ช่างหนุ่ม 'ชาละวัน' และคู่ชีวิต 'ทองสี'

ชีวิตพอเพียง

"วรรณวิเศษ":ภาพ

ช่างหนุ่ม ชาละวัน   เป็นชื่อเรียกแทนชื่อจริง  วิรัตน์  หญ้าฝรั่น ซี่งบรรดาลูกค้าตั้งสมญานามให้  เขาเป็นผู้ชายปีมะแมราศีสิงห์วัย 45 กะรัต ส่วนทองสี เดชบัวพันธุ์ คู่ชีวิตที่เป็นทั้งคู่สร้างคู่สมคู่คิดตลอด 24 ชั่วโมง เธอเป็นผู้หญิงปีขาลราศีพฤษภวัย 50 กะรัต สองสามีภริยามือกู้รถในทุกสถานการณ์ไม่ว่ารถจมน้ำ รถประสบอุบัติเหตุเยินไปทั้งคัน สามารถชุบชีวิตใหม่เพื่อให้เจ้าของได้ใช้งาน

เครื่องมือสำคัญที่ใช้ทำงานคือแว่นขยายขนาดใหญ่พร้อมด้วยแว่นสายตายาวควบคู่กันในการส่องดูในรายละเอียดของกล่องควบคุมอิเลกทรอนิกส์ของรถยนต์ทุกส่วน หรือ กล่อง ECU  เปรียบเสมือนกล่องดำบนเครื่องบิน การชุบชีวิตรถที่จมน้ำหรือรถที่ประสบอุบัติเหตุ ก่อนอื่นใดต้องหากล่อง ECU เพื่อตรวจสอบว่าส่วนหนึ่งส่วนใดเสียหายหรือไม่ ในกรณีที่รถจมน้ำมิดจนถึงหลังคากล่อง ECU ที่ควบคุมอิเลกทรอนิกส์ทุกอย่างภายในรถจะเสียหายทั้งหมด บ่งบอกได้ว่ายากแก่การเยียวยา ต้องซื้อกล่อง ECU ใหม่และซ่อมแซมอุปกรณ์หลักอุปกรณ์เสริมทุกอย่างภายในรถยนต์เสมือนหนึ่งประกอบรถยนต์ใหม่ทั้งคัน ทั้งนี้ต้องรื้ออุปกรณ์เดิมออกทั้งหมดด้วยการซ่อมแซมบางส่วนหรือซื้ออะไหล่จากแหล่งเชียงกงตามย่านต่างๆ อาทิ ย่านวรจักร คลองถม

เชื่อหรือไม่ว่า สามีภริยาคู่นี้ทำมาหากินด้วยการช่วยกันกู้รถยนต์หลายหลากยี่ห้อทั้งรถยุโรป รถญี่ปุ่นมาแล้วเป็นหมื่นคัน สำคัญที่สุดสนนราคากันเอง ยึดหลักทำมาหากินบนพื้นฐานชีวิตพอเพียง จึงเสมือนเป็นเทวดานางฟ้ามาโปรดเจ้าของรถยนต์ที่ใช้งานสารพัดสิ่งและคำนึงถึงความประหยัดเป็นที่ตั้ง

ลูกค้าจึงมีหลายหลากอาชีพทั้งอาชีพพนักงานธนาคาร ทนายความ ตำรวจ ทหาร ครูสอนหนังสือ แท็กซี่ พ่อค้าแม่ค้าขายข้าวราดแกง ตลอดจนนักข่าวอาชญากรรมจากค่ายใหญ่หัวสี

