ตำรับความงามจากสวนครัว

เกษตรพอเพียง

"เกษตรพอเพียง" ก็คือวิถีการทำเกษตรที่สามารถช่วยให้เราพึ่งพาตนเอง ไม่แต่เฉพาะเป็นอาหารเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงวิถีชีวิต และความเป็นอยู่ในทุกๆด้าน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการดูแลสุขภาพ และความสวยความงาม

สำหรับผู้หญิง เรื่องกินเรื่องใหญ่ แต่เรื่องสวยยิ่งใหญ่กว่าอีกค่ะ ผู้หญิงยอมอดเปรี้ยวอดหวาน เก็บสตางค์ไว้ซื้อเครื่องสำอาง เพียงเพื่อขอให้ได้สวยไว้ก่อน อันที่จริงแล้ว การพึ่งเครื่องสำอางที่เราคิดว่ามีคุณภาพดีสมกับราคา อาจไม่ได้ผลยั่งยืน และที่สำคัญในระหว่างนั้น เราอาจได้พิษจากสารเคมีในเครื่องสำอางมาเป็นของแถม สะสมอยู่ในร่างกายโดยไม่รู้ตัว การหันมาพึ่งพาเครื่องสำอางจากธรรมชาติ จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่จะช่วยให้คุณสาวๆ ได้สวยอย่างปลอดภัย สบายใจ และสบายกระเป๋ามากขึ้น

เริ่มต้นด้วยการนำพืชผัก สมุนไพร ที่เราปลูกไว้ในสวนครัวมาใช้ดูแลความสวยความงามด้วยสูตรง่ายๆ ดังนี้...

สูตรดูแลและบำรุงผิว

ครีมสับปะรด

สรรพคุณ ปรับสภาพผิว

ส่วนผสม น้ำสับปะรด 1 ช้อน กลีเซอรีน 2 ช้อน น้ำสะอาด 3 ช้อน

วิธีทำ นำสับปะรดมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด คั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำน้ำสับปะรดมาผสมกับกลีเซอรีนและน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน

วิธีใช้ ล้างหน้าให้สะอาด แล้วใช้ครีมสับปะรดพอกให้ทั่วหน้า (เว้นบริเวณรอบตาและปาก) ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ครีมหัวไชเท้า

สรรพคุณ รักษาฝ้า หรือจุดด่างดำบนใบหน้า

ส่วนผสม หัวไชเท้า 1/2 หัว รำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ปอกเปลือกหัวไชเท้าแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่นให้ละเอียด เสร็จเทใส่ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ แล้วเอาน้ำหัวไชเท้าที่ได้มามาผสมกับรำข้าว

วิธีใช้ ล้างหน้าให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง ใช้ครีมหัวไชเท้าพอกให้ทั่วหน้า หรือเฉพาะตรงบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที ทำติดต่อกันทุกวัน จนกว่าฝ้าจะค่อยๆจางหายไป

ครีมดินสอพองกับมะนาว

สรรพคุณ ลดความมัน รักษาสิว

ส่วนผสม ดินสอพอง 1 ก้อน น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ บดดินสอพองให้ละเอียด เติมน้ำมะนาวลงไป ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้ครีมแป้งดินสอพอง

วิธีใช้ ใช้ทาให้ทั่วหน้าก่อนนอน ทิ้งไว้ทั้งคืน ล้างออกด้วยน้ำสะอาดในตอนเช้า

หมายเหตุ สูตรนี้เหมาะสำหรับคนหน้ามัน และหากใช้แล้วรู้สึกว่าหน้าตึงเกินไป ให้ลดปริมาณดินสอพองลงอีกนิด

เจลว่านหางจระเข้

สรรพคุณ ลอกฝ้า บำรุงผิว รักษาสิว ลบรอยจุดด่างดำ (เหมาะสำหรับคนผิวมัน)

ส่วนผสม ว่านหางจระเข้

วิธีทำ เลือกใบจากต้นว่านหางจระเข้ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป โดยเลือกใบล่างสุดซึ่งจะอวบโตมีวุ้นมาก แล้วนำมาแช่น้ำเพื่อล้างน้ำยางเหลืองๆ ออกให้หมด จากนั้นนำมาปอกเปลือก เอาวุ้นที่ได้มาล้างน้ำให้สะอาดอีกทีหนึ่ง แล้วจึงนำไปปั่น หรือใช้มือขยำก็ได้ เท่านี้ก็จะได้เป็นเจลว่างหางจระเข้

วิธีใช้ ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วใช้เจลว่านหางจระเข้ทาพอกให้ทั่วหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตาและปาก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงล้างออก

ครีมมะขามเปียก

สรรพคุณ บำรุงผิว ลบรอยเหี่ยวย่นและรอยตีนกา

ส่วนผสม มะขามเปียก 1 กำมือ นมสด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำมะขามเปียกมาดึงเอารกออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด นำไปผสมกับนมสดแล้วขยำให้เข้ากัน นำมารองด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรง ก็จะได้แต่เนื้อมะขามเปียก นำมาเติมน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน หลังจากนั้น นำไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ หรือนำไปนึ่ง (เพื่อจะได้เก็บไว้ใช้ได้นานๆ) ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ในตู้เย็น

