มุมหนังสือ


ปัญญาชนก้นครัว โดย ว.วินิจฉัยกุล

เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นกับ เอมิกา นักศึกษาภาควิชาการละคร เป็นผลพวงมาจากเจ้าหล่อน ต้องการจะได้เกรดเอของอาจารย์เพี้ยน ความคิดแก่นๆจึงเกิดขึ้น เมื่อเธอไปสมัครเป็นสาวใช้ เพื่อจะเรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่จริงๆของสาวใช้ และเอามาเขียนเป็นบทละคร เรื่องราวทำท่าจะไปได้ด้วยดี แต่เรื่องวุ่นๆน่าปวดหัวก็เกิดขึ้นจนได้ (สำนักพิมพ์ทรีบีส์ ราคา 160 บาท)


เหลี่ยมกุหลาบ โดย กฤษณา อโศกสิน

เรื่องราวของสาวน้อยรูปงามนาม ครรไล เป็นที่ปรารถนาของบุรุษเพศแทบทุกคนที่ได้ยลโฉมหล่อน ยกเว้น สินธพ ซึ่งความงามอันเปรียบได้กับเพชรเหลี่ยมกุหลาบของหญิงสาวผู้นี้ ไม่สามารถดึงเขาจากความดีงามในตัวตนของเขาได้ (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 340 บาท)


เรารักกันหรือแค่ผูกพัน? โดย ออนอุมาร์

คบกันมานาน เจอมาเยอะ เจ็บมาเยอะ สรุปเรายังรักกันดีอยู่หรือเปล่านะ ยิ่งรักยิ่งเหนื่อย ยิ่งเบื่อ ยิ่งเฉยชา ความอึดอัดในใจที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เหลือเพียงความผูกพันที่คอยฉุรั้งรักครั้งนี้ คำถามมากมายผุดขึ้นมาในหัว ฉันควรจะอยู่หรือไป ทำไมเราต่างกันมากขนาดนี้นะ ความรักครั้งนี้จะจบแบบไหน มาค้นหาคำตอบที่ใช่ ที่ใจต้องการกันเถอะ (สำนักพิมพ์ใยไหม ราคา 155 บาท)


พรรณพฤกษา ณ ภูวนาลี โดย เดือนฉาย คอมันตร์

หนังสือที่รวบร่วมข้อมูล เกี่ยวกับลักษณะของพันธุ์ไม้ ณ ภูวนาลี รีสอร์ท ทั้งพันธุ์ไม้ดั่งเดิมที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ และที่นำมาปลูกเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้มาเยือนทุกท่านได้ชื่นชม โดยใช้ภาษาที่อ่านเข้าใจง่าย ไม่มีศัพท์พฤกษศาสตร์มากนัก เพราะต้องการให้ผู้อ่านรักและสนใจต้นไม้ มองเห็นความงดงาม ความเหมือนและความต่าง ในลักษณะของลำต้น ใบ ดอก และผล (พิมพ์ที่ อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง ราคา 795 บาท)


กันยา เทียนสว่าง เปิดตำนานนางสาวสยาม โดย วิศเวศ วัฒนสุข

การประกวดนางสาวไทย ถ้านับจากครั้งแรก ในปี 2477 มาถึงปัจจุบัน นับเป็นช่วงเวลาที่ยาวนาน จนทำให้การประกวดนางสาวไทย มิใช่เพียงประกวดสาวงามเท่านั้น หากแต่เปรียบเป็นสถาบันความงามของชาติ ที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาแสนนาน สิ่งที่จะลืมมิได้ คือ ผู้เปิดศักราชความงามของสยามประเทศ เธอผู้นั้น คือ กันยา เทียนสว่าง ผู้หญิงไทยที่เพรียบพร้อม ด้วยกิริยามารยาทและรูปร่างหน้าตา ตามแบบฉบับของสตรีไทย (พิมพ์โดย บริษัท ดิ แอสไพเรอร์ส กรุ๊ป จำกัด ราคา 750 บาท)