เส้นทางลัดหัดใช้ Windows 8

หญิงไทยไอที

(ตอนที่ 1) หญิงไทยไอทีคราวนี้ ขอกลับมาที่ Windows 8 อีกครั้งนะครับคุณผู้อ่าน อย่าเพิ่งเบื่อกันซะก่อนนะครับ คือเรื่องของเรื่องเกิดจาก Windows 8 นั้น มีอะไรๆที่เป็นสิ่งสำคัญหายไป (ปุ่ม Start ไงครับ) และแน่นอนว่าใครที่ใช้แรกๆ ก็ต้องเกิดอาการ "มึน" ว่าแล้วฉันจะเรียกใช้งานโปรแกรมต่างๆได้อย่างไร จะไปนั้น นี่ โน่น ได้อย่างไร และแน่นอนว่าอีกสารพัดปัญหาที่ต้องตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อ 2 ฉบับก่อนนั้น ผมได้นำเสนอวิธีการใช้จอสัมผัสสำหรับ Windows 8 ไปแล้ว แต่ผมดันลืมเรื่องสำคัญไป คือเครื่องส่วนใหญ่ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่นั้นไม่ใช่เครื่องจอสัมผัส

ดังนั้น จึงเป็นที่มาของหญิงไทยไอทีคราวนี้ว่าน่าจะแนะนำคุณผู้ใช้ให้รู้จักคำสั่งใหม่ (ที่น่าใช้) ที่สามารถใช้งานผ่านคีย์บอร์ดได้อย่างไม่มีปัญหา

แน่นอนว่ามีหลายคำสั่ง ดังนั้น ของเริ่มเลยนะครับ

1. ปุ่ม Windows ปุ่มนี้มีอยู่ในคีย์บอร์ดยุคปัจจุบันทุกรุ่นครับ (ถ้าเป็นแบบโบราณจะไม่มีปุ่มนี้) หน้าที่หลักคือใช้เปิดหน้าจอ Start Screen ของ Windows 8 ครับ

2. ปุ่ม Windows + D ปุ่มนี้ ใช้ 2 ปุ่มคู่กันครับ คือกดปุ่ม Windows พร้อมกับปุ่ม D อย่างเร็วๆ ไม่ต้องกดค้าง ใช้สำหรับเปิดหน้าจอแบบ Windows Classic ขึ้นมาใช้งาน สามารถใช้งานได้เหมือน Windows 7 , Vista , XP ยกเว้นอย่างเดียว คือปุ่ม Start ที่หายไปเท่านั้นเอง เพราะปุ่ม Start นั้นกลายเป็นหน้าจอ Start Screen ไปเรียบร้อยโรงเรียนคอมพิวเตอร์แล้วครับ อ้อ! ถ้าเรากดปุ่ม Windows + D อีกครั้ง จะเป็นการสลับกลับมาเปิดโปรแกรมที่เปิดเอาไว้ก่อนหน้านี้อีกที

3. ปุ่ม Windows + Q ใช้สำหรับเปิดหน้าต่าง Search ครับ คือเมื่อก่อนตอนยังมีปุ่ม Start อยู่ เวลาจะเปิดโปรแกรมอะไรก็ให้คลิกปุ่ม Start แล้วก็ควานหาโปรแกรมที่อยู่ภายในปุ่ม Start อีกที แต่ Windows 8 ไม่ต้องทำแบบนั้นครับ เพียงกดปุ่ม Windows +Q แล้วพิมพ์ชื่อโปรแกรมที่เราต้องการเข้าไป โปรแกรมที่เราตามหาก็จะขึ้นมาให้เลือกทันที ในรูปตัวอย่างนี่เป็นเพียงการสมมุตินะครับว่าเราจะเรียกใช้ Excel ก็พิมพ์คำว่า Excel เข้าไปในช่อง Search แล้วคลิกที่โปรแกรม Excel ทางด้านซ้ายก็สามารถเปิด Excel ได้แล้วครับ

4. ปุ่ม Windows + Print Screen ปุ่มนี้ เป็นปุ่มใหม่ใน Windows 8 ครับ คือ Windows สมัยก่อนๆ นั้นเราสามารถกดปุ่ม Print Screen ที่อยู่บนคีย์บอร์ดเพื่อทำการบันทึกหน้าจอเก็บไว้ในหน่วยความจำของเครื่อง เวลาจะนำมาใช้งานก็เพียงกดปุ่ม Ctrl + V ที่คีย์บอร์ด ภาพหน้าจอก็จะมาแปะอยู่ในไฟล์ที่เราต้องการ เช่น Word Excel PowerPoint ให้ทันที แต่การใช้ปุ่ม Windows + Print Screen นั้นต่างกันออกไปครับ เพราะการใช้ปุ่มนี้จะเป็นการบันทึกภาพหน้าจอเป็นไฟล์ PNG แล้วเก็บเอาไว้ในโฟลเดอร์ที่ชื่อ Screenshots ที่อยู่ภายใน Libraries ที่ชื่อ My Pictures

5. ปุ่ม Windows + E ปุ่มนี้เป็นปุ่มสำคัญ ถึงแม้จะเป็นคำสั่งเก่าก็ตาม เพราะปุ่มนี้ใช้ในการเปิดโปรแกรม Windows Explorer หรือที่มีชื่อใหม่ใน Windows 8 ว่า File Explorer วิธีการเรียกหาก็สามารถกดปุ่มนี้ได้ทั้งหน้าจอ Start Screen และหน้าจอแบบ Windows Classic แล้วโปรแกรม File Explorer (ชื่อเดิม Windows Explorer) ก็จะเปิดตัวขึ้นมาทันที

คราวนี้ผมขอแนะนำแค่ 5 ปุ่มก่อนนะครับ ฉบับหน้าจะหยิบปุ่มสำคัญๆมาบอกคุณผู้อ่านต่ออีกหน่อย ฉบับนี้ไม่อยากไปกินพื้นที่ของคอลัมน์ข้างเคียงเขาน่ะครับ เลยต้องบอกได้ทีละไม่กี่คำสั่งเอง