ทำอย่างไรไว้ ย่อมได้อย่างนั้น

ฝากใจไว้ที่นี่

การช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทนนั้น บางครั้ง กลับได้รับคืนมาอย่างไม่น้อยไปกว่ากัน แม้จะไม่ได้ตั้งใจไว้ก่อนการให้ความช่วยเหลือว่า จะต้องได้อะไรคืนกลับมา เพราะความจริงแท้อย่างหนึ่งในโลกนี้ ก็คือ คำที่ว่า 'ทำอย่างไรได้อย่างนั้น' อย่างเช่นเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นจริงเมื่อนานมาแล้วเรื่องนี้

ชาวนาชาวสก๊อตแลนด์ผู้ยากจนคนหนึ่งมีนามว่าเฟลมมิ่ง วันหนึ่ง ระหว่างที่เขากำลังทำงานอยู่ในไร่ เขาก็ได้ยินเสียงร้องให้ช่วยดังมาจากบึงโคลนที่อยู่ไม่ไกลนัก โดยไม่ทันได้คิดอะไร เฟลมมิ่งละมือจากงานที่ทำอยู่ทันที วิ่งตรงไปที่บึง เมื่อเข้าไปใกล้บึง เขาก็เห็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งกำลังถูกโคลนดูดอยู่กลางบึง ยิ่งเด็กหนุ่มคนนั้นพยายามดิ้นรนช่วยเหลือตัวเองมากเท่าใด เขาก็ยิ่งจมลงโคลนลึกมากขึ้น ตอนนี้ โคลนอยู่สูงถึงหน้าอกของเขาแล้ว เด็กหนุ่มจึงส่งเสียงร้องอย่างหวาดกลัวยิ่งนัก

เมื่อเห็นเช่นนั้น เฟลมมิ่งก็วิ่งลุยโคลนลงไปโดยไม่คิดถึงความปลอดภัยของตัวเอง เด็กหนุ่มคนนั้นยังโชคดีมากที่เฟลมมิ่งอยู่ในไร่แถวนั้น จึงรอดพ้นจากความตายมาได้

เช้าวันต่อมา รถม้าคันหรูและสวยงามคันหนึ่ง ก็วิ่งกุบกับมาจอดลงตรงหน้าบ้านอันยากแค้นของเฟลมมิ่ง แล้วชายสูงศักดิ์ผู้หนึ่งในเครื่องแต่งกายที่งดงามก็ก้าวลงจากรถม้า เดินตรงมาแนะนำตัวว่า เป็นบิดาของเด็กหนุ่มที่เฟลมมิ่งช่วยไว้เมื่อวานนี้

"ข้าต้องการจะตอบแทนเจ้า" ชายสูงศักดิ์ผู้นั้นกล่าวขึ้น "ที่ได้ช่วยชีวิตลูกชายของข้าไว้"

แต่เฟลมมิ่งตอบกลับว่า "ข้ารับค่าตอบแทนจากสิ่งเล็กน้อยที่ข้าได้ทำไปไม่ได้หรอก" แต่ในเวลาเดียวกันนั้น ลูกชายของเฟลมมิ่งก็เดินออกมาจากข้างในบ้าน

"นั่นลูกชายของเจ้าหรือ" ชายสูงศักดิ์ถาม

"ใช่ครับ" เฟลมมิ่งตอบ

"ถ้าเช่นนั้น ข้ามีเรื่องที่จะขอตกลงกับเจ้า ข้าอยากช่วยลูกชายของเจ้าให้ได้เรียนหนังสือมากเท่าที่ลูกชายของเจ้าพอใจจะได้หรือไม่ ถ้าหากว่า ลูกชายของเจ้าเป็นเหมือนพ่อของเขาแล้ว เขาจะเติบโตขึ้นเป็นคนที่พวกเราจะต้องภาคภูมิใจอย่างไม่ต้องสงสัย"

เฟลมมิ่งยอมตอบรับข้อเสนอนั้น

ต่อมา ลูกชายของเฟลมมิ่งจึงได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่ดีที่สุด และหลังจากนั้น เขาก็เรียนจบจากโรงเรียนแพทย์ของโรงพยาบาลเซนต์แมรีส์ในลอนดอน หลายสิบปีต่อมา เฟลมมิ่งผู้ลูกก็กลายเป็นผู้ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในชื่อว่า 'เซอร์อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง" ผู้ค้นพบยาเพนนิซิลินนั่นเอง

ส่วนลูกชายของชายสูงศักดิ์ที่เฟลมมิ่งผู้พ่อได้ช่วยชีวิตไว้จากโคลนดูด ก็ได้ล้มป่วยด้วยโรคปอด แล้วอะไรล่ะที่ช่วยชีวิตเขาไว้ได้อีกครั้ง

ถูกต้องแล้ว มันคือ ยาเพนนิซิลินนั่นเอง

ชื่อของชายสูงศักดิ์คนนั้น คือ ลอร์ด แรนดอลฟ์ เชอร์ชิลล์ และลูกชายของเขา ก็มีชื่อว่า 'เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์' ที่ได้กลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรผู้มีบทบาทระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ อย่างสำคัญ และเป็นเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมใน พ.ศ.๒๔๙๖

ด้วยเรื่องนี้ทำให้เราเชื่อว่า "ทำอย่างไรไว้ ย่อมได้อย่างนั้น"