สุขนิยมตามใจปากกับ...ช็อกโกเลตเบลเยี่ยม

ปกิณกะสุขภาพ

ว่ากันว่า กลุ่มคนที่ไม่หยุดค้นหาความสุนทรีย์ให้แก่ชีวิต แม้ในสิ่งเล็กๆน้อยๆก็สามารถสร้างความแตกต่างเฉพาะตัวได้ เรียกกันว่ากลุ่มคนพวก "สุขนิยม" คนกลุ่มนี้จะสรรหาความอภิรมย์ให้กับชีวิต แม้จากสิ่งเล็กๆน้อยๆที่มีอยู่ในแต่ละวัน โดยเฉพาะการตามใจปากเพื่อสร้างความสุข ไอศกรีมแมกนั่ม จึงขอแนะนำการจับคู่ครั้งใหม่ของช็อกโกเลตเบลเยี่ยม ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก กับหลากหลายแพริ่งเมนู (Pairing Menus) ผสมผสานความอร่อยอย่างลงตัว เพื่อเปิดประสบการณ์ดื่มด่ำสุขล้ำด้วยตัวคุณเองค่ะ

ทำไมต้องเป็นช็อกโกเลตเบลเยี่ยม

หากจัดอันดับอาหารชั้นเลิศ "ช็อกโกเลต" ต้องนับเป็นลิสต์อันดับต้นๆ เนื่องจากได้รับการขนานนามเป็น Food of the Gods หรืออาหารแห่งทวยเทพ ที่ในสมัยก่อนถือเป็นเส้นแบ่งชนชั้นของคน ว่ามีเฉพาะในสังคมชั้นสูงและผู้ร่ำรวยเท่านั้น ที่สามารถลิ้มรสชาติช็อกโกเลตได้ สำหรับกลุ่มคนพวกสุขนิยมช็อกโกเลตธรรมดาอาจจะไม่ใช่คำตอบ แต่ต้องเป็นช็อกโกเลตแท้จากเบลเยี่ยม นครหลวงแห่งช็อกโกเลต ที่มีเอกลักษณ์สำคัญโดดเด่นกว่าที่ใดในโลก คือ การคัดสรรเฉพาะวัตถุดิบชั้นเลิศ ควบคู่กับความพิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต อย่างการคัดสรรส่วนผสมที่ดีที่สุดจากแอฟริกาใต้ และการทำให้ช็อกโกเลตมีความละเอียดถึง 20-30 ไมครอน จนชาวสุขนิยมจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ Sharp Melting ซึ่งเมื่อลิ้นได้สัมผัสช็อกโกเลต จะหลอมละลายในปากทันที พร้อมส่งกลิ่นหอมอบอวนผสานกันเป็นสุดยอดรสสัมผัส เหล่านี้จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงควรเลือกช็อกโกเลตเบลเยี่ยม มาปรนเปรอความสุขนิยมตามใจปาก

ไอเดียจับคู่ความลงตัวในแบบที่ชื่นชอบ

มื้อเช้ากับช็อกโกเลตเบลเยี่ยม

ลองสวนกระแสด้วยการรับประทานมื้อเช้ากับช็อกโกเลตเบลเยี่ยม เพราะนอกจากจะแสนสุขกับมื้อเช้าพร้อมของหวาน แล้วยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย ล่าสุดจากผลวิจัยของมหาวิทยาลัย Tel Aviv University ประเทศอิสราเอล โดย Mr. Daniela Jakubowicz ได้ทำศึกษากลุ่มตัวอย่างชายหญิง ที่มีปัญหาเรื่องความอ้วน อายุระหว่าง 20-65 ปี จำนวน 193 คน เป็นเวลา 32 สัปดาห์ พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่รับประทานอาหารเช้า อันอุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ควบคู่กับการกินช็อกโกเลตหรือขนมหวานในมื้อเช้าเป็นประจำ ลดน้ำหนักได้มากถึง 40 ปอนด์ ซึ่งมากกว่ากลุ่มตัวอย่างที่รับประทานคาร์โบไฮเดรตน้อย ลดน้ำหนักไปได้เพียง 33 ปอนด์ เห็นอย่างนี้แล้ว...ลองเริ่มจับคู่ด้วยเมนูง่ายๆ อย่างแพนเค้กช็อกโกเลตชิป ออมเล็ตราดซอสช็อกโกเลต หรือสลัดผักโรยช็อกโกเลตชิปหรือช็อกโกเลตไซรัป ก็จุดประกายความสุขในมื้อเช้า แถมช่วยคุมน้ำหนักได้อย่างง่ายๆ