"ผมถือหลักการทำงานว่าซ่อมรถยนต์ให้ลูกค้าทุกคันเสมือนหนึ่งเป็นรถที่เราใช้งานเอง เรารู้หัวจิตหัวใจของคนรักรถ บางคนใช้รถมือเดียวอย่างทนุถนอมด้วยความรักขณะเดียวกันไม่ได้มีทุนทรัพย์มากเพียงพอที่จะเปลี่ยนไปซื้อรถคันใหม่ได้ในยามที่เศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ ผมซื่อสัตย์สุจริตไม่หลอกลวงลูกค้า เขาฉลาด ลูกค้าบางรายชอบไปซื้ออะไหล่อุปกรณ์ด้วยตัวเอง แต่จ้างค่าแรงงาน เราซ่อมรถได้สำเร็จลูกค้าก็ดีใจเมื่อใช้งานได้ดีก็เป็นลูกค้าบอกกันปากต่อปาก เราก็ได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นมาอีก"ช่างหนุ่ม ชาละวัน กล่าว 

การซ่อมรถยนต์นั้นยากหรือง่ายย่อมขึ้นอยู่กับอาการความเสียหายของรถยนต์แต่ละคันรวมถึงจุดอ่อนของรถยนต์ บางคันต้องยกเครื่องรถยนต์ใหม่ทั้งคัน เวลาเร่งงานมันช่วงค่ำคืนก็จะใช้สปอร์ตไลท์ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

ช่างหนุ่ม ชาละวันยังเล่าถึงฉายานามที่ลูกค้าช่วยกันตั้งชื่อให้เนื่องจากจำชื่อจริงไม่ได้ ก็เรียกว่า ช่างหนุ่ม เรียกไปเรียกมาก็เติมเป็นช่างหนุ่ม ชาละวัน ทั้งนี้ทองสีหรือคำเรียกแทนชื่อของลูกค้าว่า "เจ๊" เป็นผู้รับงานก่อนทางโทรศัพท์มือถือจากนั้นจึงมีการนัดหมายให้นำรถยนต์มาส่งเพราะต้องคำนึงถึงว่ามีที่จอดรถด้วยหรือไม่เพราะบางครั้งยังมีงานคั่งค้างอีกเป็นจำนวนมากมาย จึงต้องทยอยรับงาน

ในขณะที่กำลังสัมภาษณ์มีลูกค้าโทรศัพท์มือถือเข้ามาเพื่อถามไถ่เรื่องราคาซ่อมแซมรถยนต์ ทองสีเปิดการเจรจาพร้อมกับป้อนคำถามและรอคำตอบจากช่างหนุ่มเพื่อจะทำหน้าที่คนกลางป้อนคำตอบของแต่ละฝ่ายให้รับรู้ "ค่าซ่อมแซม4 หมื่น-5 หมื่นบาทจะอยู่หรือเปล่าก็ไม่รู้ช่างหนุ่มบอก เป็นเกียร์ออโตใช่ไหม? ต้องทำช่วงล่างใหม่หมด เติมน้ำยาแอร์ ทำท่อไอเสีย ทำลูกปืน เกียร์ออโต ต้องไปดูอะไหล่ของมือสองที่เชียงกง ต้องตัดต่อเพลา หม้อน้ำก็ต้องซื้อที่ใช้กับเกียร์ออโตมิฉะนั้นขั้วละลายได้ แต่ช่างหนุ่มจะเซฟให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จะทำให้เอาอยู่ด้วยงบประมาณประหยัดที่สุด"

ทองสีเล่าว่า ลูกค้าบางรายมีงบประมาณจำกัด เราในฐานะเป็นช่างก็ต้องประเมินความสามารถของเขา บางครั้งคิดค่างานแล้วไม่เหลือเป็นค่าแรงงาน บางครั้งถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันไป เห็นเจ้าของรถยนต์มีความสุขเราก็พลอยมีความสุขไปด้วยแม้เราจะไม่ได้สตางค์ เวลาเขามีสตางค์เขาก็นึกถึงเรา บางทีก็ซื้อของมาให้ในยามที่เราขาดแคลนเสมือนหนึ่งพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

