบแห้งเลย จะเห็นผลชัดเจนสักหน่อย อย่างวันที่ต้องใช้เสียงทำงานเยอะ หรือเป็นพิธีกรตามงานอีเว้นท์ วันรุ่งขึ้นเสียงจะแหบทันที จึงลดการใช้เสียงลง หรืออาจจะต้องพูดเบาๆ สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือเรื่องของการพักผ่อน ควรใช้เวลาพักผ่อนให้พอเหมาะกับตัวเอง บางคนอาจนานถึงแปดชั่วโมง

...กรเองก็พักนานขนาดนั้นเหมือนกัน ถึงจะให้รู้สึกสดชื่นและสุ่มเสียงดี อีกอย่างกรจะระวังเรื่องของทอด ดีที่เป็นคนไม่ชอบของมัน ของทอด แต่บางอย่างก็ชอบอย่างไก่ทอด แต่พยายามควบคุมให้ทานไม่มาก หรือหากรู้สึกว่าคอเริ่มแห้งแล้ว จะไม่ทานต่อ แม้ว่าจะอร่อยมาก ซึ่งอาการคอแห้งเป็นสัญญานของปัญหาเสียง หรือกระทั่งการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เศษอาหารอาจไปเสียดแทงในหลอดอาหาร นั่นเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เกิดแผลด้านใน แล้วอาจส่งผลให้มีอาการเจ็บคอหรือใช้เสียงไม่ได้ ควรให้ความใส่ใจกับการใช้เสียงสักหน่อย เพื่อที่จะไม่มาเสียดายในภายหลัง จากที่เสียงเราเกิดแหบ หรือไม่มีเสียงพูดแล้ว"

เสียงเป็นเสน่ห์ที่สำคัญอย่างหนึ่งนะคะ