ช็อกโกเลตเบลเยี่ยมกับไวน์

บ่อยครั้งที่เหล่านักชิมมักจับคู่ช็อกโกเลตกับไวน์ ซึ่งหลักการง่ายๆในการแพริ่ง คือจับคู่ไวน์รสอ่อนกับช็อกโกเลตรสชาติออกหวาน และไวน์ที่มีรสชาติแรงเข้มกับช็อกโกเลตรสขม อย่างเช่น ดาร์กช็อกโกเลต เพื่อดับเบิ้ลความอร่อยที่ลงตัวมากยิ่งขึ้น

1. ไวท์ช็อกโกเลตและไวน์

เพราะไวท์ช็อกโกเลตประกอบด้วยโกโก้บัตเตอร์มากถึง 33 เปอร์เซ็นต์ เมื่อได้ลิ้มรสจึงสัมผัสได้ถึงความกลมกล่อมและรสชาติของเนยเข้มข้น ลองไวน์เชอร์รี่ (Cherry) ที่มีแหล่งผลิตจากสเปน หรือไวน์มอสกาโต้ ดัสติ (Moscato d'Asti) จากอิตาลี ที่จะดึงรสหวานเข้มข้นของช็อกโกเลตออกมาให้โดดเด่น เติมรสหวานแนวผลไม้ด้วยไวน์องุ่นพันธุ์ Orange Muscat ของแคลิฟอร์เนีย ที่กรุ่นกลิ่นหอมของผลไม้เมื่อรับประทานคู่กันกับไวท์ช็อกโกเลต

2. มิลค์ช็อกโกเลตและไวน์

มิลค์ช็อกโกเลตมีรสสัมผัสลงตัวด้วยปริมาณโกโก้มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปให้รสชาติเข้มข้น ประกอบกับนมรสหวาน มันนุ่มละมุนลิ้น ให้เลือกมิลค์ช็อกโกเลตแบบมูส หรือช็อกโกเลตชีสเค้ก ที่เข้มข้นกลมกล่อม โดยลองจับคู่กับไวน์ปีโนนัวร์ (Pinot Noir) จากแคว้นชองปาญ ประเทศฝรั่งเศส เพิ่มรสซาบซ่าด้วยสปาร์คลิ้งไวน์ (Sparkling Wine) หรือแชมเปญ (Champagne) จับคู่กับมิลค์ช็อกโกเลตดิปกับสตรอเบอร์รี่รสเปรี้ยวอมหวาน

3. ดาร์กช็อกโกเลตและไวน์

ดาร์กช็อกโกเลตประกอบด้วยโกโก้ 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ให้รสชาติขมเข้มข้น หอมละมุนแบบต้นตำรับช็อกโกเลตแท้ ควรจับคู่กับไวน์รสเข้มฟูล-บอดี้ (Full-bodied) เช่น ไวน์องุ่นซินเฟนเดล (Zinfandel) จากแคลิฟอร์เนีย หรือไวน์ที่มีแทนนินจัดๆ อย่างคาเบอร์เนท โซวิญญง (Cabernet Sauvignon) เพื่อผสมผสานรสชาติขมเฝื่อนของช็อกโกเลตให้เข้มข้น กลอมกล่อมมากยิ่งขึ้น

ช็อกโกเลตเบลเยี่ยมกับไอศกรีม

เดอะเพอร์เฟคแมทช์ของช็อกโกเลตกับไอศกรีม เกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ.1934 โดย Mr.Chris Nelson เจ้าของร้านไอศกรีมหัวใส แห่งเมืองไอโอว่า คิดค้นไอศกรีมแท่งขึ้นเป็นครั้งแรก โดยจับเอาสองความต้องการ ของเหล่าลูกค้าที่ชื่นชอบช็อกโกเลต นำมาเคลือบกับไอศกรีมแท่ง ถือว่าเป็นสุดยอดความแตกต่างที่เข้ากันอย่างลงตัว ระหว่างความเย็นนุ่มลิ้นของไอศกรีมกับความเข้มข้น หอมละมุนของช็อกโกเลตแท้ จนกลายเป็นที่ครองใจคนทั่วทุกมุมโลก

