วิธีการไล่สัตว์ต่างๆด้วยวิธีธรรมชาติ

เรื่องน่ารู้

ภายในบ้านเรือนที่พักอาศัย บางครั้งสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาอาศัยอยู่มากมาย นำความรำคาญและความไม่ปลอดภัยมาให้กับคนในครอบครัว ยิ่งในช่วงฤดูฝนดูเหมือนจะมีประชากรสัตว์ต่างๆเพิ่มมากขึ้น ลองวิธีของการกำจัดไล่สัตว์เหล่านี้ด้วยวิธีง่ายๆอย่างธรรมชาติเหล่านี้กันดูบ้าง

 

วิธีการไล่ยุง

แบบง่ายๆ คือ หาการบูรมาห่อด้วยผ้าแล้วมัดไว้กับหลอดไฟฟ้าที่อยู่ภายในบ้าน ความร้อนของไฟฟ้าจะทำให้การบูรระเหยออกไป และกลิ่นของการบูรจะช่วยป้องกันยุงไม่ให้มารบกวน

 

วิธีกำจัดมด

- หาเศษผ้าที่ไม่ใช้แล้วมาตัดเป็นชิ้นๆ ความยาวพอประมาณ ชุบกับน้ำมันเครื่องพอหมาดหรือจาระบี แล้วนำมาพันรอบขาตู้หรือโต๊ะ หรือจะใช้ปูนขาวใส่ภาชนะรองที่ขาตู้ก็ได้ และหากพบมดไต่ขึ้นมาตามรอยแตกร้าวของคอนกรีต ให้ใช้น้ำมันก๊าดเทลงไปในร่อง มดก็จะไม่โผล่หน้าขึ้นมาให้เรารำคาญใจอีกนาน

- ใช้แป้งฝุ่นสำหรับทาป้องกันเห็บหมัดของสุนัขหรือแมวมาโรยตามพื้นหรือบริเวณที่มดขึ้น เมื่อมดเดินผ่านก็จะเกิดการระคายเคืองและตายในเวลาอันรวดเร็ว หรืออาจฝานมะนาวเป็นแผ่นบางๆ มาไปวางในบริเวณที่มดขึ้นก็ได้

- หากพบว่ามีมดขึ้นอยู่ในขวดน้ำตาลหรือขนมปังที่ใส่อยู่ในกระป๋อง ให้เราปิดฝาขวดหรือกระป๋องนั้นให้สนิท จากนั้นให้ออกแรงเขย่าเพียงเล็กน้อย แล้วเปิดฝาทิ้งไว้หรือนำไปผึ่งแดดสักครู่ มดตัวน้อยตัวนิดก็จะพากันหนีออกมาเอง

- ในกรณีที่พบรังมด ให้ใช้น้ำที่แช่หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ดองเปรี้ยวราดไปที่รังมดจะอพยพไปอยู่ที่อื่นทันที แต่ถ้าต้องการกำจัดให้สิ้นซากให้ใช้การบูรและยาสูบอย่างละ 1 ส่วน นำไปแช่น้ำตั้งไฟให้เดือด จากนั้นเอาไปราดที่รังมดก็จะตายและไม่กล้ามาทำรังอีกแน่ๆ

 

วิธีกำจัดแมลงสาบแบบที่ 1

- เอาขวดเหล้ากลมมาวาง ทาน้ำมันพืชบางๆบริเวณปากขวด แล้วเอาเศษอาหารที่มีกลิ่นหอมๆใส่ไว้ก้นขวด (จากการทดลองน้ำตาลปี๊บดีสุด)

- วางขวดเอียงประมาณ 70 องศา ให้ปากขวดแตะผนังตามซอกมืดๆในบ้าน

- ตื่นเช้ามาคุณจะได้แมลงสาบอยู่ในขวด วันแรกๆจะได้เยอะมาก ทำซ้ำเรื่อยๆ มันก็จะหมดไปเอง

 

วิธีกำจัดแมลงสาบแบบที่ 2

- เทน้ำมันหมูลงในขวดน้ำที่ไม่ใช้ แล้วก็เคล้ากะให้น้ำมันหมูเกาะทั่วขวด เอาน้ำมันหมูป้ายขอบในคอขวด กะให้กำลังลื่นพองาม

- เอาไปตั้งไว้กลางห้องครัว หรือแหล่งชุมนุม แมงสาบ เฉพาะจุดที่พบบ่อยๆ

- ทิ้งเอาไว้ประมาณ 8 ชม. แนะนำตั้งไว้ก่อนนอน

- ตื่นมาตอนเช้าอย่าตกใจ แมงสาบจะยัวะเยียะไปทั้งขวด แต่ออกมาไม่ได้ เด็กและสตรีที่กลัวแมงสาบ ไม่ควรทำ เพราะอาจจะตกใจตายได้ เอาฝาขวดปิดไว้แล้วฝากให้รถขยะพาแมงสาบไปเที่ยว

 

วิธีกำจัดแมลงสาบแบบที่ 3

- เอาน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำให้มีกลิ่นหอมแล้วนำไปใส่ในกะละมังหรือภาชนะที่มีความลื่น เพราะเมื่อแมลงสาบได้กลิ่น มันจะลงไปกินแต่ไม่สามารถไต่ขึ้นมาได้ วิธีนี้ก็จะช่วยลดพลเมืองแมลงสาบได้มาก

