อาบน้ำ...ท้าหนาว! ก็มีเคล็ด (ไม่) ลับ

anything... สิ่งสารพัน

     สภาพอากาศแดนสยามยังคงแปรปรวน เกิดหนาวปุ๊บปั๊บ! ขึ้นมา...จะทำอย่างไร?

การอาบน้ำอุ่นๆคงเป็นคำตอบสุดท้ายของใครหลายๆคน แต่ถ้าอาบไม่ถูกวิธี ผิวอาจมีปัญหาตามมาได้ จันทร์รวีมีเกร็ดและมีเคล็ด (ไม่) ลับมาฝากเจ้าค่ะ

"อย่าอาบน้ำอุ่นจัดเกินไป" โดยปกติผิวของคนเราจะถูกห่อหุ้มอยู่ด้วยไขมันตามธรรมชาติ เพื่อกักเก็บไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและช่วยป้องกันการระเหยของน้ำ เมื่ออาบน้ำอุ่นจัดๆความร้อนจากน้ำอุ่นจะไปเปิดรูขุมขนและทำลายไขมันบนชั้นผิวหนัง (ชั้นขี้ไคล) หลุดออกไปบางส่วน ไขมันที่ฉาบผิวอยู่นั้นก็จะลดน้อยลง ถ้าอาบน้ำอุ่นนานๆ หรือบ่อยๆก็จะส่งผลทำให้ผิวแห้ง ผลที่ตามมา ผิวก็จะเริ่มลอกเป็นขุยๆ หรืออาจเกิดเป็นผื่นแดงๆและคัน ถ้ายิ่งเกา ผิวก็อักเสบ เป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่ายขึ้นค่ะ

"ล็อคความชุ่มชื้นไว้ให้ผิว" หลังจากอาบน้ำ หรือแช่ตัวด้วยน้ำอุ่น ทุกๆครั้งต้องตัดใจปิดท้ายด้วยการราด หรือฉีดน้ำฝักบัวด้วยน้ำเย็นตามลงไปบนผิวทันที (น้ำเย็นที่ว่าคือน้ำอุณหภูมิปกติค่ะ) เพราะน้ำเย็นจะช่วยปิดรูขุมขนและล็อคไขมันธรรมชาติที่เคลือบผิวไว้อย่างฉับพลัน จึงทำให้ผิวไม่สูญเสียความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นอีก ผิวก็จะไม่แห้ง หรือแตกไงล่ะคะ แต่ถ้าท่านเป็นคนที่ผิวแห้ง หรือเป็นคนขี้หนาวมากๆ หลังจากตบท้ายด้วยน้ำเย็นตามไปแล้ว ให้ซับตัวพอหมาด (ซับนะคะไม่ใช่ "ถู") จากนั้นใช้ฝ่ามือทั้งสองตบลงบนผิวเบาๆ หรือลูบไวไวไปตามผิวให้ทั่วตัวเลยค่ะ จะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนมาสู่ผิวได้เร็วขึ้น ร่างกายก็จะอบอุ่นขึ้นมาในทันที ท่านจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าสดชื่นขึ้นด้วยค่ะ ข้อดีของการอาบน้ำอุ่นแล้วปิดท้ายด้วยการราดน้ำเย็นนี้ ยังเป็นการช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายอีกด้วยค่ะ

"บำรุงผิวอย่างถูกวิธี" เมื่ออาบน้ำอุ่นเสร็จก็ซับผิวพอหมาดๆ แล้วรอให้ผิวเกือบแห้ง ขณะที่ผิวยังมีความชื้นอยู่ ให้รีบบำรุงผิวในทันทีค่ะ โดยชโลมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างโลชั่น บอดี้ครีม หรือจะทำตามสูตรที่อิฉันได้บอกไปแล้วในฉบับก่อนหน้านี้ โดยหยดน้ำมันงา หรือน้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น (เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง) หยดประมาณ ๒-๓ หยด แล้วให้หยอดผลิตภัณฑ์ถนอมผิว ที่ใช้อยู่เป็นประจำตามลงไปด้วยนิดหนึ่งค่ะ จากนั้นนวดวน ฝ่ามือทั้งสองเพื่อทำให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วจึงทาลงบนผิว ให้ทา หรือลูบไล้ผิวไปทิศทางเดียวกัน (อย่าลูบย้อนขึ้น-ย้อนลงเพราะจะทำให้เกิดเป็นขนคุดขึ้นได้ง่ายๆเลยค่ะ) ค่อยๆทาผิวทุกส่วนให้ได้รับการบำรุงอย่างทั่วถึง ที่สำคัญต้องทำทุกๆครั้งหลังจากที่อาบน้ำอุ่น อย่าทำวันเว้นสองวันจะไม่ได้ผล แต่...ถ้าหมั่นปฏิบัติรับรองผิวจะฉ่ำชื่น ไม่แห้งตึง ไม่แตก หรือไม่คันยุบยิบๆเลยค่ะ