1. คู่แท้ช็อกโกเลตคลาสสิคตลอดกาล

ชาวสุขนิยมคนไหนชอบรสชาติแบบต้นฉบับ ลองแมทช์ไอศกรีมวานิลลา ที่สุดแห่งเสน่ห์ความหอมหวานรสนุ่มละมุนลิ้น ที่แสนคุ้นเคยในวัยเยาว์กับดาร์กช็อกโกเลตสุดเข้มข้น เพียงคำแรกที่กัดก็เต็มอารมณ์ไปกับรสชาติช็อกโกเลตเบลเยี่ยมแท้ เคล้าคลอกับความหวานเนียนนุ่มสุดลงตัวของวานิลลา จึงถือเป็นที่สุดแห่งรสชาติแสนคลาสสิคโดนใจคอช็อกโกเลตตัวจริง

2. คู่หอมมันตัดกันอย่างลงตัว

สำหรับสาวกช็อกโกเลตนมหวานมันเข้มข้น แนะนำให้เพิ่มรสชาติความหอมหวานนุ่มละมุนลิ้น ฟุ้งกรุ่นกลิ่นหอมในทุกๆคำ ด้วยการจับคู่กับไอศกรีมวานิลลา หรือลองเพิ่มความสนุกด้วยการใส่อัลมอนด์ ชิ้นกรุบกรอบโรยลงหน้าไอศกรีม ก็สร้างสีสันให้เมนูโปรดได้รสชาติลงตัว

3. คู่เข้มข้นช็อกโกเลตเต็มพิกัด

ตามใจปากเหล่าช็อกโกเลตเลิฟเวอร์ ด้วยการเติมความเคลิบเคลิ้มหลอมละลายเพียงได้ชิม ด้วยไอศกรีมช็อกโกเลตหวานมันเข้มข้น ผสมผสานอย่างลงตัวกับซอสช็อกโกเลตทรัฟเฟิลนุ่มละมุน ให้ชาวสุขนิยมได้ดื่มด่ำสุขล้ำกับความอร่อยของไอศกรีมช็อกโกเลตเบลเยี่ยม ในหลากหลายรสชาติด้วยตัวเอง

ฝันดีก่อนนอนด้วยช็อกโกเลตเบลเยี่ยมร้อน

จะลองชิมรสชาติแบบต้นฉบับ ของชาวมายาและชาวแอซเทค เป็นชนกลุ่มแรกในโลก ที่ทำช็อกโกเลตเป็นเครื่องดื่ม ด้วยการเติมวนิลา น้ำผึ้ง พริกชิลี ลงไปในช็อกโกเลตร้อน หรือลองเมนูฝั่งยุโรปด้วยการใส่อบเชย กระวาน ลงในช็อกโกเลตร้อน ก็เป็นการอวยพรความสุขให้หลับฝันดีได้ตลอดคืน จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กับเพศชายจำนวน 8,000 คน พบว่า คนที่รับประทานช็อกโกเลตเป็นประจำ มีอายุยืนกว่าคนที่ไม่เคยรับประทานช็อกโกเลต เนื่องมาจากสารโพลีฟีนอลที่มีอยู่มากในช็อกโกเลต จะช่วยลดอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันโรคหัวใจ นอกจากนี้ช็อกโกเลตยังมีสารคาเฟอีน ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ช่วยให้ผ่อนคลายและอารมณ์ดีได้

มาเติมเต็มความสุขนิยมให้กับชีวิต ด้วยการดื่มด่ำแบบตามใจปากหลากหลายรสชาติ ด้วยช็อกโกเลตเบลเยี่ยมชั้นเลิศ แพริ่งกับเมนูโปรดปรานตามความชอบ เท่านี้ก็ดื่มด่ำกับสุนทรียรสระดับโลกได้แล้วละค่ะ