ทองสีและช่างหนุ่มกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า รถยนต์ที่จมน้ำถูกกดราคาอย่างหนัก รถยนต์วอลโวเหลือเพียงหมื่นบาท รถยนต์ฮอนด้าเหลือเพียงหลักพันเราพร้อมที่จะซ่อมแซมให้ใช้งานได้ตามงบประมาณของลูกค้าแต่จะให้เหมือนเดิมทั้งหมดก่อนรถจมน้ำย่อมเป็นไปไม่ได้ เราสองคนทำงานไม่ได้คิดร่ำรวยกอบโกยเงินทองมากมาย เราใช้เดือนต่อเดือนไม่มีจะเก็บหอมรอมริบ ผ่านไปได้แต่ละเดือนเพราะน้ำใจของลูกค้าให้ความเมตตาเราทั้งการให้พิเศษบางครั้งก็ซื้อข้าวของเครื่องใช้ของกินทำให้เราไม่เคยขัดสน บางครั้งก็หาซื้อกับข้าวเครื่องดื่มสารพัดมานั่งล้อมวงกินด้วยกัน เราสองคนก็ซ่อมรถยนต์ให้เขาแล้วเสร็จไปใช้งานได้ตามต้องการ

ในระหว่างนั้นทองสีทำหน้าที่เป็นตากล้อง ถ่ายรูปรถยนต์ด้วยกล้องถ่ายรูปยี่ห้อแคนอนและรายละเอียดอุปกรณ์ที่เสียหายทั้งหมดพร้อมกับเล่าว่า "ซื้อกล้องตัวนี้ให้เป็นของขวัญวันเกิดพ่อ ส่วนช่างหนุ่มซื้อสร้อยข้อมือให้เป็นของขวัญวันเกิดแต่เก็บไว้ จะใส่เฉพาะเวลาออกงานเท่านั้น"

ด้วยบรรยากาศการทำงานที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เป็นความผูกพันที่ทั้งสองมีความรักและผูกพันกับสิงสาราสัตว์เรียกว่ามีความสุขดีอยู่ เลี้ยงสุนัข 9 ตัวชื่อไพเราะ พลอย, หมูหวาน, สาลี่, แอน, จุ่น, ปู, สาหร่าย, ไอซ์, บลู ปลาแรดเผือก ปลาแรด 3 ตัว ปลาดุก ปลาหางนกยูงเลี้ยงไว้ในอ่างอาบน้ำ และยังมีเต่าญี่ปุ่นเลี้ยงไว้ในอ่างเล็กๆ เป็ดดุพร้อมกัดตัวเบ้อเริ่มเลี้ยงคู่กันลักษณะคล้ายห่านชื่อมะนาว,มะพร้าว ความจริงยังมีอีกตัวหนึ่งแต่ถูกงูเหลือม(ไม่มีพิษ)ที่อยู่ด้านหลังที่เป็นป่ารกมาฉกเอาไปกิน สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ช่วยเฝ้าบ้านได้เวลาเราสองคนไม่อยู่บ้านเมื่อต้องออกไปซื้ออะไหล่ ข้าวของหรือทำกิจธุระปะปังต่างๆ

บ้านน้อยหลังนี้อยู่บนที่ดินเช่าของประสม สุขก้อน ทนายความ และอดีตนายกเทศมนตรีจังหวัดนนทบุรีก็เกิดจากการลงขันของลูกค้าครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยน้ำมือน้ำใจของลูกค้าที่รวมสตางค์และรวมแรงกันคนละนิดละหน่อย พร้อมยังช่วยกันต่อเติมทีละเล็กละน้อยให้กลายเป็นบ้านที่อบอวลด้วยความรักความอบอุ่น มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยอย่างครบครันทั้งเครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ ตู้เย็น ตลอดสิ่งบันเทิงวิทยุโทรทัศน์เครื่องเสียง คอมพิวเตอร์

หากผู้ใดสนใจใช้บริการช่างซ่อมรถยนต์สามารถโทรศัพท์สอบถาม 086-773-2003 เป็นการล่วงหน้าก่อนนำรถยนต์มารับการบริการ 85/12 หมู่8 ซอยหมู่บ้านเกร็ดแก้ว 26 ถนนรัตนาธิเบศร์ 26 อำเภอเมือง ตำบลบางกระสอ จังหวัดนนทบุรี 11000 แต่การจราจรย่านนี้คับคั่งเนื่องจากกำลังก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีศรีพรสวัสดิ์เส้นทางจะไปบางใหญ่ อีก 3 ปีจึงจะแล้วเสร็จ

