ปลูกต้นอะไรดี? ไว้ช่วยซับสารพิษ

anything... สิ่งสารพัน

 

ปลูกต้นอะไร...ไว้ช่วยซับสารพิษ 
 	ภายในบ้าน หรือภายในที่ทำงาน ที่เราใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนี้ ล้วนมีมลพิษทางอากาศลอยอวลอยู่รอบๆตัว
 	สัปดาห์นี้จันทร์รวีจัดพรรณไม้ประดับที่ช่วยดูดสารพิษ ซึ่งดูแลง่ายๆ อยู่ได้จริงมาเพิ่มเติมให้อีกเจ้าค่ะ 

	พลูด่าง (Devil's Ivy) ไม้ประดับแสนถูก หาง่าย ไม่เคยตกเทรนด์และเป็นที่นิยมอยู่ตลอดกาล ใบเป็นรูปหัวใจ มีสีเขียวอ่อน-แก่ บางชนิดมีสีแซมอย่างสีเหลืองและสีขาว ให้ความรู้สึกสดชื่น พลูด่างเลี้ยงดูง่ายมาก จึงเป็นไม้ประดับ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคน (อยาก) ปลูกต้นไม้ แต่คนมือร้อนไม่ค่อยมีเวลาดูแล ก็เพียงแค่หักหรือตัดลำต้น ถ้ามีรากติดมาด้วยต้องล้างรากให้สะอาด ก่อนที่จะปักลงในภาชนะใส่น้ำ ถ้าไม่มีรากติดมาเลย ก็ต้องล้างสะอาดเช่นกัน เลี้ยงไว้ไม่นานรากก็จะค่อยๆงอกออกมาตามข้อ มีเคล็ด (ไม่) ลับการดูแล คือต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำใหม่สม่ำเสมอ (เดือนละ 2-3ครั้ง) ไม่ต้องใส่ปุ๋ยบำรุงก็ได้ เพียงแต่ตอนเช้าควรนำออกไปรับแสงแดดอ่อนบ้าง ถ้าวางไว้ในมุมที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี จะโตไว งามได้ใจ
 	พลูด่าง มีคุณสมบัติดีเด่น คือมีความสามารถในการดูดสารฟอร์มาลดีไฮด์และคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ดีมาก ซึ่งเหมาะที่จะนำมาปลูกไว้ภายในบ้าน หรือภายในห้องทำงาน โดยไม่ต้องลังเล
​
	ตีนตุ๊กแกฝรั่ง(English Ivy) ไม้เลื้อยใบเขียวสวยนี้ มักชอบเกาะอาศัยตามต้นไม้ใหญ่และนิยมนำมาปลูกติดกับกำแพงหรือรั้ว เพื่อลดแสงสะท้อน ยังเหมาะที่จะนำไปเลี้ยงประดับไว้ภายในบ้านอีก พรรณไม้ชนิดนี้เป็นไม้ที่เจริญเติบโตได้เร็วและปลูกเลี้ยงได้ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถปรับตัวได้ในทุกสภาพแสง หากเลี้ยงไว้ในที่ที่มีแดดจัดจ้า ใบจะสีเข้มและมีขนาดใบกลมสั้น แต่ถ้าเลี้ยงไว้แต่ในร่ม ลำต้นจะทอดกิ่งยาว ดูเก้งก้างออกไปเรื่อยๆ ขยายพันธุ์ด้วยการชำกิ่ง เป็นไม้ประดับที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูดซับสารพิษ จำพวกสารเบนซิน เหมาะที่จะหามาเลี้ยงไว้ใกล้ๆตัว 

	เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant) เป็นไม้ประดับที่ได้รับเกียรติเผยแพร่จากองค์การนาสาของอเมริกาว่า... มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษในอาคารได้ดีเยี่ยมยอด อิฉันเลิฟสุดสุดค่ะ เพราะใบนุ่มพลิ้ว ดูสวยสดชื่นอยู่ตลอดเวลา เมื่อนำมาประดับไว้ภายในห้อง ภายในบ้าน ดูโก้มากค่ะ ลองหามาปลูกไว้หลายๆกระถาง แล้วสลับสับเปลี่ยนกันเข้ามาตั้งโชว์ไว้ในบ้าน โดยหย่อนไว้ในภาชนะที่สวยเก๋ รับรองช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้มุมนั้นได้อย่างเหลือเฟือ