- ถ้ากันมดและแมลงสาบเข้าไปในตู้เสื้อผ้า หรือตู้หนังสือ โดยใช้กานพลูและพริกไทยเม็ดบรรจุใส่ถุงผ้าเล็กๆ แล้วนำไปไว้ตามซอกของตู้เสื้อผ้า หรือตู้หนังสือ

- นำขวดแก้วที่มีปากค่อนข้างกว้างใส่น้ำแกงจืดหรือน้ำต้มยำที่เหลือจากการรับประทานอาหาร (ใส่ประมาณครึ่งขวด) แล้วนำไปวางไว้บริเวณซอกหรือมุมห้องภายในบ้าน โดยวางให้ชิดติดกับผนังเพื่อล่อให้แมลงสาบที่ไต่ตามฝาผนังลงมากินน้ำแกงในขวด ทำให้ไม่สามารถปีนกลับขึ้นมาได้

- ใช้เหยื่อล่อแมลงสาบสำเร็จรูป ซึ่งบรรจุอยู่ในตลับที่มีช่องว่างเพื่อให้แมลงสาบมุดหัวเข้าไปกินเหยื่อ แล้วออกมาตายภายนอก (ไม่ตายค้างอยู่ด้านในตลับ) โดยนำไปวางไว้ในบริเวณที่มีแมลงสาบชอบเดินผ่าน อาทิ ตามซอกมุมอับต่างๆ หรือวางไว้ใกล้ท่อระบายน้ำทิ้ง เพื่อดักแมลงสาบที่ออกมาหากินยามค่ำคืน

- ใช้บ้านแมลงสาบ ซึ่งเป็นกาวดักแมลงสาบที่ไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง มีประสิทธิภาพในการดักจับแมลงสาบได้ดี ใช้ง่ายเพียงแค่แกะกล่องกระดาษแล้วนำแผ่นเหยื่อไปวางไว้ตรงกลางแผ่นกาวและพับเป็นรูปบ้าน นำไปวางไว้ตามห้องหรือซอกมุมที่มีแมลงสาบรบกวน เมื่อมีแมลงสาบมาติดจนเต็ม ให้พับบ้านแมลงสาบเข้าทุกด้าน แล้วนำไปทิ้งลงถังขยะ บ้านแมลงสาบมีอายุการใช้งานนานประมาณ 3-4 สัปดาห์

- เอาปูนซีเมนต์ มาผสมกับอะไรหอมๆน่ากิน เช่น นมผง โอวัลติน หรือถั่วบด ใส่ถาดวางใว้ในที่ที่แมลงสาบชอบเดินผ่าน แล้วก็เอาขันใส่น้ำวางไว้ข้างๆ เมื่อแมลงสาบได้ลิ้มรส อาหารผสมปูนซีเมนต์ และจิบน้ำเข้าไป ปูนซีเมนต์เมื่อผสมกับน้ำก็จะแข็งตัวในท้องของมัน

 

วิธีไล่งู

- งูที่กลัวเชือกกล้วยจะมีก็เฉพาะงูเหลือมเท่านั้น ซึ่งได้มีการพิสูจน์มาแล้ว ส่วนงูพิษยังไม่มีรายงาน การเลี้ยงสุนัข หรือห่านเป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุด

- ใช้สารเคมีที่มีกลิ่นฉุน เช่น น้ำมันก๊าด (หาง่าย และไม่อันตรายกับคน และสัตว์เลี้ยง) ให้ฉีดพ่นหรือราดรอบๆบริเวณที่ไม่ต้องการให้มีงูอยู่ (ถ้าฉีดพ่นหรือราดน้ำมันก๊าดที่รังงูก็จะหนีไปเหมือนกันครับ) และควรฉีดพ่นหรือราดน้ำมันก๊าดในช่วงที่ไม่มีเด็กๆอยู่ เพราะงูจะออกมาจากที่หลบซ่อน วิธีนี้เคยใช้จัดการกับงูเห่ามาแล้วใช้ได้ผล ลองนำไปประยุกต์ใช้ดู ไม่ต้องฆ่าเขาด้วยแค่ไล่ไปเท่านั้น

- ใช้ผงกำมะถัน (สีเหลืองๆ) มาผสมน้ำแล้วราดบริเวณรอบบ้าน แต่วิธีนี้ต้องทำบ่อยหน่อย อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพราะกำมะถันเจือจางแล้วงูก็เข้าอีก

 

วิธีไล่ตะขาบ

- เลี้ยงไก่ในบริเวณบ้าน

- ปลูกต้นเสลดพังพอนตัวเมีย รอบๆบริเวณบ้าน

- ใช้ "น้ำส้มควันไม้" เนื่องจากน้ำส้มควันไม้เข้มข้น มีส่วนผสมของน้ำมันทาร์ และยางเรซินอยู่มาก จะส่งกลิ่นเหม็นคล้ายควันไฟรบกวนสัตว์ และแมลงที่มีพิษต่างๆ รู้สึกจะมีขายตามร้านขายเคมีเกษตร

 

วิธีไล่หนู

แบบง่ายๆ และประหยัดเงินคือ นำไม้ยี่โถไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปบดเป็นผง เสร็จแล้วนำไปโรยตามซอกที่หนูชอบอยู่ เพียงเท่านี้หนูก็พากันขนย้ายครอบครัวหนีออกไปจากบ้านของคุณไปเลย