บันทึกแห่งประวัติศาสตร์ วงคาราบาว ครั้งเดียวที่ ตูน-บอดี้ สแลม ฮิวโก้ เป้-อารักษ์ จะอยู่ในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน

บันทึกรายปักษ์

ในทุกๆ ทศวรรษ จะมีกบฏทางดนตรีเกิดขึ้นเสมอ

ในทุกๆ ล้านเพลง จะมีหนึ่งเพลงถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์

ในหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ จะมีตำนานเกิดขึ้น

นี่คือคำโปรยในจดหมายข่าวที่ผู้เขียนได้รับในวันไปร่วมงานแถลงข่าว Young 'Bao The Big Project Of Carabao ภาพยนตร์แห่งบันทึกประวัติศาสตร์ของวงการดนตรี

ผู้เขียนเชื่อว่า หนึ่งในตำนานของวงดนตรีเมืองไทย ที่จะถูกบันทึกไว้ตลอดไป จะต้องมีชื่อของวงดนตรีเพื่อชีวิตที่ชื่อ "คาราบาว"

ด้วยการที่รู้จักสนิทสนมกับวงคาราบาวเป็นส่วนตัว เพราะเจอะเจอกับสมาชิกในวงมาตั้งแต่ยังไม่รวมตัวกันเป็นวงดนตรีคาราบาว และที่มากกว่านั้นกับข่าวที่ลอยมาก่อนว่า โปรเจ็คท์ ยัง 'บาว นี้ คือภาพยนตร์ประวัติชีวิตของวงคาราบาว ที่มีเหล่านักดารานักร้อง นักดนตรี ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมาร่วมงานในเรื่องเดียวกันได้ เป็นหนึ่งในเหตุจูงใจที่ทำให้ต้องไปร่วมงานนี้ ซึ่งผู้ที่มาสวมบทบาทของ วงดนตรีคาราบาว ก็ได้แก่

วราห์ คงมาลัย (ตูน-บอดี้ สแลม) รับบท ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว)

อารักษ์ อมรศุภศิริ (เป้-อารักษ์) รับบท ปรีชา ชนะภัย (เล็ก คาราบาว)

จุลจักร จักรพงษ์ (เล็ก-ฮิวโก้) รับบท เทียรี่ เมฆวัฒนา (รี่ คาราบาว)

ปวริศร์ มงคลพิสิฐ (แบงค์) รับบท กิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว คาราบาว)

สมชาย เข็มกลัด (เต๋า) รับบท อำนาจ ลูกจันทร์ (เป้า คาราบาว)

ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ (ต๊อก) รับบท อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี (อ.ธนิสร์ คาราบาว)

ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ (เต้) รับบท เกริกกำพล ประถมปัทมะ (อ๊อด คาราบาว)

ไม่อยากจะเชื่อว่า หนุ่มๆทั้งหมดนี้ที่เรียกว่า เป็นดาราคิวทอง จะมารวมตัวกันได้ มีแต่มันก็เกิดขึ้น

บ่ายวันนั้น งานแถลงข่าวถูกจัดขึ้นในโรงหนัง ณ ดิ เอสพลานาด รัชดา อุแม่เจ้า! กองทัพนักข่าวมีเป็นร้อยๆคน เจอะเจอ เพื่อนพ้องในวงการมากมาย เจอ วิโรจน์ ควันธรรม และ พงษธร หรือ แม็พ ลูกชายก่อนใครเพื่อน ทั้งคู่เป็นพิธีกรของงาน งานในวงการดนตรีนี่ ต้องยกให้พ่อลูกคู่นี้จริงๆ ทุกวันนี้ทั้งคู่จัดรายการเข้าแก๊ปอยู่ทางทรูวิชั่น

ผู้เขียนขึ้นไปยังห้องรับรองก่อนงานจะเริ่ม ก็เจอะเจอวงคาราบาวที่มากันเกือบครบ ขาด พี่เป้า-อำนาจ ลูกจันทร์ ที่ยังป่วยอยู่ พี่แอ๊ดอยู่ในวงล้อมของการสนทนา เลยไม่ได้คุยกับ พี่แอ๊ด-ยืนยง โอภากุล เลย เพราะดูท่าจะยุ่ง

