เสน่ห์ไม้ดอกบ้านๆ... ที่น่าหามาปลูก

anything... สิ่งสารพัน

 คนรักต้นไม้ ชื่นชอบดอกไม้และหลงใหลการจัดสวน จะต้องยิ้มกว้างกันอีกแล้ว เพราะสัปดาห์นี้ จันทร์รวีชวนหาพรรณไม้ดอกบ้านๆที่มีสีสันสดใส มาช่วยสร้างสภาพแวดล้อมรอบๆบ้านให้ดูสดชื่น โดยไม่ต้องลงทุนมาก แถมปลูกแล้วเมื่อดอกเบ่งบาน ใจก็จะเบิกบานตามกันไปด้วยเจ้าค่ะ

  ไม้ดอกประดับแบบบ้านๆมีอยู่มากมายในบ้านเรา แต่ที่เป็นดาวเด่นและน่าหามาปลูก มีมาแนะนำดังนี้ค่ะ
  "ดาวกระจายบ้าน" ไม้ดอกเจ้าเสน่ห์ ที่อาจเห็นปลูกกันเกลื่อนอยู่ตามหน้าบ้าน หรือตามริมทางนี้

ปลูกง่ายมากๆค่ะ ดาวกระจายบ้านสามารถขึ้นงอกงามได้ในดินแทบจะทุกประเภท ขอให้ปลูกไว้ในที่ที่มีแดดส่องตลอดทั้งวันเถอะ ดอกจะแข่งกันบาน


  ดาวกระจายบ้าน มีดอกสีเหลืองและดอกสีส้ม ดอกจะค่อยๆไล่สลับกันบานไปเรื่อยๆเป็นเดือน ยิ่งปลูกเยอะๆ จะให้อารมณ์เหมือนทุ่งดอกไม้ ดูสดใสมาก
  เดี๋ยวนี้มีดาวกระจายสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นและมีหลายสีด้วย เช่น สีม่วง สีชมพู สีแดงและสีขาว แถมเป็นดอกซ้อน มีกลีบซ้อนหลายชั้นเมื่อนำปลูกผสมๆกันสวยขาดใจ แต่สายพันธุ์ดังกล่าว จะเลี้ยงได้ยากกว่าสายพันธุ์บ้านๆ เพราะเป็นไม้ดอกนำเข้าจากเมืองนอกค่ะ จึงต้องดูแลและเอาใจใส่กันมากเป็นพิเศษหน่อย แต่ดาวกระจายบ้านนั้นแทบจะไม่ต้องเอาใจใส่อะไรกันมากมายเลย เพียงรดน้ำวันละ ๒ ครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกให้บ้างนิดๆหน่อยๆ ดอกก็จะแข่งกันบาน ใครมาเห็นแล้วอาจ ยืนยิ้มค้างเพราะสวยจนทำให้อารมณ์ดี

"หงอนไก่" ช่วงหนึ่งบ้านในต่างจังหวัดเห่อปลูกกันแทบจะทุกบ้าน บริเวณตามแนวรั้ว หรือทางเข้าบ้าน แต่เดี๋ยวนี้หาดูได้ยากแล้วค่ะ (คนสมัยนี้ไม่ค่อยอยากปลูกต้นไม้กันแล้ว) ดอกหงอนไก่เป็นดอกไม้เบสิคแต่มีสไตล์มาก รูปดอกทรงตั้งชูช่อดอกขึ้นอวดเป็นสง่านั้น บานแล้วสวยทนได้นานหลายสัปดาห์ หงอนไก่ชอบแสงแดด ปลูกง่ายขึ้นง่ายและไม่ต้องดูแลมากเลย
  เดี๋ยวนี้มีหงอนไก่สายพันธุ์ใหม่มีหลายสีด้วยค่ะ จะเห็นได้ตามร้านขายต้นไม้ริมทางทั่วไป มักจะนำมาขาย แต่เป็นหงอนไก่พันธุ์ฝรั่งต้นเตี้ยๆ มีดอกหลายสี ซึ่งสวยสดใส แต่…เลี้ยงยากและไม่ค่อยจะทน จะสู้หงอนไก่แบบบ้านๆของเราไม่ได้เลยค่ะ อิฉันเคยเห็นและประทับใจดอกหงอนไก่บ้านๆชนิดหนึ่งทางเหนือ เป็นหงอนไก่ที่มีกลีบดอกฟูเป็นฝอยๆเหมือนไม้ปัดขนไก่ ดอกดูนุ่มนวล สัมผัสกลีบดอกจะนิ่มมาก ขอบอกว่า...หลงรัก! มีทั้งดอกสีแดง สีเหลือง และสีส้มด้วยค่ะ แต่เดี๋ยวนี้หายากเหลือเกิน (บ้านใครมี...ขอเมล็ดมาปลูกบ้าง...ได้มั้ยเจ้าคะ? กราบขอบพระคุณล่วงหน้างามๆ ฮ่า ฮ่า)

