นิทรรศการศิลปะ "8 Plastics Wonder"

ลีลาศิลป์

นับเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ที่บรรดานักสร้างสรรค์มืออาชีพหลากวงการ มารวมตัวกันสร้างผลงาน Installation Art ด้วยการผสมผสานศิลปะ กับผลิตภัณฑ์จากเม็ดพลาสติก ในนิทรรศการ "8 Plastics Wonder" ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของกรุงเทพมหานคร นิตยสาร วอลเปเปอร์ และ เอสซีจี เคมิคอลส์ เพื่อกระตุ้นและจุดประกายการสร้างสรรค์ ให้กับวงการดีไซเนอร์ไทย เน้นการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ณ อุทยานเบญจสิริ เมื่อเร็วๆนี้

รองปลัดกรุงเทพมหานคร จุมพล สำเภาพล ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด กล่าวว่า "จากสภาพสังคมเมืองในปัจจุบัน พลาสติกเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างมาก และมีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้าทันสมัย ทำให้มีผลิตภัณฑ์พลาสติกหลากรูปแบบ หลายสีสัน และราคาไม่แพง ส่งผลให้ขยะพลาสติกมีปริมาณสูงตามไปด้วย การนำพลาสติกกลับมาใช้หรือการรีไซเคิล จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะนอกจากช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก ยังเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดการใช้พลังงานในการผลิต และช่วยลดภาวะเรือนกระจกได้อีกทางหนึ่งด้วย"

ส่วนทางด้าน ยุทธนา เจียมตระการ กรรมการผู้จัดการ SCG Performance Chemicals กล่าวถึงความเป็นมาของงานครั้งนี้ว่า "เราทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์พลาสติก โดยมีเจตนารมณ์ในการทำงาน คือต้องการรักษาสิ่งแวดล้อม ให้ทั้งอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อมอยู่ร่วมกันได้ นอกจากนี้เรายังเป็นผู้ประกอบการ อุตสาหกรรมปิโตรเคมีรายแรกในอาเซียน ที่ก่อตั้งหน่วยงาน 'Design Catalyst by SCG Chemicals' ขึ้นมา เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการสรรค์สร้าง โดยช่วยเหลือ ส่งเสริม และผลักดันผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติก และบรรดานักออกแบบของเมืองไทย ให้มีการพัฒนาในเรื่องของภาพลักษณ์ การออกแบบ และการเลือกใช้วัสดุที่ตอบโจทย์ในด้านฟังก์ชั่นการใช้งานจริง นับเป็นการพัฒนาศักยภาพการแข่งขันอีกทางหนึ่ง วันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ทีมงานของเรา ได้ร่วมกับดีไซเนอร์ชั้นนำของประเทศไทย มาผลิตผลงานจากพลาสติกรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจในแวดวงต่างๆ ได้นำเอาแนวคิดเหล่านี้ไปต่อยอด ทั้งในแง่ประโยชน์ใช้สอยและการใช้งานในเชิงศิลปะ ผมอยากให้ประเทศไทยเป็นเมืองเศรษฐกิจแบบสร้างสรรค์ และนี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง ที่นักออกแบบไทยและศิลปินไทย ต่างก็มีศักยภาพและความสามารถ ที่จะทำงานศิลปะแบบนี้ได้ดี"

ภายในงาน 8 Plastics Wonder นั้น มีผู้มาร่วมงานได้เดินยืดเส้นยืดสาย เพื่อชมผลงาน Installation Art ของนักสร้างสรรค์มืออาชีพแต่ละคน ซึ่งจัดขึ้นอยู่รอบบริเวณอุทยานเบญจสิริ โดยมีเจ้าของผลงานคอยอธิบายให้ฟัง ถึงการตีความโจทย์ที่ได้รับ แล้วนำไปผสมผสานศิลปะกับพลาสติก ที่สะท้อนถึงมุมมองแนวคิด ต่อคุณสมบัติอันหลากหลายของพลาสติก จนกลายมาเป็นงานศิลปะแนวใหม่ ที่เป็นมิตรที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่...

Unique โดย Wallpaper เผยถึงมุมมองว่า "พลาสติกมีความเป็น 'Unique' ที่เปลี่ยนตัวเอง ให้มีความทันสมัยได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหนๆก็ตาม สอดคล้องกันกับทางนิตยสาร ที่พยายามนำเสนอสิ่งที่ทันสมัยอยู่เสมอ มีสัญลักษณ์เป็นรูปดอกจัน โดยนำวัสดุต่างๆที่ประกอบด้วยพลาสติก และหมุนเวียนอยู่รอบๆชีวิตเรา เช่น แป้นคีย์บอร์ด เครื่องคิดเลข รีโมท กีตาร์เด็กเล่น ถาดทำน้ำแข็ง ไม้ช็อตยุง ฯลฯ นำมาพ่นให้ทั้งหมดเป็นสีขาว แล้วมาประกอบเป็นรูปดอกจัน เป็นการเล่าเรื่องราวที่ทันสมัยอยู่เสมอ"