ส่วนพี่เขียว-กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร พอเจอหน้าก็ต่อว่าเลยว่า ไม่เห็นตามไปช่วยงานชมรมนักดนตรีอาชีพแห่งประเทศไทยเลย ก็เลยบอกพี่เขียวไปว่า ช่วงนี้ชมรมอยู่ในระหว่างการจัดการเรื่องสมาชิก เลยยังไม่มีความคืบหน้าด้านอื่นๆ

เทียรี่ เมฆวัฒนา พาลูกสาวมาแนะนำ และบอกลูกสาวว่า ป้าเขาเขียนข่าวพ่อมาตั้งแต่ยังเด็ก ลูกสาวเทียรี่คนนี้ชื่อ น้องเจน-เมขลา คุณพ่อเทียรี่บอกว่า กำลังจะให้ไปเรียนต่อทางแฟชั่นดีไซน์ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หน้าตาสะสวยจนน่าจะมาเป็นดาราเลยเชียวล่ะ

ดีใจมากที่ได้เจอกับ ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์ เพราะไม่ได้เจอกันนานเชียว เขาพาฮาน่า ศรีภรรยามาด้วย ฮิวโก้บอกว่าที่รับเล่นหนังเรื่องนี้ มีเหตุผลสั้นๆว่า พี่เทียรี่บอกให้เล่นก็ต้องเล่น ฮิวโก้สนิทสนมเป็นอันดีกับพี่ๆ วงคาราบาว และเมื่อครั้งที่เขามีผลงานเพลงกับเพื่อนพ้องในวงสิบล้อนั้น ก็มีพี่เทียรี่เป็นโปรดิวเซอร์ให้ นักดนตรีนี่ เวลาเขารักกันนี่ให้ทำอะไร บอกคำเดียวมิมีปฏิเสธ

นายเต๋า-สมชาย เข็มกลัด พอเจอหน้ากันก็รีบบอกว่า "พี่เล็กรู้ยังว่าพี่หนึ่งมาเป็นโค้ชแอ็คติ้งให้พวกผม" พี่หนึ่งที่ว่า คือ หนึ่ง-เอเวอเรสต์ วิทิตนันท์ โรจนพานิช น้องรักอีกคนของผู้เขียน เต๋าบอกว่า

"เรื่องนี้ไม่เล่นไม่ได้เลยผมน่ะ เอาเพลงคาราบาวมาร้องในชั่วโมงขับร้องตั้งแต่เด็ก ที่ได้รับบทเป็นพี่เป้า เห็นเขาพูดกันว่านักแสดงในกลุ่มนี่ ผมอาวุโสที่สุด"

มาถึงตรงนี้ พี่หนึ่ง-เอเวอร์เรสต์ ของน้องเต๋าก็โผล่มาเลยเชียว จูงมือผู้กำกับฯ อาโจว-ยุทธกร สุขมุกตาภา ผู้บริหารแกรนด์ บิ๊ก แบง เจ้าของโปรเจ็คท์เรื่องนี้มาแนะนำให้ผู้เขียนได้รู้จัก หน้าตายังเด็กอยู่เลยค่ะ แต่จับงานแบบนี้มาทำได้ ก็ต้องเรียกว่ามีฝีมือ นอกจากจะเป็นคนคิดการใหญ่งานนี้แล้ว อาโจวยังเป็นผู้กำกับฯภาพยนตร์เรื่องนี้เองด้วย ซึ่งจะเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของเขา

ก่อนหน้านี้เขาเป็นผู้กำกับฯโฆษณาระดับรางวัลมากมาย จากเวที B.A.D. Awards ที่คนในแวดวงโฆษณาให้การยอมรับ

การเปิดตัวสู่วงการภาพยนตร์ด้วยโปรเจ็คท์ใหญ่ระดับนี้ ก็ทำให้อาโจวก้าวขึ้นมาเป็นที่สนใจของใครๆ เขาจบการศึกษา ปริญญาตรีศึกษาศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จากนั้นก็ทำงานอยู่ในวงการโฆษณาผ่านงานมาทั้งในตำแหน่ง Art Director ที่ BBDO Bangkok เป็นหัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ที่ Y&R Thailand ตามมาด้วย Creative Juice G1 จากนั้นมาก่อตั้งบริษัทโฆษณา Grand Big Bang (GBB) และบริษัทก่อมิติ CEO& Creative Director & Film Director

