กิน "เม็ดบัวไทยสดๆ" กันเถอะ

anything....สิ่งสารพัน

จันทร์รวี มีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับอาหารใกล้ๆตัว ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่าง "เม็ดบัว" มาฝากเจ้าค่ะ

ทราบหรือไม่คะว่า..."เม็ดบัวไทย" ในบ้านเราเป็นสุดยอดธัญพืชและสมุนไพรพื้นบ้าน ที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงและมีสรรพคุณทางยาอื้อเลยค่ะ

ปัจจุบันมีงานวิจัยของไทย โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญดา เพ็ญโรจน์ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ศึกษาเชิงลึกเพื่อจะดูประโยชน์ของเม็ดบัว โดยศึกษาเปรียบเทียบปริมาณสารแอนตี้ออกซิแด๊นท์ (สารต้านอนุมูลอิสระ)ในเม็ดบัวไทยและเม็ดบัวจีน พบว่า..."เม็ดบัวไทย" มีปริมาณสารแอนตี้ออกซิแด๊นท์สูงกว่าเม็ดบัวจีน ถึง ๕-๖ เท่า ซึ่งสารนี้ มีคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น ช่วยป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะ "มะเร็งตับ" ซึ่งตรงกับงานวิจัยในต่างประเทศที่ระบุว่า "สารแอนตี้ออกซิแด๊นท์จะช่วยปกป้องและบำรุงตับ โดยเฉพาะตับที่ต้องขับสารอฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้มะเร็งตับถูกขับออกจากร่างกาย ดังนั้น การกินเม็ดบัวไทยจึงสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งตับได้ และต้องกิน "เม็ดบัวไทยสดๆ" ด้วยนะคะ

ส่วน "เม็ดบัวแห้ง" มักจะนำเข้ามาจากเมืองจีน มีขายทั่วไปในตลาดนั้น เขาจะอบแห้งและกระเทาะเปลือก มีเมล็ดขนาดใหญ่ สีสวยดูน่าหม่ำนั้น จะมีประโยชน์แค่....เป็นแหล่งโปรตีน แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส และในตำรับจีนยังเชื่อว่า...รสหวานโดยธรรมชาติของเม็ดบัวจะช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงและช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้นด้วย ส่วนเม็ดบัวไทยแห้งๆนั้น มีเมล็ดเล็กและดำไม่น่ากิน และหาซื้อยาก (มาก) จึงไม่เป็นที่นิยมค่ะ

เมล็ดบัวไทยสดๆนั้น หามากินได้ไม่ยากเลย และไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายแพงอีกด้วย เพราะหาซื้อได้ตามตลาดสด หรือตามแผงข้างทางในต่างจังหวัด (ช่วงเส้นทางจากรังสิต-สามโคก มุ่งหน้าไปจังหวัดปทุมธานี พอลงจากสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาปั๊บ ให้มองฝั่งตรงข้ามจะมีแผงขายฝักบัวสดๆหลายแผง มีราคาถูกมากค่ะ)

การทานเม็ดบัวไทยสดๆ ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ให้ทานแบบนี้ค่ะ

ล้างฝักบัวให้สะอาดเอี่ยมก่อน ต่อไปแกะเม็ดบัวออกจากฝักบัว จนได้เม็ดบัวที่มีสีเขียวอื๋อ จากนั้นให้ปลอกเปลือกเม็ดบัวสีเขียวออก จนได้เม็ดบัวที่มีเปลือกหุ้มบางๆสีขาวนวล "ห้าม" ดึงเยื่อหุ้มออกและไม่ต้องแกะใส้ หรือดีบัวออกนะคะ ("ดีบัว" หรือต้นอ่อน มีสีเขียวเข้มฝังอยู่กลางเม็ดนั้น มีคุณสมบัติเย็น รสขม มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือดและลดความดันโลหิต) นำไปล้างผ่านน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้แห้งแล้วทานทั้งเม็ด (นำไปเข้าตู้เย็นไว้แป๊บนึงแล้วถึงนำออกมาหม่ำ ก็อร่อยชื่นใจค่ะ)

รสชาติเม็ดบัวสดๆนั้นจะหวานอมฝาด ทานเม็ดแรกหลายท่านอาจทำหน้า...อี๋! คือจะรู้สึกเฝื่อนๆลิ้น แต่พอทานต่อไปเรื่อยๆ ก็จะรู้สึกหวานลิ้นขึ้น รสชาติก็จะเพิ่มความอร่อยขึ้นมากค่ะ แต่ถ้าจะทานเพื่อบำรุงเลือดต้องทาน "เม็ดบัวสด" เท่านั้น และให้ทานวันละประมาณ ๒๐ เม็ดค่ะ

เม็ดบัวสดๆ เราสามารถนำมาประยุกต์เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพได้

นำเม็ดบัวสดที่แกะเปลือกแล้ว ล้างให้สะอาดก่อน จับแช่ตู้เย็นไว้ก่อน จากนั้นนำมาหั่นครึ่ง หรือใส่ทั้งเม็ดเลย เพื่อเพิ่มรสชาติและความน่าตื่นเต้นให้กับเมนูต่างๆดู อย่างเมนูข้าวผัด หรือเมนูสลัดต่าง ต่อไปให้โปรยเม็ดบัวสดลงไปแจมด้วย หรือจะประดับตกแต่งบนอาหารก็ไม่เลวค่ะ นอกจากจะเพิ่มคุณค่าให้แก่อาหารแล้ว ยังทำให้เมนูนั้น ดูน่าสนใจและดูน่าตื่นเต้นน่าหม่ำได้ยิ่งด้วยเจ้าค่ะ

สุดยอด!...ธัญพืชสุขภาพ ที่มีประโยชน์ซะขนาดนี้ ถ้าเจอที่ไหน...จะไม่รีบคว้าหมับ หนีบกลับบ้านบ้างหรือเจ้าคะ?

ขอขอบพระคุณข้อมูลส่วนหนึ่งที่เป็นประโยชน์แก่พี่น้องชาวไทย จากเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ เจ้าค่ะ