"ใช้สบู่ให้น้อยลง" หลายท่านอาจจะเข้าใจผิดว่า อาการคันผิวมาจากสาเหตุที่ผิวสกปรก เพราะไม่ค่อยอาบน้ำ แต่ท่านเข้าใจผิดค่ะ เพราะถ้าฟอกหรือใช้ถูสบู่ที่ผิวมากหรือนานขึ้น ผิวก็จะยิ่งแห้ง อาการคันผิวก็จะกำเริบ หรือคันหนักขึ้นกว่าเดิม การฟอกสบู่ก้อนที่มีความเป็นด่างสูง อย่างสบู่ที่ฟอกแล้วให้ฟองฟอดๆนั่นละค่ะตัวดี! หรือนำสบู่ยามาฟอกผิว ซึ่งสบู่ดังกล่าวยิ่งฟอกก็จะยิ่งไปชะล้างหรือทำลายไขมันที่เคลือบผิวหนักกว่าเดิม ช่วงหน้าหนาว เหงื่อมักถูกขับออกมาน้อยมาก ดังนั้น ก็แทบไม่ต้องถูสบู่ตอนอาบน้ำเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นคนติดสบู่ (หนึบ) ควรเปลี่ยนมาใช้สบู่เหลว หรือสบู่ก้อนที่มีส่วนผสมของม้อยซ์เจอไรเซอร์ หรือมีส่วนผสมของกลีเซอรีน และควรฟอกแต่น้อย หรือฟอกเฉพาะบริเวณอับชื้นก็พอค่ะ (กลีเซอรีน เป็นของเหลวหนืดใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นใช้เป็นส่วนผสมของสบู่ ซึ่งปลอดภัยต่อผิวหนังและช่วยหล่อลื่นและปกป้องผิวไม่ให้ผิวแห้ง)

"โกนหนวดก็สำคัญ" สำหรับท่านสุภาพบุรุษสุดเลิฟของอิฉัน การโกนหนวดในหน้าหนาวก็สำคัญนะคะ ควรโกนหนวดขณะที่ใบหน้ายังมีความชุ่มชื้นอยู่และใบมีดต้องคม และหลังจากโกนหนวดเสร็จปั๊บ ควรล้างด้วยน้ำเย็นปิดท้ายทันที เพื่อให้รูขุมขนกระชับ หลังจากนั้นท่านจำเป็นต้องใช้ผลิตบำรุงผิวหลังโกนนวดด้วยค่ะ อย่าง "อาฟเตอร์เชฟ" ในอาฟเตอร์เชฟจะมีส่วนผสมของม้อยซ์เจอไรเซอร์ (ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น) และยังมีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองและป้องกันการติดเชื้อ) ดังนั้น อาฟเตอร์เชฟจึงจำเป็นสำหรับผิวพรรณหลังโกนหนวดมากๆค่ะ

"อย่าอาบน้ำนานเกินไป" การอาบน้ำอุ่น ข้อดีก็คือ ช่วยทำให้สบายตัวขึ้น แต่ข้อเสียของการอาบ หรือแช่น้ำอุ่นนานมากเกินไปก็มีแยะค่ะ (แช่น้ำอุ่นจัดนานมากกว่าครึ่งชั่วโมง) จะยิ่งทำให้หลอดเลือดขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะท่านส.ว.ที่สามวันดีสี่วัน...แป้ก! แถมมีความดันผิดปกติอยู่แล้ว ถ้าท่านอาบน้ำอุ่น หรือแช่อยู่ในน้ำอุ่นจัดเป็นเวลานานๆ ความดันอาจพุ่งพรวด!ขึ้นมาได้ แถมทำให้ผิวแห้งเพิ่มขึ้นด้วย อีกทั้งจะทำให้เกิดอาการง่วงซึมหรือดูหงอยๆเซาๆได้อีก ดังนั้น "อย่า" อาบน้ำอุ่นนานเกินไปค่ะและควรอาบไวไว และให้อาบหลังจากทานอาหารเสร็จไปแล้วไม่ต่ำกว่า ๑ ชั่วโมงด้วยนะคะ

สุดท้าย "ดื่มน้ำมากๆ" น้ำสะอาดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายที่สุดในช่วงอากาศแบบนี้ ควรหมั่นเติมน้ำให้ผิวหน่อย ยิ่งถ้าเป็นคนที่ดื่มน้ำไม่เก่ง ก็ต้องหมั่นจิบน้ำ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุด ก็คือวางแก้วใส่น้ำไว้ทั่วบ้าน พอเดินมาจ๊ะเอ๋กันก็ยกขึ้นมาจิบ จิบบ่อยๆดีกว่า ยกดื่มอึ๊กๆๆจนหมดแก้วทีเดียว หรือถ้าจะออกไปทำธุระนอกบ้าน ต่อไปควรพกขวดใส่น้ำ ขวดเล็กๆติดตัว หรือโยนใส่ไว้ในกระเป๋าด้วยนะคะ

หนาวนี้...คงได้อาบน้ำอุ่นอย่างมีความสุขแล้ว และคงไม่ต้องเสียเวลายืนตั้งสติ หรือบริกรรมคาถาใดๆก่อนจะอาบน้ำอีกแล้วเจ้าค่ะ...ไชโย้!