"เคาะหนังศีรษะบำรุงรากผม"

anything... สิ่งสารพัน

ผมจะสวยได้....ต้องบำรุงรักษาและเอาใจใส่เจ้าค่ะ

สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องผม เช่น ผมน้อย ผมบาง หรือผมอ่อนแอและดูแห้งเฉาโรยราอยู่แล้ว ควรหลีกให้ไกลห่างจากเครื่องเป่าผมได้เลย แล้วลองหันมาเปิดพัดลมเบาๆเป่าผมให้แห้งแทน ซึ่งจะดีต่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่าการใช้เครื่องเป่าผมหลายเท่าตัวเชียวค่ะ

เส้นผมของเราจะเจริญเติบโตได้ดี ก็ด้วยจากหนังศีรษะที่มีสุขภาพสมบูรณ์ การหมั่นกระตุ้นหนังศีรษะ ด้วยการ "เคาะ" เบาๆให้ทั่วเป็นประจำและสม่ำเสมอ จะส่งผลดีหลายประการ อาทิ ช่วยกระตุ้นให้โลหิตที่รากผมหมุนเวียน จึงทำให้รากผมได้รับการบำรุงและสามารถนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงรากผมให้สร้างผมใหม่ทดแทนผมเก่าได้

ต่อไปหลังจากสระผมและเป่าผมให้แห้งเสร็จปั๊บ! มากระตุ้นหนังศีรษะด้วยการ "เคาะ" ต่อได้เลยค่ะ

ขั้นตอนการทำง่ายมากๆค่ะ แค่ใช้ปลายนิ้วทั้ง ๑๐ นิ้ว ค่อยๆเคาะลงไปบนหนังศีรษะเบาๆและไวๆ โดยเริ่มสตาร์ทจากช่วงท้ายทอยขึ้นมา ผ่านจุดยอดกะโหลกศีรษะไปทางด้านหน้า จนถึงหน้าผาก แล้วก็เคาะย้อนกลับไปยังจุดเดิม (นับเป็น ๑ รอบ) เคาะไป-เคาะกลับแบบนี้ ๕ รอบแล้วพอค่ะ

จบยกแรกไปแล้ว มาต่อยกสองเลย ยกนี้ให้เคาะไปพร้อมๆกัน โดยใช้ปลายนิ้วข้างซ้ายทั้งห้าและปลายนิ้วขวาทั้งห้าเริ่มเคาะจากชายผมข้างหูที่ระลงมาที่แก้ม หรือบริเวณจอนหูทั้งสองข้าง ให้เคาะเบาๆและไวๆเหมือนเดิม เคาะให้มาบรรจบกันที่ท้ายทอย เคาะไปกลับๆให้ได้สัก ๕ รอบแล้วก็พอค่ะ ให้หยุดพักก่อนแวบนึงค่ะ แล้วจึงเริ่มเคาะแบบสรุป คือเคาะเบาๆไวๆ ให้ทั่วทั้งศีรษะเลย เคาะแป๊บเดียว พอทั่วแล้วก็จบเลยค่ะ

การเคาะ ควรเคาะด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอ อย่าเคาะแรงมาก หรือเคาะหนักเกินไป (จนรู้สึกเจ็บ) หรือเคาะเบาไป (จนไม่รู้สึก) ควรเคาะพอให้รู้สึกชาจิ๊ดๆก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

อิฉันขอย้ำจิ๊ดนึงค่ะว่า...ต้องใช้ "ปลายนิ้ว" เคาะนะคะ ท่านที่ไว้เล็บยาวเฟื้อย ต้องระวังอย่างมาก อย่าให้ปลายเล็บจิกไปโดนหนังศีรษะเด็ดขาดเพราะจะเป็นการทำลายรากผมได้ค่ะ

การเคาะศีรษะแบบนี้ นอกจากจะเป็นการช่วยกระตุ้นรากผมแล้ว ยังเป็นการช่วยกระตุ้นลมปราณของอวัยวะอื่นได้ด้วย เพราะบริเวณหนังศีรษะมีจุดลมปราณมากกว่าร้อยจุด ตอนเคาะจะโดนจุดลมปราณบางจุดที่เชื่อมต่อกับทางเดินของเลือดลมและระบบประสาทในสมอง ฉะนั้นการเคาะศีรษะเบาๆหลังจากสระผม จึงมีประโยชน์ในการช่วยอัพเกรดสุขภาพทั่วร่างกายได้ด้วยค่ะ

อย่างช่วงไหน เริ่มรู้สึกเครียดๆก็ลองนั่งเคาะดูค่ะ ทำแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายและช่วยขจัดความอ่อนเพลียได้อย่างดี

สำหรับท่านส.ว. (สูงวัยสุดเลิฟของอิฉัน) ถ้ารู้สึกขี้เกียจจะทำ หรือไม่ค่อยสะดวกจะมานั่งทำเอง ก็หาเก้าอี้ตัวที่นั่งสบายๆมานั่ง หรือจะนอนคว่ำ-นอนแผ่ได้ตามอัธยาศัย แล้วไหว้วานให้ลูกๆหลานๆ หรือจะ (จิก) คุณแจ๋วศรีให้มาช่วยเคาะให้ก็ได้ค่ะ

เมื่อลงมือทำไปแล้วสักพักใหญ่ๆ ให้ลองสังเกตดูความเปลี่ยนแปลงของสุขภาพผมด้วย ถ้าเวิร์คละก็... ขอให้รีบส่งต่อคนใกล้ตัวอย่างด่วนจี๋!เลยค่ะ

ต่อไป...ควรมอบเวลาในการดูแลและเอาใจใส่ผมและหนังศีรษะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกนิดนะคะ

อ้อ ขอแถมให้จิ๊ดนึงว่า...อาหารสำหรับเส้นผมโดยตรงไม่มี แต่อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ก็จะมีผลพลอยได้ทำให้ผมเจิดจรัสไปด้วย เพราะถ้าสุขภาพดี ผมก็จะดีตาม และต้องรักษาจิตใจด้วยนะคะ เพราะความโกรธ ความเครียด อารมณ์เม้ง (บ่อยๆ) กลุ้ม คิดมาก เศร้าโศก เสียใจ ดีใจ ปลื้ม ตกใจ ฯลฯ ล้วนมีผลต่อการเจริญงอกงามของเส้นผมด้วยเช่นกันค่ะ

 

(กราบขอบพระคุณข้อมูลส่วนหนึ่งที่เป็นประโยชน์แด่พี่น้องชาวไทย จากข้อมูลสุขภาพ มูลนิธิหมอชาวบ้าน )