“น้ำขึ้นให้รีบรัก”

ตลาดนัดละคร

กำกับการแสดง : บรรเจิด พุทธโศภิษฐ์
อำนวยผลิตโดย : นิพนธ์ ผิวเณร ถกลเกียรติ วีรวรรณ

มหาอุทกภัยใหญ่ปี 2554 สร้างความเดือดร้อนไปทั่วทุกหนแห่ง หนุ่มเพลย์บอยเจ้าของผับชื่อดังย่านรังสิตอย่าง ก้อ (ป้อง-ณวัตน์) ต้องกลายเป็นผู้ประสบภัยไปด้วยเช่นกัน แถมยังต้องหนีทั้งน้ำและหนี้ก้อนโต ดังนั้นเขาจึงกลับไปขอความช่วยเหลือจาก กล้า (พิศาล อัครเศรณี) ผู้เป็นพ่อ แต่เมื่อเดินทางไปถึงบ้านริมทะเลที่จังหวัดระยอง ก้อก็ต้องแปลกใจเมื่อเขาไม่พบพ่อ แต่กลับพบ วุ้น (วิว-วรรณรท) สาวปากกล้าที่อ้างว่า ตนเป็นผู้ดูแลพ่อของเขา เธอบอกกับก้อว่า ลุงกล้าหายตัวไป ตั้งแต่วันที่โทรศัพท์ทะเลาะกับก้อครั้งสุดท้าย

ด้วยเหตุนี้วุ้นเลยโทษว่า เป็นความผิดของก้อ แต่ก้อไม่เชื่อว่า พ่อจะหายตัวไปจริงๆ เพราะที่ผ่านมาพ่อมักจะวางแผน เพื่อให้เขากลับมาอยู่ด้วย ก้อเปิดตู้เซฟของพ่อเพื่อนำเงินไปใช้หนี้ แต่สิ่งที่ก้อพบกลับเป็นเพียงพินัยกรรม ที่ระบุไว้ว่า ขอยกทรัพย์สมบัติทั้งหมด ให้กับวุ้นแต่เพียงผู้เดียว หากก้อต้องการสมบัติ ให้ทั้งคู่ต้องแต่งงานกัน ด้วยเหตุนี้เอง ยิ่งทำให้ก้อมั่นใจว่า นี่คือแผนของพ่อ ยิ่งนานวันวุ้นก็ยิ่งเป็นห่วงลุงกล้า ดังนั้นเธอจึงออกตามหาลุงกล้า โดยมี ตั้น (นาวิน ต้าร์) นักธรณีวิทยาและเจ้าของธุรกิจเรือเช่า คอยช่วยเหลืออยู่เสมอ

อยู่มาวันหนึ่ง หยวน (ณัฏฐ เทพหัสดิน ณ อยุธยา) ที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและเจ้าหนี้ของก้อ โทรมาทวงเงินแต่ก้อไม่มีเงินให้ ดังนั้นหยวนเลยคิดดอกเบี้ย ด้วยการพาครอบครัวอพยพหนีน้ำท่วมมาอยู่ด้วย มีทั้ง อาม่า (สินีราฎ โพธิเวส) ที่วันๆเอาแต่นั่งหน้าจอทีวีดูข่าวน้ำท่วม หยา (เกรซ-นวกชมณ) น้องสาวแท้ๆนิสัยบ้าวัตถุนิยม โบนัส (เมย์-รุจิภาส) ลูกพี่ลูกน้องที่คลั่งไคล้ดารานักร้อง ด้วยความเขี้ยวของหยวน เลยทำให้เขาต้องมาเจอกับเจ้าแม่ความเค็มอย่าง เปรียว (ฟาง-พิชญา) เพื่อนของวุ้นที่กิจการได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม เธอเลยต้องกลับมาตั้งหลักที่บ้านเกิด ด้วยความเขี้ยวของหยวนและเปรี้ยว ทั้งคู่เลยกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากัน

แต่เพราะความเรื่องมากของคนกรุง ทำให้ ต๊อก (จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม) คนดูแลร้านของตั้น และหมอนวดริมหาดจอมซื่อ ดอกไม้ (หน่อย-อุ่นเรือน) รู้สึกหมั่นไส้ จึงคอยหาเรื่องแกล้งครอบครัวของหยวนอยู่บ่อยๆ และแล้วสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อตำรวจพบเสื้อของลุงกล้าลอยอยู่กลางทะเล พร้อมกับคาดการว่า ลุงกล้าน่าจะเสียชีวิตแล้ว ก้อทราบเรื่องถึงกับช็อค!!! ยิ่งเห็นความเสียใจของวุ้น ก้อก็ยิ่งรู้สึกว่า ตนเองผิดที่ใส่ความและหาเรื่องวุ้นมาตลอด ด้วยเหตุนี้ทั้งคู่เลยกลายเป็นคนหัวอกเดียวกัน และเริ่มมีใจให้กันมากขึ้น หลังจากนั้นไม่นาน เบบี๋ (เป้ย-ปานวาด) แฟนของก้อที่บ้านถูกน้ำท่วม ก็หนีน้ำมาขออยู่ด้วย

ซึ่งได้ทำให้วุ้นเข้าใจผิดคิดว่า โดนก้อหลอกให้รัก ก้อพยายามอธิบายให้วุ้นฟังว่า เขากับเบบี๋เลิกกันไปนานแล้ว เบบี๋มาได้ยินเข้าเลยรู้ว่า ทั้งคู่มีใจให้กัน เธอโกรธจะเก็บข้าวของออกจากบ้าน แต่แล้วเธอก็ไปพบพินัยกรรมของลุงกล้า เบบี๋จึงเข้าใจว่าที่ก้อชอบวุ้น เพราะต้องการบ้านริมทะเล ดังนั้นเบบี๋จึงไปพูดกับก้อและทำให้วุ้นรู้เรื่องพินัยกรรมไปด้วย วุ้นเลยคิดว่า ที่ก้อมาทำดีกับตนก็เพื่อบ้านริมทะเล วุ้นเสียใจมากจึงตัดสินใจบอกกับก้อว่า เธอจะไม่แต่งงานกับก้อ และจะขายบ้านหลังนี้ เพื่อเอาเงินไปช่วยผู้ประสบภัย ตามความต้องการของลุงกล้า

เบบี๋พยายามยุยงให้ก้อทวงสิทธิ์ ความเป็นลูกชายเจ้าของบ้าน และอย่ายอมให้วุ้นขายบ้านหลังนี้ แต่ก้อไม่ยอมทำตาม เบบี๋เลยแบกหน้าไปคุยกับวุ้นเอง แต่วุ้นไม่ยอมฟังจนทำให้บีบี๋โกรธ เผลอทำร้ายวุ้นจนสลบและคิดว่าวุ้นตายแล้ว เธอเลยเอาร่างของวุ้นไปทิ้งไว้ริมชายหาด แต่แผนการครั้งนี้ของเบบี๋ไม่สำเร็จ เพราะก้อตามไปช่วยชีวิตวุ้นไว้ทัน เบบี๋กลัวความผิดเลยโทษว่า แผนทั้งหมดเป็นความคิดของก้อ วุ้นเสียใจมากเลยตัดสินใจเขียนจดหมาย โอนกรรมสิทธิ์บ้านคืนให้กับก้อ เมื่อก้อได้รับจดหมายเขาก็แปลกใจ ที่จู่ๆวุ้นก็ยอมโอนทุกอย่างให้

ตั้นบอกว่า ก้อคือต้นเหตุ ที่ทำให้วุ้นต้องเจอกับเรื่องร้ายๆ ก้อบอกว่าเขาไม่ได้ทำร้ายวุ้นและพยายามสืบหาความจริง จนพบว่า คนที่ทำร้ายวุ้นคือเบบี๋นั้นเอง ก้อรู้สึกผิดจึงออกตามหาวุ้น แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่พบ เมื่อกลับมาที่บ้านอีกครั้ง ก้อก็พบกับพ่อที่มารอเขาอยู่แล้ว พร้อมกับยอมรับว่า พินัยกรรมฉบับนั้นเป็นแผนของตน ที่อยากให้ก้อได้กับคนดีๆอย่างวุ้นเป็นคู่ครอง สุดท้ายก้อจะตามหาวุ้นเจอหรือไม่ ต้องตามชมต่อในละคร “น้ำขึ้นให้รีบรัก” ที่ออกอากาศทุกคืนวันจันทร์-พฤหัสบดีทางช่อง 5 เริ่มตอนแรกตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 มกราคมนี้นะครับ