พักกายพักใจในสวนสวย

แต่งบ้านด้วยรัก

จะรีบไปไหน จะรีบไปไหน พักเดี๋ยวนึงสินะครับ...เพราะชีวิตภายนอกบ้านในแต่ละวันต้องพบเจอกับเรื่องราวต่างๆมากมาย หากกลับมาถึงบ้านแล้ว มีบริเวณสวนให้นั่งพักผ่อนภายใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ แต่งแต้มด้วยสีสันสวยงามจากดอกไม้ใบไม้ให้สามารถปล่อยตัวปล่อยใจผ่อนคลายจากความอ่อนล้าได้ คงจะมีความสุขไม่น้อย จริงไหมครับ

ศรัญญา บุศย์ปรีชา หรือ คุณอร นักออกแบบจัดสวนที่เริ่มต้นอาชีพจากความสุขของตัวเอง ที่มองเห็นประโยชน์ของสวนว่านอกจากจะมีไว้ประดับประดาบ้านแล้ว ยังให้คุณค่าทางจิตใจอีกด้วย บอกกับเราว่า

"เรียนจบมาจากเพาะช่าง เมื่อก่อนเปิดร้านขายผ้าไหม ก็คิดว่าจะจัดหน้าร้านยังไงให้สวย แล้วเป็นคนชอบต้นไม้ ก็เลยออกแบบแต่งหน้าร้านเอง ปรากฏว่าลูกค้ากลับมาสนใจสวนข้างหน้าว่าให้ที่ไหนมาแต่ง นั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการจัดสวน แล้วเป็นคนชอบสะสมของเก่าด้วย เห็นอะไรก็ซื้อๆ เก็บไว้ เลยคิดว่าทำไมเราไปเก็บไว้ในกล่อง ก็เอาออกมาโชว์ตรงนั้นตรงนี้ ก็ทำมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ก็เป็นนักจัดสวนมาสิบปีแล้ว"

คุณศรัญญาสามารถจัดสวนสไตล์ต่างๆ ให้ตามความต้องการของลูกค้าได้ แต่แนวที่ถนัด คือจัดสไตล์สวนป่า "เพราะเป็นคนชอบอะไรเย็นๆ การจัดสวนป่านั้นจะเลือกต้นไม้ที่เป็นไม้ในร่ม เป็นไม้ใบซะส่วนใหญ่ แต่ก็มีไม้ดอกหลายชนิดที่อยู่ในร่มได้ คัดต้นไม้ก่อนว่าจะเอาไม้ชนิดไหน เลือกใบที่มีสีสันต่างกัน อ่อน แก่ หรือสีที่ตัดกัน แดง เขียว ให้เปอร์เซ็นต์ของแดงน้อย เขียวเยอะ มีใบเล็ก ใบใหญ่ให้มันแตกต่างกัน และควรจัดไม่ให้ดูรกจนเกินไป เพราะดูแลยาก จัดให้รู้สึกสบายๆ ไม่ต้องเคร่งเครียดในการดูแลรักษา และควรกำหนดให้มีจุดนั่งเล่น เพื่อให้สามารถเข้าไปใช้พื้นที่ได้จริง"

คุณศรัญญามองว่าคนยุคปัจจุบันนี้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติน้อยเกินไป "ทุกวันนี้มีแต่ IT นะ คนก็อยู่แต่ในออฟฟิศ ทำงานก็อยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ ต้องรอเวลาวันหยุดถึงจะได้ไปเที่ยวพักผ่อน แต่ถ้ามีสวนเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันในบ้านของเรา กลับมาบ้าน ได้มองเห็นปุ๊บ จะลืมสิ่งที่เราไปเหนื่อยนอกบ้านเลย บางทีแค่เป็นจุดเล็กๆ แต่มองไปเมื่อไหร่ เขาจะได้ความรู้สึกทันทีว่าสดชื่น สบาย หยุดดูปลานิดนึง แม้จะเป็นอ่างเล็กๆ ก็ทำให้เขาลืมสิ่งที่กำลังเครียดอยู่ ในบางมุมบางเวลาบางขณะ เขาหยุดคิดอะไรนิ่งๆ มันก็เป็นสมาธิเกิดขึ้น โดยที่เขาไม่รู้ตัว ทำให้คิดอะไรออกเยอะแยะ"

"เพราะธรรมชาติมันเกิดมาคู่กันกับมนุษย์นะ ถ้าเราได้ใช้ชีวิตกับธรรมชาติ เหมือนเราได้กำไร ได้เรียนรู้ ได้คิดว่าโลกนี้ไม่ใช่ของเราคนเดียว ไม่ใช่ของมนุษย์อย่างเดียว เราปลูกต้นไม้ เราเลี้ยงปลา เราเลี้ยงนก โลกนี้ก็เป็นของเขาเหมือนกัน แบ่งปันกัน การทำสวนเป็นความสุขง่ายๆ ที่ทำได้ที่บ้าน เห็นต้นไม้ เห็นน้ำ เห็นความสดชื่น ก็พอแล้ว"

ให้เวลากับตัวเองได้พักผ่อนสักนิด

เพราะความสุขนั้นอยู่ใกล้ตัว

อยู่ในสวนภายในบ้านของเราแค่นี้เองครับ

*****************

(ขอขอบคุณสถานที่ : ร้านบูรพาคลาสสิค อาร์ท ถ.พระยาสัจจา ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี)