หนามในหัวใจ

คิดเห็นประเด็นข่าว

จากการศึกษาของสำนักงานการสื่อสารของอังกฤษซึ่งเป็นองค์กรอิสระกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมพบว่าในปีที่ผ่านมา คนอังกฤษใช้โทรศัพท์คุยกันน้อยลง แต่หันมาใช้เทกซ์ เมสเสจ และอี-เมลมากขึ้น โดยเฉลี่ยสัปดาห์ละ 50 ข้อความต่อคน เพิ่มขึ้นสี่เท่าในช่วงเวลา 4 ปี การใช้โทรศัพท์คุยกันน้อยลงของคนอังกฤษดังกล่าว นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่โทรศัพท์มือถือกลายเป็นของใช้ประจำวันที่มีอยู่ทั่วไปในทศวรรษ 1990

ร้ายกว่านั้นก็คือ สำนักงานการสื่อสารของอังกฤษถึงกับฟันธงว่า ยุคเฟื่องฟูของการคุยกันผ่านโทรศัพท์มือถือได้สิ้นสุดลงแล้ว เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารรูปแบบใหม่ที่กำลังแพร่สะพัดและเบ่งบานขยายตัวทั้ง เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ กูเกิลพลัส และอีกสารพัดเป็นตัวช่วยใหม่ที่กระตุ้นให้คนหันมาใช้ข้อความในการติดต่อสื่อสารปะทะสังสรรค์กัน นั่นหมายความว่าการสร้างความสัมพันธ์ของผู้คนในสังคมกำลังเปลี่ยนไปสู่รูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่การพูดคุยอีกต่อไปแล้ว

ขณะที่สหรัฐอเมริกาก้าวไปไกลถึงขนาดที่จะมีการเลือกตั้งผ่านเฟซบุ๊ค โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นพื้นที่แรกที่จะเปิดให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงผ่านเฟซบุ๊ค นับเป็นครั้งแรกที่เปิดให้ผู้มีบัญชีเฟซบุ๊คได้ลงทะเบียนนับตั้งแต่มีการเปิดให้ลงคะแนนเสียงออนไลน์ตั้งแต่ พ.ศ.2551 โดยเป็นความร่วมมือระหว่างเฟซบุ๊คและบริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ปซึ่งชาวอเมริกันสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ในเฟซบุ๊คของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐโดยการกรอกข้อมูลส่วนตัว

 

โศกนาฏกรรมสยองขวัญสั่นประสาทที่เกิดขึ้นขณะคนจำนวนมากกำลังนั่งชมภาพยนตร์เรื่อง แบทแมนอัศวินรัตติกาลผงาด ณ เมืองออโรร่า ชานเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด โดยมือปืนสวมชุดดำพร้อมอาวุธปืนสวมหมวกกันน็อค หน้ากากกันก๊าซพิษและชุดกันกระสุนก่อนจะขว้างระเบิดควัน แล้วยิงกราดผู้ที่กำลังนั่งชมภาพยนตร์ที่พากันหนีตายอลหม่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน บาดเจ็บครึ่งร้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบตัว นายเจมส์ โฮล์มส วัย 24 ปี ผู้คลั่งไคล้ตัวละคร โจ๊กเกอร์ และควบคุมตัวไว้เพื่อดำเนินคดีต่อไป จากการตรวจประวัติพบว่า นายโฮล์มสวางแผนเพื่อก่อการมานานถึง 2 เดือน โดยซื้อปืน 4 กระบอก และกระสุนจำนวนมากผ่านทางอินเทอร์เน็ต แถมยังวางค่ายกลในห้องพักของตัวเองหวังต้อนรับผู้มาตรวจค้นอย่างเหี้ยมเกรียม จนถึงบัดนี้ยังไม่สามารถบ่งชี้ชัดถึงแรงบันดาลใจของอดีตนักศึกษาแพทย์ของมหาวิทยาลัยโคโรราโด ซึ่งเคยมีประวัติถูกจับในข้อหาเพียงขับรถเกินอัตรากำหนดเท่านั้น แต่จากการสันนิษฐานของทางการคนร้ายอาจได้แรงจูงใจจากภาพยนตร์ นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์การก่อเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกา นับจากวันที่ 5 พฤศจิกายน 2552 ที่จิตแพทย์ของกองทัพกราดยิงในค่ายทหารฟอร์ตฮูด รัฐเท็กซัส ทำให้ทหารและพลเรือนเสียชีวิต13 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย และก่อนหน้านี้ ในปี 2542 เคยเกิดเหตุร้ายกราดยิงนักเรียนในโรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์ เด็กนักเรียนเสียชีวิต 12 ครูเสียชีวิต 1 ส่วนคนร้ายยิงตัวตายหลังก่อเหตุ

มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุถึงอิทธิพลของสื่อต่อพฤติกรรมความรุนแรงของผู้คนในสังคม

ล่าสุดคณะนักจิตวิทยาของวิทยาลัยดาร์ทมัธ คอลเลจ ของอังกฤษศึกษาพบว่า วัยรุ่นที่ดูฉากรักในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเกือบ 700 เรื่องส่วนมากจะใจแตกทำตัวเจ้าชู้ไม่เลือกหน้าและชอบชิงสุกก่อนห่าม บทบาทการแสดงความรักในภาพยนตร์จะมีอิทธิพลกับบุคลิกภาพของเด็ก ทำให้กล้าที่จะแสวงหาความตื่นเต้น พวกเขายืนยันว่า การได้เห็นตัวอย่างทำให้อยากจะเอาอย่างในชีวิตจริงยิ่งขึ้น ดร.รอสส์ โอฮาร่า หัวหน้านักวิจัยให้ข้อเสนอแนะว่า พ่อแม่ควรระมัดระวังจำกัดเวลาลูกหลานที่ยังเล็กให้ดูฉากรักในภาพยนตร์ให้น้อยเข้าไว้

 

นับเป็นแนวคิดที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง เมื่อบริษัทขนส่ง จำกัด สั่งห้ามรถทัวร์โดยสารของ บ.ข.ส. เปิดภาพยนตร์ที่ไม่เหมาะสมให้ผู้โดยสารดู หลังจากมีผู้ร้องเรียนให้ยุติการเปิดหนังประเภทล่อแหลม รุนแรง สงครามตลอดจนมีฉากการกระทำทางเพศที่ไม่เหมาะสมกับผู้เยาว์ เนื่องจากผู้โดยสารที่ขึ้นมาใช้บริการรถทัวร์มีหลากหลายเพศหลายวัย โดย วุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ข.ส. กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ทำหนังสือสั่งการไปยังฝ่ายธุรการการเดินรถ บ.ข.ส. ให้หามาตรการตลอดจนกวดขันพนักงานประจำรถในการนำภาพยนตร์ไปเปิดบนรถโดยสาร เพื่อไม่ให้มีการนำภาพยนตร์ที่ไม่เหมาะสมไปเปิดให้ผู้โดยสารรับชม แต่ให้เกิดความพึงพอใจกับผู้โดยสารมากที่สุด ทั้งนี้ได้แสดงความขอบคุณที่มีผู้แจ้งเรื่องมาให้ทางบ.ข.ส. ได้ปรับปรุงแก้ไขพัฒนาการให้บริการให้ดีขึ้นอย่างค่อเนื่อง

ขณะที่ น.พ.พลเดช ปิ่นประทีป ประธานกรรมการจัดสมัชชาการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2555เปิดเผยว่า เวทีประชุมสมัชชาภายใต้หัวข้อ "ร่วมสร้างคนรุ่นใหม่ร่วมใจสู่อาเซียน" ได้มีการประกาศ 9 ฉันทามติ ประกอบด้วยประเด็นสำคัญ อาทิ ให้รัฐบาลส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเชิงบวกในทุกระดับการศึกษาทุกกลุ่มอาชีพ ส่งเสริมการเรียนวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้นและผลักดันให้เป็นวาระของอาเซียน ให้รัฐบาลเร่งสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา รวมทั้งพัฒนาทักษะศตวรรษที่ 21 ใน 4 ด้าน ได้แก่ ทักษะชีวิต ทักษะอาชีพ ทักษะการรู้เท่าทัน และจิตสำนึกต่อโลก รวมทั้งจัดตั้งศูนย์ประสานงานเครือข่ายเด็กและเยาวชนระดับชาติเพื่อเชื่อมประสานเครือข่ายเด็กและเยาวชน และจัดทำนโยบาย ยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติงานด้านการคุ้มครองเด็กระดับชาติ ระดับท้องถิ่นหรือชุมชน แผนปฏิบัติงานระดับชาติเร่งด่วนและผลักดันให้เป็นสาระของอาเซียนเพื่อรับมือกับปัญหาที่จะเกิดตามมา

ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าในท้ายที่สุดบทบาทของสื่อต่อเยาวชนก็ยังเป็นเรื่องที่หน่วยงานภาครัฐและผู้เกี่ยวข้องยังมองข้ามและขาดความใสใจเท่าที่ควร และยังคงปล่อยให้สังคมไทยที่นับวันจะเป็นครอบครัวแหว่งเว้า กระพร่องกระแพร่งและแตกแยก เด็กต้องอยู่ในการดูแลของย่ายายซึ่งยากจะรับมือและเอาอยู่ สมาชิกขาดการสื่อสารในทางที่ดีต่อกัน เยาวชนจ่อมจมอยู่กับสื่ออิเลคทรอนิกส์ เพราะต้องการสื่อสารกับใครก็ได้ที่โดนใจตน

เมื่อนับรวมรายการประเภทเรียลริตี้ที่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม ละครฉากตบตี วาจาสาวหาวที่ผู้ใหญ่ชั้นนำจำนวนไม่น้อยทำให้เห็นเป็นตัวอย่างผ่านจอทีวีจนแยกแยะไม่ได้ว่า พฤติกรรมแบบไหนดีหรือไม่ดี

จนกว่าจะเกิดเหตุ อาฟเตอร์ช็อก คุณยายฆ่าอำพรางหลานในไส้ เด็กชายใช้เก้าอี้ฟาดแม่บ้านสูงวัยเพียงเพราะเก็บนาฬิการาคาแพงได้แล้วไม่คืนให้ รายการแสดงสดโชว์หวิว

เราอาจจะตื่นเต้น กับเรื่องร้ายๆนานๆครั้งเหล่านั้น แต่ในที่สุดก็ปล่อยมันทิ้งไว้ มิได้ใช้ความพยายามในการหา ปม แล้วแก้มันไม่ไห้เกิดอีกต่อไป

ทุกปัญหาที่กำลังรุกล้ำเข้ามาถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ของเรา จึงมีแต่จะแรงและเร็ว ยากจะตามทัน จนท้ายที่สุดจึงไม่เคยรู้เลยว่า รากเหง้าของปัญหา คือหนามในหัวใจของเราอันเกิดจาก การขาดความเข้าใจซึ่งกันและกันนั่นเอง