ผลงานที่ได้รับรางวัล

The Pizza Hut ได้รับรางวัล Best of the Best และ Best Art Direction จาก B.A.D Gold Award,

Spice, Silver Award D&AD

Lotus MaWress ได้รับรางวัล Best Art Direction, Gold Award

Exit Spray ได้รับรางวัล Best Art Direction, Gold Award

Fisho Spice ได้รับรางวัล Best Art Direction, Gold Award

กระเบื้องห้าห่วง ชุดนิเชา ได้รับรางวัล Gold Award

ไม้ฝาเชอร่า ตราห้าห่วง ได้รับรางวัล Gold Award

ไบกอน ได้รับรางวัล Gold Award

ไอศกรีมครีโม ได้รับรางวัล Gold Award, Silver Award

ผลิตภัณฑ์เครื่องครัวสเตนเลสส์ตราหัวม้าลาย ได้รับรางวัล Best Art Direction, Gold Award

ผลงานและรางวัลต่างๆ ที่ได้มา คงเป็นเครื่องรับประกันความสามารถของผู้กำกับฯหน้าใหม่คนนี้เป็นอย่างดี อาโจว-ยุทธกร สุขมุกตาภา ก็น่าจะไม่ต่างไปจากเด็กไทยอีกหลายๆคนที่หลงใหล และชื่นชมในการชมภาพยนตร์ เป็นความบันเทิงที่เป็นความสุขหนึ่งในชีวิตมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่เมื่อได้มีโอกาสทำภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งเป็นการทำให้ตัวเองได้เรียนรู้ศาสตร์ในการทำงานและงานทางภาพยนตร์ ก็เป็นงานที่ผู้กำกับฯในวงการโฆษณาใฝ่ฝัน

และวันที่เขาพร้อม เขาก็เริ่มนึกถึงการทำงานภาพยนตร์จอใหญ่ที่ให้ความบันเทิงกับผู้ชม เขาก็เริ่มด้วยโปรเจ็คท์ ยัง 'บาว นี้

เขาบอกบนเวที ในงานแถลงข่าวในวันนั้นว่า

"โปรเจ็คท์นี้ เริ่มจริงๆเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 54 ยอมรับว่าเป็นเรื่องท้าทายมาก เพราะปกติส่วนใหญ่ หนังประวัติชีวิตนี่มักจะเป็นเรื่องของคนที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่นี่เรามาทำเรื่องของคนที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย เป็นเรื่องที่น่ากลัว พอเราวางตัวนักแสดงเสร็จ เพื่อนๆก็บอกว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะได้ดาราที่วางไว้ ผมก็ดุ่ยๆไปคุยเลยกับตัวแสดงที่วางไว้ แต่ละคนก็เป็นแฟนคาราบาวทั้งสิ้น ชอบพอกันอยู่แล้ว ก็ได้นักแสดงตามที่ฝันไว้เลย"

"มันเป็นเรื่องที่ฝังอยู่ในความคิด ความฝันของผมก็คือ การได้ทำภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของวงดนตรีคาราบาว ซึ่งเคยคิดตั้งชื่อภาพยนตร์เรื่องนั้นเอาไว้ว่า 'ยังถึก ยังควาย ยังทุยอยู่' "

ชื่อสุดยอดไปเลย แต่ไม่ใช่ มันกลายมาเป็น ยัง 'บาว ในที่สุด

ทางด้าน แบงค์-ปวริศร์ มารับบทเป็นพี่เขียว ผู้เขียนว่าเหมาะเหม็งจริงๆ แบงค์บอกว่าปกติก็เอาเพลงสัญญา หน้าฝน ของพี่เขียว ไปร้องหากินเป็นประจำอยู่แล้ว เวลาต้องออกไปโชว์

ฮิวโก้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "งานนี้เสียงพี่รี่ (เทียรี่) มาก่อนเลย พี่รี่บอกว่า เล็กมึงต้องเล่นเป็นกูนะ ซึ่งผมก็คงต้องไปทำการบ้านกับอาจารย์รี่ของผมให้มาก"

เป้-อารักษ์ บอกว่า "ตอนที่ตัดสินใจรับงาน สิ่งที่คิดถึงก่อนเลย คือหนวดพี่เล็ก ก็คงต้องไปคุยกับพี่เล็กให้มาก เรื่องหนวดยังไม่เท่าไหร่ แต่ผมจะทำอย่างไรที่จะเล่นกีตาร์ แบนโจ และเปียโน เหมือนพี่เล็กได้"

ทางด้าน ตูน-บอดี้ สแลม บอกว่า "อาแอ๊ดโทร.มา ความรู้สึกแรกของผมไม่เกี่ยวกับการเป็นญาติกัน ผมรู้สึกภูมิใจและรู้สึกเป็นเกียรติ ผมว่าเป็นใครๆก็ต้องภูมิใจที่ได้ร่วมงานในเรื่องนี้"

"ยัง 'บาว" ของอาโจวจะพาคนดูไปพบกับชีวิตของเด็กหนุ่ม 7 คนที่รักในเสียงดนตรี และสิ่งที่พวกเขารัก จะพาพวกเขามาพบกัน อยู่ด้วยกัน ใช้ชีวิตร่วมกันในวัยเด็ก บนถนนดนตรีที่มาพร้อมกับภาพลักษณ์แบบสุดขั้ว มารวมตัวกันด้วยความรักในเสียงเพลง ความอยากในการทำงานดนตรี ความต้องการที่จะสร้างสรรค์บทเพลงที่มีคุณค่า บอกเล่าความเป็นไปในสังคม โดยที่ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ไม่คิดว่าในอนาคตพวกเขาจะกลายเป็นคาราบาว วงดนตรีเพื่อชีวิตระดับตำนานเจ้าของสถิติ และเรื่องราวมากมายในบ้านเรา

ภาระของภาพยนตร์เรื่องนี้ จะว่าไปก็จะไปตกอยู่กับเหล่าดารานักร้อง นักดนตรีที่ตกปากรับคำมาร่วมงานในเรื่องนี้ นอกจากนี้ยังมีเหล่านักแสดงสาวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสมาชิกวงคาราบาวในช่วงวัยหนุ่ม ได้แก่ อาจารียา พรหมพฤกษ์ หรือ หลิว-อาจารียา ที่มารับบทเป็น ศิรินทรา นิยากร และ ซาร่า เล็กจ์ ที่จะมารับบทเป็น แสงดาว หนึ่งในผู้หญิงคนพิเศษของ แอ๊ด-คาราบาว

พี่แอ๊ด-ยืนยง โอภากุล บอกว่าตอนที่อาโจวมาหา และนำโปรเจ็คท์นี้มาเสนอ พร้อมกับชื่อของเหล่าดารานักแสดงที่วางตัวไว้ ก็ถามอาโจวไปว่าแน่ใจนะว่าได้คิวนักแสดงทั้งหมดมาได้ ถ้าได้นักแสดงที่ว่ามา ทางคาราบาวก็มิอาจจะปฏิเสธ แถมพี่แอ๊ดยังได้แต่งเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ด้วย

สำหรับผู้ควบคุมการผลิตของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับฯ ผู้สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการภาพยนตร์ไทย จาก 2499 อันธพาลครองเมือง และนางนาก ที่สร้างจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับวงการภาพยนตร์บ้านเรามาจนถึงทุกวันนี้ อุ๋ย-นนทรีย์ ที่พักหลังหันมาเอาดีทางด้านกำกับละคร บอกกับผู้เขียนว่า "นี่คัดมือหนึ่งของทุกด้านในโปรดักชั่นมาอยู่ในเรื่องนี้เลย อยากทำให้มันดีที่สุด ช่วงนี้ก็อยู่ในระหว่างการปรับบทให้ดีที่สุด"

งานใหญ่แบบนี้ ทำงานแบบควักเนื้อตัวเองคงไม่ไหว ได้ยามาฮ่ามาช่วยหนุนทั้งในเรื่องภาพยนตร์ และการโปรโมท โดยก่อนหน้าที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเข้าฉายนั้น เขาวางกันไว้แล้วว่ายังจะมีคอนเสิร์ต "ยัง 'บาว" กว่า 50 จังหวัดทั่วประเทศ

คุณผู้อ่าน อยากดูมั้ยคะ

ผู้เขียน อยากดูมาก

คงเป็นปีหน้าที่จะได้ชมกัน