Miss Saigon...ตำนานรักอันงดงามระดับโลก

สกู๊ปบันเทิง

Miss Saigon ผลงานการประพันธ์โดย Claude-Michel Sch?nberg และ Alain Boublil สองนักแต่งเพลงชาวฝรั่งเศส โดยเป็นเรื่องราวของ คิม เด็กสาวเวียดนาม วัย 17 ปี จำเป็นต้องย้ายเข้ามาทำงานในไซง่อน ความที่มาจากครอบครัวยากจน คิมไม่ได้มีทางเลือกมากนัก จึงจำต้องเป็นสาวบาร์ในไนต์คลับ Dreamland ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทหารหนุ่มอเมริกันนิยมไปพักผ่อนหย่อนใจมากที่สุด ในเย็นวันหนึ่ง คริสกับจอห์น สองทหารอเมริกันตัดสินใจไปผ่อนคลายที่ไนต์คลับแห่งนี้ คริสประทับใจในความบริสุทธิ์ไร้เดียงสาของคิม

ด้วยแรงยุของจอห์น เขาจึงตัดสินใจมีความสัมพันธ์กับเธอ คริสพยายามตอบแทนด้วยเงิน แต่คิมกลับปฏิเสธ ทำให้เขาประทับใจเธอมากยิ่งขึ้น ก่อนจะจากกัน คริสสัญญากับคิมว่าจะกลับมารับไปอยู่ด้วยกันที่อเมริกา แต่ด้วยเหตุการณ์ให้ทั้งสองต้องพรากกัน ทิ้งไว้แต่คิมให้ต้องเผชิญโชคชะตา ท่ามกลางการเมืองผันผวนในไซง่อน แต่ในใจคิมยังหวังเสมอว่า สักวันคริสจะกลับมารับเธอและลูกชายไปอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าที่อเมริกา

Miss Saigon แสดงรอบปฐมทัศน์ ในวันที่ 20 กันยายน 1989 ณ โรงละคร Royal Drury Lane ในลอนดอน โดยเจ้าหญิงไดอาน่า ได้เสด็จมาชมในรอบนี้ด้วย เมื่อละครได้แสดงเสร็จลง กระแสตอบรับจากผู้ชมก็พุ่งถึงขีดสุด ด้วยเสียงปรบมือที่ดังกึกก้อง ส่งผลให้ Miss Saigon ได้รับความนิยม จนเปิดการแสดงอย่างต่อเนื่องยาวนาน ถึงวันที่ 30 ตุลาคม 1999 รวมแล้วแสดงถึง 4,264 รอบ ในช่วงเวลาเดียวกัน Miss Saigon เดินทางสู่
บรอดเวย์ นิวยอร์ก เพื่อเปิดแสดงรอบปฐมทัศน์ ในวันที่ 11 เมษายน 1991 เพียงรอบแรกก็ได้รับการยืนปรบมือ พร้อมเสียงเรียกร้องจากผู้ชม ด้วยความชื่นชมหลังม่านปิดถึง 4 ครั้ง

หลังจากนั้น Miss Saigon มิวสิคัล ก็ยืนหยัดเปิดการแสดงที่บรอดเวย์ นานนับ 10 ปี และปิดการแสดงลง ในวันที่ 28 มกราคม 2001 นับรวมรอบการแสดงทั้งสิ้น 4,092 รอบ นอกจากผู้ชมจะประทับใจในเรื่องราวแล้ว บทเพลงที่มีความหมายลึกซึ้งกินใจ ก็เป็นอีกจุดนึงที่ทำให้ละครเรื่องนี้ยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้ชมทั่วโลก เช่น เพลง Sun and Moon เป็นเพลงที่เปรียบเปรยคู่รักดั่งดวงตะวันและจันทรา หรือ Last Night of the World เพลงที่คู่รักร้องให้แก่กันดังสัญญาว่าจะมาพบกันอีก จนถึงเพลงที่มีความเศร้าแต่ทรงพลังอย่าง I still believe ที่คิมเชื่อมั่นว่าคริสต้องกลับมาหาเธอ เมื่อประกอบกับเสียงร้องของเพชรน้ำเอกอย่าง Lea Salonga ยิ่งทำให้ผู้ชมจับใจและตราตรึงไปกับ Miss Saigon ยิ่งขึ้น

Miss Saigon เป็นมิวสิคัลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีการแสดงที่ยาวนานและต่อเนื่อง จนในปี 2011 ได้มีการจัดอันดับมิวสิคัล ที่ดำเนินการแสดงยาวนานที่สุดในบรอดเวย์ และละครเวทีเรื่องนี้ ติดอยู่ในอันดับที่ 11 ซึ่งถือเป็นจารึกสำคัญในประวัติศาสตร์ของละครเพลง จนถึงวันนี้ที่ Miss Saigon ได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์และแสดงในหลายๆ ประเทศ อาทิ แคนาดา เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย เกาหลีใต้ และในเดือนกันยายน 2555 นี้ Miss Saigon ได้เดินทางสู่ประเทศไทยแล้ว โดยการซื้อลิขสิทธิ์ของซีเนริโอ ที่จะพาละครเวทีระดับโลกเรื่องนี้ เข้าสู่หัวใจผู้ชมชาวไทย โดยการกำกับการแสดงของ ถกลเกียรติ วีรวรรณ ผู้ชำนาญเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของความรัก นอกจากนั้นยังหลงรักและประทับใจในความงามของ Miss Saigon ตลอดมา คราวนี้จะพาผู้ชมชาวไทยให้ซาบซึ้งไปในความรักอมตะอันยิ่งใหญ่ ซึ่งครองใจคนทั่วโลกมาแล้ว โดยเฉพาะบทเพลงอมตะต่างๆ ที่ยังคงทำนองเป็นของต่างประเทศ แต่เนื้อร้องทั้งหมดจะเป็นภาษาไทย เพื่อให้ผู้ชมทุกท่านได้เข้าถึงความซาบซึ้ง ในความรักที่สวยงามของเธอและเขา และถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกเหล่านั้น ด้วยกลุ่มนักแสดง และนักร้องคุณภาพ

เริ่มจาก กัน-นภัทร อินทร์ในเอื้อ จากนักร้องเวทีเดอะสตาร์ มาสู่ "คุณเปรม" ในสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ซึ่งผู้ชมคงได้พิสูจน์พลังเสียงและความสามารถกันไปแล้ว ครั้งนี้เขาพร้อมแล้วกับบทคริส นายทหารหนุ่มที่ต้องละทิ้งคิมไป แต่ในใจไม่เคยลืมเธอเลย ส่วนสาวที่มารับบทคิม ได้ 2 นางเอกมิวสิคัลเลือดใหม่ที่น่าจับตามอง คือ แก้ม-กุลกรณ์พัชร์ โพธิ์ทองนาค เธอเป็นนักร้องรุ่นใหม่น่าจับตา ทายาทนักร้องคุณภาพอย่าง ทิพวัลย์ ปิ่นภิบาล ซึ่งเรียนจบด้านการขับร้องโดยตรง พร้อมเกียรตินิยมอันดับ 1 จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับ เน็ต-กานดา วิทยานุภาพยืนยง จบการศึกษาปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 2 จากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักร้องในวง C.U. Band และเคยฝากผลงานการแสดงไว้ ในละครเวทีสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล ในบทของ "ประไพ"

นอกจากนี้ยังมีนักร้องคุณภาพอีกมากมาย อาทิ Ellen ภรรยาคนใหม่สัญชาติอเมริกันของคริส รับบทโดยนักร้องเสียงดีอย่าง นิว-นภัสสร ภูธรใจ (นิว เดอะสตาร์ 1) The Engineer เจ้าของไนต์คลับที่คิมทำงานอยู่ บทนี้ตกเป็นของนักร้องคุณภาพที่เคยฝากฝีมือการแสดงละครเวที สู่ฝันอันยิ่งใหญ่ มาแล้ว คือ เบน-ชลาทิศ ตันติวุฒิ และสุดท้ายกับบทจอห์น เพื่อนคนสนิทของคริส ที่เข้าใจในทุกๆเรื่อง รับบทโดย คิว-สุวีระ บุญรอด (คิว วง Flure) นักร้องเสียงทรงพลังเจ้าของเพลงสุดฮิต "ฤดูที่ฉันเหงา" ที่จะมาแสดงละครเวทีเป็นครั้งแรกในชีวิต

เตรียมพบกับเรื่องราวความรักแสนยิ่งใหญ่ ตราตรึงใจผู้ชมไม่รู้คลาย กับ Miss Saigon มิวสิคัลระดับโลก ในโปรดักชั่นไทย เปิดแสดง 27 กันยายน ณ โรงละครเมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ ขายบัตรแล้ววันนี้ ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร.0-2262-3456 สำหรับนักเรียน-นักศึกษา สามารถซื้อบัตรกับโครงการ SCB Student tickets ได้ในราคาพิเศษสุดสุด หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร.0-2642-2400-5 ได้เลยครับ