  ส่วนหงอนไก่บ้านๆที่เห็นได้บ่อยอีกชนิด คือ แบบที่ดอกเป็นรูปทรงกระบอก มีกลีบดอกเกาะกันแน่นๆเหมือนหงอนไก่สีม่วงๆอมชมพูนั้น เสาะหามาปลูกได้ง่ายกว่าและสุดทนด้วย หงอนไก่เป็นพืชที่ปรับตัวได้ยอดเยี่ยมค่ะ แม้จะปลูกบนพื้นที่ที่แล้งแบบดินแห้งแตกเป็นฝุ่น ก็ยังออกดอกดก หงอนไก่จึงเป็นไม้ดอกเบสิคๆที่คนมือร้อน มือใหม่หัดปลูก หรือไม่ใช่มือปลูกดอกไม้ชั้นเซียน ปลูกแล้วก็ออกดอกได้ จึงน่าเสาะหามาปลูก...อีกแล้ว


"บานชื่น" ไม้ดอกที่อาจดูโหล แต่…อิฉันปลื้มมากๆค่ะ ดอกที่สวยเรียบและสวยไม่มีเบื่อนี้ มีหลากสีมากๆ มีทั้งชนิดดอกลา (ดอกชั้นเดียว) และแบบดอกซ้อน แบบกลีบซ้อนกันหลายๆชั้น ซึ่งสวยเด็ด!
  ถ้าอยากจะปลูกให้ปลูกไว้กลางแจ้ง ต้องโดนแสงแดดจังๆแบบเต็มวัน จะงามและดอกจะออกกันสะพรั่ง ดอกบานชื่นจะสลับสับเปลี่ยนกันเบ่งบาน อยู่นานได้เป็นเดือนๆ ตอนดอกบานใหม่ๆ ตัดหลายๆสีมารวมกันใส่แจกันถวายพระ หรือจัดแล้วตั้งไว้ห้องรับแขก ขอบอกว่า...สวยโก้ไม่แพ้ดอกไม้เมืองนอกเมืองนาเขาเลยละค่ะ ถ้าเลือกดอกบานชื่น...มาปลูกแล้ว จะช่วยทำให้ใจ "ชื่นบาน" อีกด้วย ถ้าไม่เชื่อ...ต้องหามาปลูก...ด่วนจี๋!แล้วละค่ะ


"ต้อยติ่งเทศ" หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ต้อยติ่งน้ำ" ไม้ดอกสุดฮิตฮ็อตในช่วงนี้ ไม่ว่าจะสถานที่ไหน หรือผ่านไปแถวใด ก็จะ...จ๊ะเอ๋! กับต้นต้อยติ่งเทศเพราะเลี้ยงง่าย โตเร็ว แตกหน่อไว ไม้พุ่มใบยาวเรียวแหลมนี้ ดอกออกเป็นช่อๆละ ๒-๓  ดอก ดอกเป็นรูปลำโพงและกลีบดอกหยักย่น ดอกสีม่วงแจ๋น และสีชมพูหวานแหวว เมื่อดอกผลิบานพร้อมๆกันทั้งต้น จะดูสดใสมาก


  ดอกจะเบ่งบานสะพรั่งพร้อมๆกันในช่วงเวลาสาย แต่พอช่วงบ่ายๆแดดเริ่มหุบ ดอกที่บานแล้ว ก็จะทยอยๆกันหลุดร่วง ต้อยติ่งเทศจะออกตลอดทั้งปี ดอกโรยแล้วจะมีฝัก สามารถเก็บไว้ปลูกขยายพันธุ์ต่อได้เลย ลองหามาปลูกดูเถอะค่ะ รับรอง...ปลื้ม


"บานไม่รู้โรย" ไม้พุ่มที่ให้ดอกสวยทนนี้ เป็นไม้ดอกประดับบ้านที่คนไทยคุ้นเคย คุ้นตากันอย่างดี (แบบเกิดมาร้องแว้กๆ ก็ได้เห็นดอกบานไม่รู้โรยกันแล้วละค่ะ ฮ่า ฮ่า ) บานไม่รู้โรยปลูกเลี้ยงง่ายมากแถมออกดอกสม่ำเสมอ มีหลายสี แต่...สีที่คลาสสิค ให้อารมณ์ไทยๆแบบออริจินัลนั้นคือ ดอกสีม่วงสด เมื่อดอกบานติดต้นแล้วปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ตัด ดอกจะยังคงสดและสวยได้นานอยู่เป็นเดือนๆ ดอกบานไม่รู้โรย มีเสน่ห์...แบบไม่รู้โรยจริงๆค่ะ


ฝนพรำๆดินชุ่มฉ่ำแบบช่วงนี้ รีบเสาะหามาปลูกเอาเมล็ดมาหยอด หรือมาโรยๆไว้ในสวน ไว้หน้าบ้าน หรือไว้ตามแนวรั้วกันได้เลย เพราะสามรถสร้างสีสันโปรยเสน่ห์ให้บ้านแบบเซฟงบมากค่ะ ใครชอบแบบไหน...ก็ลองเสาะหาและเลือกนำมาปลูกได้ตามใจชอบ