Mass โดย Design Catalyst กล่าวถึงแนวคิดว่า "เรามองว่าชีวิตของคนเมือง สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือ บ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็ก หลังใหญ่ อยู่บนพื้นหรือบนอากาศ แต่อย่างไรก็ตาม พลาสติกตอบสนองได้ทุกอารมณ์ ไม่ว่าเวลาอยู่ข้างนอก คุณอาจดูหวือหวา เปรี้ยว และทันสมัย แต่เวลาอยู่บ้านอารมณ์อาจเปลี่ยนไป มีแต่ความเป็นตัวของตัวเองหรือแลดูซอฟท์ลง ก็อยากจะให้คนเห็นผลงานชิ้นนี้ในระยะไกลๆ เช่น อยู่บนรถไฟฟ้าก็ยังมองเห็นอะไรแวบๆอยู่ในสวน แล้วเชิญชวนให้อยากเข้ามาพิสูจน์ใกล้ๆ ถึงแม้จะมีความขัดแย้ง กับความเป็นธรรมชาติก็จริง แต่พลาสติกตอบได้ทุกอารมณ์ของคนเมืองค่ะ"

Durable โดย วสุ วิรัชศิลป์ เล่าถึงแรงบันดาลใจว่า"ผมคิดนอกกรอบเพิ่มไปว่า ความแข็งแกร่งเหมือนกับเชือก ที่เอามาผูกรวมกันเป็น 3 เกลียว ทำให้ดึงขาดได้ยาก หมายถึงความสามัคคี ความกลมเกลียว แต่ผมอยากให้มี movement บางอย่าง คือเหมือนเชือกถูกดึงขึ้นไปบนอากาศ ก็เลยทำออกมาเป็นรูปทรงเกลียวเชือก 3 เส้น เป็นการทำงานประติมากรรมที่ยากมาก แต่เราก็ทำออกมาได้ดีพอสมควร โดยลิงค์แนวคิดระหว่างเทคนิคของพลาสติก คือ ความทนทาน แข็งแกร่ง อยู่ได้นาน กับนัยของเชือกในเรื่องความผูกพัน ความสัมพันธ์ที่อยู่นานและบริสุทธิ์ ซึ่งอาจจะลิงค์กับธรรมชาติ และปรัชญาชีวิตได้ด้วย"

Renew โดย ดร.สิงห์ อินทรชูโต กล่าวถึงการสร้างสรรค์งานว่า "นี่คือ ลูกโลก โดยถังบำบัดน้ำเสียใช้แล้ว เป็นตัวแทนที่สื่อถึงโลก ซึ่งมีหลายระบบเชื่อมต่อกัน อะไรที่ขาดไปยังไม่รู้ตอนนี้ แต่อาจเกิดปัญหาทีหลังได้ ผมทำโลกนี้เป็นหลายสี แต่ละสีหมายถึงประเทศ สายพันธุ์ หรือชนเผ่าต่างๆ เหมือนถังบำบัดน้ำเสีย ที่พยายามทำทุกอย่างให้สมดุล อะไรที่เป็นขยะในโลกใบนี้ ก็จะบำบัดให้เกิดความสดใส เหมือนกับดอกไม้ที่อยู่อีกด้าน การจะทำให้โลกอยู่บนจุดที่สมดุล...ทำได้ยากมาก จึงให้โลกตั้งอยู่บนฐานที่ไม่มั่นคง พร้อมที่จะเอียงหรือล้มได้ทุกเมื่อ ก็ขึ้นอยู่กับทุกคนในโลกว่า จะมั่นคงและรวมเป็นหนึ่งเดียวหรือไม่"

Mimic โดย พิชิต วีรังคบุตร เผยถึงการทำงานศิลปะกับพลาสติกว่า "ผมชื่นชอบสะสม ทั้งของเล่น แผ่นเสียง เทปคาสเซ็ทท์ วิทยุ กล้อง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิก และของหายากอีกมากมาย ผลงานศิลปะในครั้งนี้ นำความสามารถของพลาสติก ที่สามารถลอกเลียน (Mimic) หน้าตาและผิวสัมผัสได้หลากหลาย มาออกแบบให้มีกลิ่นอายของความสนุก โดยมีลูกสาวสุดที่รักเป็นแรงบันดาลใจ ผมเป็นคนที่ไม่ชอบงานศิลปะที่เข้าใจยาก อยากทำอะไรที่แม้แต่เด็กตัวเล็กๆ ก็ยังเข้าใจได้ ประติมากรรมส่วนใหญ่มักจะนิ่งๆ จึงคิดจะเอาสิ่งที่เราชอบ คือ Kinetic ใส่ลงไป ทำให้ดูขยับเขยื้อนได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน แรงลม แรงเสียง หรือเป็นคนที่เข้าไปทำให้เกิด Interaction ก็น่าจะทำให้มันสนุกขึ้น และเรียกให้คนเข้ามาสนใจได้"