รถยนต์ที่ใช้ในขณะนี้เป็นรถสีขาวยี่ห้อโตโยต้า โคโรลลา ทวินแคมป์ 1.6SE Limited 16 วาวล์ รุ่นที่เรียกกันว่าโดเรมอน หมายเลขวจ.138 ซื้อต่อจากลูกค้ายังผ่อนส่งไม่หมด ภายในรถยนต์เต็มไปด้วยตุ๊กตาสีชมพูหวานแหวว แต่เดิมครอบครัวนี้ใช้รถตู้โวล์ฟสวาเกน 199 1T หมายเลขทะเบียน ย.4448 เป็นเวลาหลายปี แต่ตอนนี้จอดอยู่กับบ้านเนื่องจากอะไหล่แพงมากสู้ราคาไม่ไหว

ทั้งสองใช้ชีวิตคู่สามีภริยาเป็นเวลา 26 ปี แรกเริ่มที่รู้จักกันนั้นทั้งสองพักอยู่ย่านสุขุมวิท ช่างหนุ่มอยู่ในซอยสุขุมวิท 27 ส่วนทองสีอยู่สุขุมวิท 22 ต่างมาวิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ทองสีเล่าว่า "แต่แรกเราสองคนไม่ได้ปิ๊งกัน เพราะต่างก็ไม่ใช่สเป็ก เขาไปตามจีบเพื่อนเราแต่เพื่อนเราไม่มองเขา(หัวเราะ) เขาอกหัก เราก็เลยเป็นเพื่อนเขา ก็ดามหัวใจให้วันไหนไม่ได้เจอหน้าก็รู้สึกคิดถึง คบกันอยู่หนี่งปี พอเรากลับบ้านเขาตามไปถึงยโสธรก็รู้สึกรักและผูกพันว่าเราทั้งสองคนขาดซึ่งกันและกันไม่ได้"

ทองสีตั้งคำถามกับช่างหนุ่มว่า "รับฉันได้หรือ ฉันเป็นผู้หญิงกินเหล้า ฉันขี้เมานะ ฉันอายุมากกว่าเธอนะ เขาก็ยืนยันว่ารับได้ เราก็กินเป็นเพื่อนกัน ถ้ารับได้ก็มาอยู่ด้วยกัน เราอยู่ด้วยกันนานเท่าไหร่ก็รู้สึกขาดกันไม่ได้ จะหาผู้ชายอย่างช่างหนุ่มในโลกนี้หรือหาซื้อในเซเว่นอีเลฟเว่นไม่ได้ ดีไปหมดทุกอย่างทั้งในฐานะสามี พ่อของลูก พี่ชาย น้องชาย คอยห่วงใยดูแลเป็นอย่างดี บางครั้งเราก็อยากจะไปธุระคนเดียวเขาก็บอกว่าไม่ต้องไปเอง จะพาไป ทั้งๆที่เราขับรถได้แต่เขาจะพาไปเอง เราก็ต้องนั่งรอจนกว่าเขาจะว่างพาไป เขาเป็นพ่อที่รักลูก ตอนลูกยังเล็กเขาตื่นแต่เช้ามาซักผ้าอ้อมช่วยงานบ้าน"

เรามีลูกชายคนโตชื่อไชยยนต์หรือน็อต ถ้ามีชีวิตอยู่อายุ 21 ปีเขาเกิดปีมะเมียพ.ศ.2533 แต่เสียมาแล้ว 7 ปี ผิวขาวหล่อมากหน้าตาดี เขาไม่แข็งแรงตั้งแต่เด็กๆ เสียชีวิตด้วยมะเร็งในเม็ดเลือด เรามีลูกสาวอีก 2 คน ศิริทิพย์เกิดปีระกาพ.ศ.2535 เรียนชั้นม.6 กำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัยเขาอยากเรียนด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ ส่วนลูกสาวคนเล็ก ศิริมาส เกิดปีชวดพ.ศ.2540 คนนี้บู๊ๆอยากให้เขาเรียนรด.สอบติดยศนายร้อย ลูกสาวทั้งสองคนเรียนโรงเรียนราชวินิตบางเขน ลูกคนอื่นเรียนเก่งแต่ลูกเราเรียนได้เรื่อยๆแบบงูๆปลาๆ ตอนนี้ลูกสาวสองคนช่วยเป็นลูกมือได้บ้างนิดหน่อยเท่านั้นเพราะเขาเป็นผู้หญิง"