วิธีใช้ ใช้ล้างหน้าแทนสบู่ หรือใช้น้ำครีมมะขามทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้เหมาะสำหรับคนผิวมัน แต่สำหรับคนผิวแห้ง ลดปริมาณมะขามเปียกลง แล้วเพิ่มปริมาณนมสดและน้ำผึ้งให้มากขึ้น

สูตรดูแลเส้นผม

แชมพูมะกรูด

ส่วนผสม มะกรูด 1 กิโลกรัม น้ำสะอาด 1 ลิตร

วิธีทำ 1. นำมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก หั่นทั้งเปลือกเป็นชิ้นๆ

2. นำไปต้มกับน้ำ (อัตราส่วน เนื้อมะกรูด 1 ส่วน ต่อน้ำ 1 ส่วน) พอเดือดแล้วหรี่ไฟลง ต้มต่ออีกประมาณครึ่งชั่วโมง

3. รอให้เย็นก่อน แล้วนำทั้งเนื้อและน้ำมะกรูดไปปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง ต้องออกแรงคั้นสักหน่อย ก็จะได้น้ำมะกรูดที่ข้นเหนียว

4. นำน้ำที่คั้นแล้วใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆ พอให้เดือดปุดๆ แล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปบรรจุใส่ขวดที่มีฝาปิด

แชมพูสมุนไพร

ส่วนผสม เลือกสมุนไพรที่เหมาะกับชนิดของเส้นผม หรือปัญหาของเส้นผม และหนังศีรษะ นำมาสับให้ละเอียด ให้ได้ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 1 ถ้วย แชมพูเด็ก 3/4 ถ้วย

วิธีทำ เทน้ำลงในกระทะ ใส่สมุนไพรสดตามลงไป ปิดฝา ใช้ไฟอ่อนๆ อุ่นนาน 30 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง กรองเอากากทิ้ง แล้วเอาน้ำสมุนไพรที่มาใส่กระทะ ปิดฝา ตั้งไฟเคี่ยวจนเหลือน้ำเพียง 1/4 ถ้วย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาผสมกับสบู่เหลว เทใส่ขวด ปิดฝา

ครีมนวดผมน้ำผึ้ง

(เหมาะสำหรับผมทุกชนิด)

ส่วนผสม ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นมผงพร่องมันเนย น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา (จะเป็นน้ำส้มที่หมักจากผลไม้หรือสมุนไพรก็ได้)

วิธีทำ ตีไข่ผสมกับน้ำผึ้งและน้ำส้มสายชูในชาม เติมนมผงพอประมาณจนส่วนผสมเป็นครีม

วิธีใช้ หลังสระ ชโลมครีมลงบนเส้นผมให้ทั่ว นวดเบาๆ ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โลชั่นน้ำมันมะพร้าว

(สำหรับบำรุงเส้นผม และทำให้ผมดำเป็นเงา)

ส่วนผสม มะพร้าวแก่จัดขูด 1 กิโลกรัม น้ำสะอาด 1 ลิตร

วีธีทำ 1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น จนได้เป็นน้ำกะทิ แล้วเทใส่ขวดโหลแก้วทรงสูง ใช้หนังยางรัดปากขวดให้แน่น ตั้งทิ้งไว้นาน 48 ชั่วโมง น้ำมันมะพร้าวจะแยกตัวออกจากน้ำกะทิ ลอยอยู่ด้านบนของขวดโหล

2. ค่อยๆตัก หรือใช้สายยางดูดเอาน้ำมันมะพร้าวใสๆออกมา กรองด้วยผ้าขาวบาง โดยทบหลายๆ ชั้น แล้วตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอน นำมากรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง ก็จะได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ที่มีลักษณะใส ไม่มีสี และกลิ่นหอม เทใส่ขวดปิดฝา เก็บไว้ใช้ได้นาน

วิธีใช้ ใช้หลังสระผมแล้ว โดยชโลมน้ำมันให้ทั่วเส้นผม ทำเป็นประจำ ผมจะดำเป็นเงางาม และนอกจากจะใช้ชโลมเส้นผมแล้ว ยังสามารถนำมาใช้เป็นโลชั่นทาผิวหน้าและผิวตัวได้ด้วย จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี

ล่าสุด ในบ้านเรามีการสำรวจเครื่องสำอางสมุนไพรที่วางขายในท้องตลาด ในปี 2555 พบว่า มีไม่น้อยที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา เกินมาตรฐานไปอย่างมาก นั่นหมายถึงว่า ความสวยอาจมาคู่กับความเสี่ยงโดยที่เราไม่อาจรู้ได้เลย แต่หากสามารถทำใช้เองได้ง่ายๆอย่างนี้ ก็ย่อมวางใจในความปลอดภัยและใช้ได้อย่างสบายใจ แล้วอย่างนี้จะไม่ลองทำใช้เองดูบ้างหรือคะ...