Freeform โดย อานนท์ ไพโรจน์ อธิบายถึงแนวคิดว่า "สิ่งที่จะเปรียบเทียบกับ Freeform ของพลาสติกได้ ต้องเริ่มจากสิ่งที่เราคุ้นเคยก่อน ผมเลยจับเอาของธรรมดา อย่างท่อร้อยสายไฟมาทดลองใหม่ สิ่งที่ดีในตัวโพลิเมอร์ คือทนความร้อนสูง ยืดหยุ่น รับแรงด้านข้างได้ดี ผมอยากนำเสนอในสิ่งที่มันธรรมดา ที่ถูกซ่อนอยู่ในพลาสติก ทีนี้อยู่ที่จินตนาการของคนแล้วว่า สิ่งๆหนึ่งที่มันธรรมดาๆ มองงานพลาสติกเป็นอะไรกันได้บ้าง วิธีการทำก็ง่ายๆเหมือนเราเอ็กซเรย์หัว แล้วค่อยๆวาดทีละวง นำท่อร้อยสายไฟมาซ้อนกันทั้งหมด 89 วง ผมอยากให้มัน Freeform จริงๆ ทุกเส้นพอเรายกออกมา จะดูไม่รู้เรื่องเลยว่ามันเป็นอะไร เราไม่อยากให้คนมองว่า สิ่งนี้เป็นพลาสติก แล้วเมื่อฟอร์มมันถูกสร้างสเปซใหม่ คุณค่าของมันจะเปลี่ยนแปลง จากท่อร้อยสายไฟเส้นละไม่กี่บาท เป็นชิ้นงานที่มูลค่าเพิ่มมากขึ้น"

Light โดย มะลิ จาตุรจินดา เผยถึงแนวคิดว่า "เราชอบที่จะศึกษาวัตถุดิบอย่างละเอียด เพื่อมองหาความพิเศษจากวัตุดิบนั้นๆ ซึ่ง 'Light' หรือ ความเบา คือคุณสมบัติของพลาสติกที่น่าประทับใจ จึงนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจ เรามองว่าพลาสติกมีขนาดเบา มีความยืดหยุ่น ขนส่งได้ง่าย และงานก็จัดแสดงในสวน เลยนึกถึงแมลง ที่ลอยอยู่บนผืนน้ำได้ จึงทำผลงานออกมาเหมือนปีกแมลง ที่วางอยู่บนผืนน้ำบางเบา สร้างรอยกดบนผืนน้ำ ให้เห็นเหมือนแรงตึงผิวได้ แต่ผิวน้ำของเราไม่ใช่ของจริง มันคือพลาสติกสีดำขนาดบาง ทำให้ไม่เห็นว่ามันคือน้ำหรือพลาสติก ถ้าใส่น้ำหนักไปหน่อย จะเห็นว่ามีรอยสะท้อนกับแสงได้ด้วย"

และ Multi-Color โดย ป๊อด-ธนชัย อุชชิน กล่าวถึงการทำงานว่า "ผมชื่นชอบงานออกแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียดที่แตกต่าง พลาสติกคือสีสันที่เข้ามาเติมเต็ม เรื่องราวมากมายให้กับมนุษย์ จึงนำสีสันแบบ 'Multi-Color' ที่หลากหลาย มาสร้างเรื่องราวใหม่ให้กับพลาสติก ผมจึงใช้วัสดุที่อยู่ใกล้ตัว ไม่ว่าเป็นเก้าอี้ ถังน้ำ กะละมัง แผ่นซีดี ของที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน ของพวกนี้แม้จะดูธรรมดา แต่ด้วยสีสันที่ฉูดฉาดสะดุดตา ชวนให้หยุดมองทุกครั้งที่เห็น ผมนำมาประกอบร่างสร้างเรื่องราวใหม่ และด้วยสถานที่จัดแสดงเป็นสวนสาธารณะ ผมเลยอยากสร้างเป็นน้ำพุขึ้นมา เพื่อให้คนดูได้เห็นมุมมองใหม่ ในตัววัสดุแต่ละชิ้นที่หยิบมาใช้ หรือรู้สึกถึงความเป็นไปได้ ที่หลากหลายจากสิ่งๆเดียว"

นิทรรศการ "8 Plastics Wonder" โดยบรรดานักออกแบบและศิลปินชื่อดัง นับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายไอเดียด้านศิลปะ ที่สามารถกระตุ้นและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ให้กับวงการดีไซเนอร์คนไทย ให้หันมาออกแบบผลงานจากผลิตภัณฑ์พลาสติก เพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกครับ