การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก Spirit In Motion

โน้ตบุ๊ค

เป็นประเพณีสืบทอดมานานหลายทศวรรษแล้วที่ชาวโลกต่างรู้ว่าหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเสร็จสิ้นลง ประเทศเจ้าภาพจะจัดการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกต่อเนื่องกันในสถานที่เดียวกัน สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนปี 2012 นี้ เป็นครั้งที่ 30 ในขณะที่การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม ถึงวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันครั้งที่ 14

กีฬาพาราลิมปิกเป็นการแข่งขันกีฬาสำหรับคนพิการหลายประเภทจากทั่วโลก โดยอยู่ในความรับผิดชอบของคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล ตั้งแต่ ค.ศ.1988 เป็นต้นมา ประวัติศาสตร์ของกีฬาพาราลิมปิกไม่ได้ยาวนานดังเช่นกีฬาโอลิมปิก หากแต่เพิ่งเริ่มมีเมื่อ ค.ศ.1948 โดย ดร.ลุดวิก กูทมัน ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาล

สโตก แมนเดอวิลล์ ได้มีแนวคิดจัดการแข่งขันกีฬาขึ้นเพื่อเป็นการเสริมสร้าง ฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายและใจของทหารผ่านศึกชาวอังกฤษจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ ประเทศอังกฤษ ด้วยการแข่งขันวีลแชร์ ใน ค.ศ.1952 ได้มีการจัดแข่งขันอีกครั้ง โดยมีทหารผ่านศึกชาวดัตช์เข้าร่วมด้วย จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นการแข่งขันกีฬาคนพิการในระดับนานาชาติครั้งแรกของโลกก็ว่าได้

นับแต่นั้นมา การแข่งขันกีฬาคนพิการนานาชาติก็จัดขึ้นเป็นระยะๆอย่างต่อเนื่องจนถึง ค.ศ.1960 ได้มีการปรับปรุงระบบเข้ามาสู่การเป็น "กีฬาโอลิมปิกคนพิการ" ด้วยการจัดในเมืองของประเทศเจ้าภาพโอลิมปิกเอง ครั้งแรกจัดขึ้นที่กรุงโรม ต่อมาประสบปัญหามาก โดยเฉพาะด้านค่าใช้จ่าย ทำให้กีฬาคนพิการนานาชาติต้องแยกไปแข่งขันเองต่างหากตามหัวเมืองอื่นๆที่มีความพร้อมและประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

จนกระทั่งใน ค.ศ.1988 แนวความคิดก็บรรลุวัตถุประสงค์ในที่สุด เมื่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและสหพันธ์กีฬาคนพิการนานาชาติ ซึ่งเปลี่ยนเป็นคณะกรรมการพาราลิมปิกสากลในปัจจุบัน ได้ร่วมกันขอความร่วมมือให้ประเทศเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพกีฬาพาราลิมปิกควบคู่ไปในปีเดียวกันทั้งเกมฤดูร้อนและเกมฤดูหนาว การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกครั้งที่ 8 จึงได้ร่วมกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ ใน ค.ศ.1988

สัญลักษณ์ของกีฬาพาราลิมปิก เป็นแถบสามสีคล้องกัน คือ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว หมายถึงสีประจำของธงชาติทั่วโลก สำหรับธงพาราลิมปิก จะมีสัญลักษณ์ของ "๓ อกิโต" อยู่ด้านล่างด้วย อกิโต (Agito) มาจากภาษาละติน แปลว่า "I Move"

มีหลายคนสงสัยเช่นเดียวกับ "บันนี่" ว่าชื่อของพาราลิมปิกเกี่ยวข้องอย่างไรกับคนพิการ? ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีความเชื่อมโยงใดๆเลย "Paralympic" มาจากคำว่า "Para+Olympic" Para มาจากภาษากรีก ที่มีนัยว่า "คู่ขนาน" จึงเป็นการแข่งขันกีฬาที่ขนานและเคียงคู่กันมากับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทุกครั้ง โดยมีคำขวัญว่า "Spirit in Motion"

กีฬาพาราลิมปิกเป็นการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 2รองจากโอลิมปิก ในปีนี้มีนักกีฬาผู้พิการจำนวน 1,100 คน จาก 170 ประเทศ มาเข้าร่วมแข่งขันกีฬา 80 ประเภท อาทิ การแข่งขันวีลแชร์ ที่มีชื่อเรียกตามสถานที่ในการก่อตั้งคือ Stoke Mandeville เกมส์ การแข่งขันวีลแชร์บาสเกตบอล ซอคเกอร์ ปิงปอง วอลเลย์บอล รักบี้ ยิงปืน ว่ายน้ำ และยูโด ที่ผู้ชมมักได้รับความสนุกสนานเช่นเดียวกับชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เนื่องจากนักกีฬาทุกคนล้วนมีสปิริตท่วมท้นไม่แพ้นักกีฬาปกติทั่วไปเลยละค่ะ!