ดูดีเพราะมีเส้น

แต่งบ้านด้วยรัก

เส้น (Line) เป็นองค์ประกอบพื้นฐานทางศิลปะ เกิดจากการเชื่อมโยงของจุดเรียงต่อกันตั้งแต่สองจุดขึ้นไป

เส้นมี 2 ลักษณะคือ เส้นโค้ง (Curve Line) และเส้นตรง (Straight Line) เส้นแต่ละชนิดในทางจิตวิทยาให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน

เส้นโค้ง ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ดูนุ่มนวลอ่อนไหว

เส้นตรง ถ้าวางในแนวตั้งจะให้ความรู้สึกทางสูง ดูมั่นคงสง่างาม หากวางในแนวนอนจะให้ความรู้สึกทางกว้าง ดูเรียบง่าย กลมกลืนไปกับสิ่งรอบตัว

ปรกติในการตกแต่งภายใน เรามักจะเห็นการใช้เส้นมาประกอบกันเป็นลวดลาย (Pattern) หรือใช้เส้นบัวเป็นตัวแบ่งชนิดของวัสดุ ผิวสัมผัส หรือลวดลายที่แตกต่างกัน แต่มักจะไม่ค่อยเห็นการใช้เฉพาะเส้นเดี่ยว ๆ มาตกแต่งบ่อยนัก

เส้นที่ใช้ตกแต่งไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นที่เกิดจากเครื่องมือเสมอไป อาจจะเป็นเส้นที่เกิดจากการวาดด้วยมือก็ได้ ซึ่งจะให้ความอ่อนช้อย ให้ความรู้สึกที่เป็นอิสระมากกว่า แม้จะขีดเป็นเส้นตรง ก็เป็นเส้นตรงที่มีความเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งทื่อ ต่างจากเส้นที่เกิดจากการใช้เครื่องมือ ที่จะดูตรงไปตรงมา มีความสมบูรณ์แบบชัดเจน

ซึ่งจากตัวอย่างที่นำมาให้ดูนี้ เป็นการตกแต่งโดยการใช้เส้นของระดับขอบบนอาคารสูงที่เรียงต่อกันเมื่อมองจากระยะไกล มีลักษณะเป็นเส้นฟันปลา (Zigzag Line) การหักเหและเปลี่ยนทิศทางไปมาอย่างกะทันหันของเส้น ทำให้รู้สึกถึงความไม่แน่นอน ดูตื่นเต้นน่าสนใจ สื่อได้ถึงมหานครใหญ่ที่เต็มไปด้วยอาคารสูงทันสมัย มีความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี ทำให้บรรยากาศภายในมีความเฉพาะตัว ดูโก้หรูไม่ซ้ำใคร เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตและภาพลักษณ์ของคนในเมืองใหญ่ได้เป็นอย่างดี

สามารถประยุกต์ใช้ในส่วนต่าง ๆ ของห้องได้เช่น พื้น ผนัง หรือฝ้าเพดาน อาจจะทำเป็นลายบนพรมที่พื้น ใช้สีทาหรือติดสติ๊กเกอร์เป็นเส้นที่ผนัง หรืออาจจะใช้กระเบื้องหรือเซรามิกชิ้นเล็กมาเรียงต่อกันให้เกิดเส้นสายตามที่ต้องการก็ได้ สีของเส้นควรให้เด่นออกมาสีพื้น เพื่อจะได้มองเห็นได้ชัดเจน และควรตกแต่งเฉพาะบริเวณที่ต้องการเน้น เช่น เหนือหัวเตียงในห้องนอน เหนือโซฟาในส่วนนั่งเล่น หรือ ในจุดแรกเห็นเมื่อเข้าไปในห้องน้ำ ไม่ควรใช้ให้เปรอะไปหมด เพราะจะทำให้ขาดความน่าสนใจไป

อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมมองภาพรวมของการตกแต่งห้องด้วย ควรจะให้มีสไตล์ที่ไปด้วยกัน ซึ่งหากใช้เส้นที่ดูชัดเจน ตรงไปตรงมา สไตล์การตกแต่งควรเน้นความเรียบง่าย หากใช้เส้นโค้งเป็นหลัก การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความอ่อนหวานนุ่มนวล หรือทำจากวัสดุธรรมชาติก็น่าจะสอดคล้องกันได้ดี

ใช้เส้นแบบนี้ดี ไม่เป็นพิษเป็นภัย และไม่ทำให้ใครเดือดร้อนครับ.

ขอขอบคุณสถานที่ : Mr. Olivier Berrivin ผู้จัดการทั่วไป และ สุรีรัตน์ สุดไพรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด โรงแรม Ramada Encore Bangkok กรุงเทพฯ ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล