มุมหนังสือ

 

ราชสกุลมหิดล โดย บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และ บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด

ราชสกุลมหิดล เป็นหนึ่งในราชสกุล ที่สมาชิกทุกพระองค์ต่างทรงสร้างคุณูปการแก่แผ่นดินไทย และคนไทยอย่างอเนกอนันต์ นับตั้งแต่ต้นราชสกุล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักและเทิดทูนของชาวไทยทั้ง 2 พระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช (ราคา 1,000 บาท)

ไผ่ลอดกอ โดย เพ็ญแข วงศ์สง่า

ยอดเผ่า และ วรรณวรางค์ เป็นตัวแทนหนุ่ม-สาว ผู้ถือความรักเป็นสรณะ แต่ก็คำนึงถึงเกียรติศักดิ์ และความดีงามด้วย ทั้งคู่มีอุดมการณ์ที่จะสร้างสังคมที่ดีกว่า โดยพยายามทะนุถนอมความรักไว้ในใจกันและกันอย่างดีที่สุด (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 450 บาท)

ศิลามณี โดย วราภา

ภรต และ เจ้าหญิงแสงฝาง แห่งเชียงรัฐ หมั้นหมายกัน โดยมีศิลามณีอัญมณีคู่บ้านคู่เมือง เป็นของหมั้นจากฝ่ายหญิงตามประเพณี แต่เมื่อถูกปฏิเสธจากฝ่ายชาย เพื่อรักษาเกียรติยศและศักดิ์ศรี เจ้าหญิงจึงหาทางนำศิลามณีกลับคืนบ้านเมือง (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 280 บาท)

บันทึกใกล้ใจ โดย รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์

บันทึกความทรงจำการเดินทาง ที่ร้อยเรียงเรื่องราวแสนประทับใจของ รศ.อรชุมา ยุทธวงศ์ หรือที่รู้จักกันดีในนาม ครูแอ๋ว ผู้ฝึกสอนการแสดงให้แก่ศิลปิน และนักแสดงดังๆ มาแล้วมากมาย พร้อมด้วยภาพประกอบสวยๆ ฝีมือศิลปินวาดภาพชั้นครู อาจารย์เกริกบุระ ยมนาค เพื่อเป็นตัวแทนความทรงจำของการใช้ชีวิต ในช่วงเวลาที่ยังมีกันและกัน (ราคา 295 บาท)

อย่าปล่อยให้ทุกข์มาบุกใจ โดย ธรรมรตา

คนที่กำลังทุกข์ใจ สิ่งที่หายไป คือความเข้าใจ เป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าแนะไว้ใน อริยสัจ 4 ว่า ทุกข์นั้นมีไว้ทำความเข้าใจ คือมีไว้เรียนรู้ เมื่อรู้ทุกข์ เข้าใจทุกข์ ก็สามารถที่จะบรรเทาหรือพ้นทุกข์ได้ "อย่าปล่อยให้ทุกข์มาบุกใจ" จึงเป็นแนวทางแห่งการทำใจด้วยการเรียนรู้ ทำความเข้าใจทุกข์ในมุมมองต่างๆ เป็นการเตรียมใจให้พร้อมรบ หรือรับมือกับทุกข์ทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นในชีวิต (สำนักพิมพ์ผลิบาน ราคา 129 บาท)