ทั้งสองให้การอบรมสั่งสอนลูกๆว่า พ่อแม่ไม่มีทรัพย์สมบัติจะให้ พ่อแม่ทำมาหากินเลี้ยงลูกให้มีการศึกษาที่ดีมีความรู้ติดตัว ขอให้ตั้งใจเรียนเพื่อประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองในวันข้างหน้า การเป็นลูกผู้หญิงต้องรู้จักการวางตัวให้ดี ให้ยึดถือหลักผู้ชายทุกคนไว้ใจไม่ได้ยกเว้นพ่อเท่านั้น ให้คิดเสมอว่าพ่อแม่ย่อมหวังดีต่อลูกอยู่เสมอ อย่าทำให้พ่อแม่ต้องเสียใจ
ครอบครัวสมถะนี้สั่งสอนลูกทุกคนก่อนเข้านอนให้กราบไหว้พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมราชินีนาถ พระปิยมหาราชที่ติดไว้ข้างฝาบ้าน "ครอบครัวเรารักและเทิดทูนพระเจ้าอยู่หัวเสมือนเป็นพ่อของเรา บ้านเราใช้นาฬิกาแขวนที่มีภาพพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีนาถ มีสัญลักษณ์เป็นรูปสัญลักษณ์ภปร. เมื่อเราดูนาฬิกาก็ได้เห็นพระพักตร์ของพระองค์ด้วย"
"เรามีวันหยุดวันอาทิตย์เป็นวันครอบครัว ทุกเย็นวันเสาร์จะพาลูกไปกินข้าวเย็นนอกบ้าน ส่วนวันอาทิตย์ถ้าลูกอยากไปด้วยก็ไปพักผ่อนตกปลา บางทีไปกันเพียงสองคนลูกๆอยู่บ้าน เรามีหลักคิดของการอยู่ร่วมกัน เราไม่ทะเลาะกันหรือโกรธเคืองกัน  บางทีพ่อออกไปนอกบ้านเพื่อซื้อข้าวของนานหน่อยแม่ก็จะโทรตามบอกว่าทำไมไปนานจัง อยู่คนเดียว จะรู้สึกเหงา" ทองสีเล่าบรรยากาศความอบอุ่นภายในครอบครัว

"เราอยู่กันมานาน 26 ปีจนเกิดความรู้สึกว่าเราขาดเขาไม่ได้ เวลาเขาอารมณ์ขึ้นเสียงดังเราก็จะเงียบ เรียกว่าอยู่จนรู้อารมณ์ซี่งกันและกัน" คือคำตอบสั้นๆจากส่วนลึกของหัวใจของช่างหนุ่มที่บอกกล่าวถึงความรักและการงานอย่างมั่นใจ

ครอบครัวช่างซ่อมรถยนต์สองสามีภริยาเป็นตัวอย่างหนึ่งของความวิริยะอุตสาหะบากบั่นในการประกอบอาชีพอย่างสุจริตมีพอกินพอใช้ดำเนินรอยตามเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง  โดยไม่ได้มีความคิดที่จะฉกฉวยโอกาสร่ำรวยด้วยการเอาเปรียบผู้อื่น ทำให้มีความสุขตามอัตภาพ ลูกๆทุกคนก็อยู่ในโอวาทของพ่อแม่และเป็นความหวังเป็นอนาคตแห่งความภาคภูมิใจของคนที่เป็นพ่อแม่