เติมความรักให้บ้านด้วยดอกไม้

แต่งบ้านด้วยรัก

ดอกไม้

เป็นสื่อแทนความรักได้ดีที่สุด

ในเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักอย่างนี้ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะบอกรักกับคนที่เรารัก แต่สำหรับคนที่กล้ารักแต่ไม่กล้าบอก สามารถใช้ดอกไม้เป็นสื่อแทนความรู้สึกดีดีจากหัวใจได้ เพราะดอกไม้เป็นของขวัญจากธรรมชาติ ที่เป็นตัวแทนของความสดใส ช่วยแต่งแต้มสีสันให้โลกใบนี้น่าอยู่ บ้านที่ล้อมรอบไปด้วยสวนดอกไม้ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ โชยชื่นใจ จึงเป็นบ้านที่อบอวลไปด้วยความรัก ไม่ต่างจากวิมานบนดินเลยทีเดียว

แต่หากบ้านที่เราอยู่ไม่มีบริเวณ หรืออยู่ในหอพัก คอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ระเบียงเพียงเล็กน้อย คงยากที่จะปลูกสวนดอกไม้อย่างใจต้องการได้ จะให้ปลูกดอกไม้ไว้ในบ้านก็คงไม่เหมาะ เพราะดอกไม้ต้องการแสงแดดจากธรรมชาติ และในเวลากลางคืน ต้นไม้จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำให้เราหายใจไม่สะดวก ยิ่งไปกว่านั้น อาจจะมีแมลงชนิดต่างๆ ที่สร้างความรำคาญหรือทำให้เกิดอันตราย แต่ไม่เป็นไร เราสามารถนำดอกไม้มาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งภายในบ้านของเราแทนได้ครับ

การจัดแจกันดอกไม้ตั้งไว้บนโต๊ะหรือตู้เตี้ยภายในบ้านเป็นวิธีง่ายๆที่นิยมกันทั่วไป ถ้าใช้ดอกไม้จริง ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศในบ้านให้สดชื่นได้มาก แต่ก็ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำ และตัดแต่งดอกใบที่โรยรา แต่หากต้องการความสะดวก ดอกไม้พลาสติกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แถมในปัจจุบันนี้ การทำดอกไม้ปลอมพัฒนาจนดูเหมือนของจริงมาก เมื่อมองแล้ว ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากดอกไม้จริงเลยทีเดียว

การแขวนรูปภาพดอกไม้ไว้บนผนัง หรือใส่ในกรอบรูปวางตั้งโต๊ะ เป็นอีกวิธีง่ายๆที่ทำเองได้ จะเป็นรูปวาด หรือรูปถ่ายก็ได้ทั้งนั้น ในทางฮวงจุ้ย ภาพดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ของความสดชื่น ช่วยสร้างเสริมจินตนาการ มองแล้วสบายตาสบายใจ ช่วยให้คนในบ้านอยู่ร่วมกันอย่างเบิกบาน มีความสุข ภาพดอกไม้ที่สวยงามมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้มอง ลดความเศร้าหมอง ลดความกังวล ความตึงเครียดได้

ลวดลายของดอกไม้บนผืนผ้า ก็สร้างความรู้สึกสดชื่นได้ดีเช่นเดียวกัน อาจจะประยุกต์ใช้กับเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านต่างๆ ในแต่ละมุมที่เราใช้สอยบ่อยๆ เช่น บุโซฟาตัวโปรดในห้องนั่งเล่นด้วยผ้าลายดอกไม้ หรือติด Wallpaper ลายดอกไม้ที่ผนัง หรือจะเล่นลวดลายดอกไม้บนปลอกหมอนอิงหรือพรมก็ดูดี แต่ควรเลือกเอาเฟอร์นิเจอร์เพียงชิ้นใดชิ้นหนึ่ง หรือของแต่งบ้านบางองค์ประกอบ ให้มีลวดลายดอกไม้เป็นจุดเด่นของบริเวณนั้นก็พอ อย่าให้มีลวดลายในทุกๆ องค์ประกอบ เพราะจะทำให้ห้องดูเปรอะเป็นลายพร้อยเกินไป ถ้าเป็นคนขี้เบื่อ ควรเลือกผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ให้มีสีหรือลวดลายเรียบๆเข้าไว้ แล้วเน้นลวดลายดอกไม้ที่องค์ประกอบเล็กๆ เช่น หมอนอิง กรอบรูปตั้งโต๊ะจะดีกว่า เมื่อใดที่ต้องการเปลี่ยนลาย ก็ทำได้ง่าย ไม่สิ้นเปลือง และเปลี่ยนได้บ่อยครั้งตามต้องการด้วย