 	ถ้าปลูกแบบแขวนไว้ หรือปลูกอยู่ในภาชนะทรงสูงๆ พอกิ่งก้านเริ่มทอดย้อยลงมา (ดูเหมือนขาแมงมุม) จะดูสวยสะเด็ดเลยทีเดียว หรือมือใหม่อยากหัดปลูกแต่ไม่มีเวลารดน้ำ ลองนำมาปลูกโดยแช่ในน้ำก็ยังได้ค่ะ ให้ถอนขึ้นมาทั้งต้นเลย แล้วล้างรากให้สะอาดเอี่ยม หาภาชนะทรงเตี้ยๆ อย่าง แจกันแก้ว หรือแจกันเซรามิค ใส่น้ำสะอาดแค่พอท่วมราก ตั้งไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี หมั่นเปลี่ยนน้ำสม่ำเสมอ และนำออกไปตากแดดอ่อนช่วงเช้าๆบ้าง ใบก็จะเขียวดูสดใส เศรษฐีเรือนในเป็นไม้ประดับที่สามารถดูดคาร์บอนมอนนอกไซด์ได้ ๙๖% และดูดซับสารฟอร์มาลดีไฮด์ได้ถึง ๘๖% ควรรีบหามาปลูกอย่างด่วนจี๋! 

	วาสนาอธิษฐาน (Cornstalk Plant) ไม้เก่า แม้จะดูเชย แต่เป็นพรรณไม้ยอดนิยมของคนไทย เพราะปลูกกันเกลื่อนเมือง (มักเห็นปลูกอยู่ตามขอบรั้วเกือบทุกบ้าน) แต่ทราบมั้ยคะ? ว่า...ไม้ประดับชนิดนี้ มีประสิทธิภาพในการช่วยดูดสารพิษในอาคารจำพวกสารฟอร์มาลดีไฮด์ได้สูงมาก ปลูกง่ายและแสนจะทน ตั้งแต่ปลูกในร่มไร้แสง ในที่ที่มีแสงรำไร จนถึงบริเวณแดดจัดจ้าแบบกลางแจ้ง ก็ยังงามได้ วาสนาชอบดินชื้นแฉะ จึงต้องรดให้ชุ่มอยู่เสมอ ถ้านำมาเลี้ยงไว้ภายในบ้าน หรือภายในห้องทำงาน ควรปลูกมีจานรองกระถางหล่อน้ำเลี้ยงไว้ด้วยเสมอ ถ้าปลูกได้งามจะสูงชะลูดขึ้นไปเรื่อยๆ ออกดอกดูสวยโดดเด่น แปลกตาทีเดียว 
 	กล้วยแคระ (Dwarf Banana) พันธุ์ไม้คุ้นตา แต่บางคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคย ลักษณะต้นเหมือนต้นกล้วยปกติเด๊ะ แต่มีความพิเศษคือ ต้นเล็กกว่า เหมือนย่อส่วนลงมา สูงสุดไม่เกิน ๒ เมตร เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงและน้ำฉ่ำๆ อยู่กลางแดดก็งามได้ แต่หากจะนำมาปลูกไว้ภายในบ้าน หรือภายในอาคาร ควรปลูกใส่กระถางที่มีจานรอง ตั้งไว้ในมุมที่ไม่อับ หรือบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้ดี ยิ่งมีแสงแดดส่องถึง ใบจะยิ่งงาม ด้วยใบที่ใหญ่จึงคายความชื้นได้ดีมาก นอกจากนี้ยังพบว่ากล้วยแคระสามารถขจัดไอระเหยสารเคมีประเภทฟอร์มาลดีไฮด์ได้ดีเยี่ยมค่ะ 

	พรรณไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษเหล่านี้ นอกจากมีประสิทธิภาพในการดูดซับสารพิษได้แล้ว ก็ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่และมีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย 
 	ลองเลือกหามาปลูกไว้ได้ตามชอบเลยค่ะ ที่สำคัญต้นไม้ทุกๆต้นจะต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่และความรักด้วยค่ะ เขาถึงจะอยู่กับเราไปได้นานๆไงล่ะคะ