เผยผิวพรรณเปล่งปลั่ง ด้วยพลังนมวัว

รอบรู้เรื่องสุขภาพ

คำกล่าวที่ว่า อาบน้ำแร่แช่น้ำนม คงบอกได้ถึงคุณประโยชน์ของนมวัว ที่มีต่อผิวพรรณมาตั้งแต่โบราณ

ซึ่งทุกวันนี้ผลผลิตจากธรรมชาติ เข้ามามีบทบาทในด้านสุขภาพและความงาม เนื่องจากคนเริ่มหลีกเลี่ยงการใช้การเคมี สารปรุงแต่ง หรือสิ่งที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย นมวัว ก็เป็นหนึ่งในผลผลิตจากธรรมชาติ ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากโฆษนาต่างๆ ว่า มีประโยชน์ต่อส่วนต่างๆของร่างกาย ทั้งมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ให้ดูเปล่งปลั่งสดใส แลอ่อนกว่าเยาว์เอาไว้ได้ เรามาดูกันซิว่า นมวัวมีคุณสมบัติที่พิเศษอะไร และช่วยผิวพรรณได้เพราะเหตุใด 

คุณค่าจากนมวัว ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรงนั้น มาจากสังกะสีหรือซิงค์ และโปรตีนคุณภาพสูงในนมวัว โดยสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญ ต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกาย เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการสร้างแอนตี้บอดี้ ที่ช่วยในการต่อสู่กับเชื้อโรค และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการมองเห็น สังกะสีช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกาย ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เช่น เซลล์ผิวหนัง เส้นผม สายตา การรับรู้รสและกลิ่น เป็นต้น ในส่วนของเส้นผมนั้น สังกะสีมีส่วนช่วยในการเผาผลาญ และทำให้เส้นผมเจริญงอกงามได้ดี

แต่ว่าร่างกายของคนเรานั้น ไม่สามารถสังเคราะห์สังกะสีได้เอง จะได้รับจากการบริโภคเท่านั้น นมวัวจึงเป็นแหล่งของสารอาหาร ที่ให้แร่ธาตุสังกะสีในปริมาณสูง เท่ากับ 0.37 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ในการดื่มนมวัวประมาณ 3 แก้วๆละ 200 มิลลิลิตรต่อวัน จะช่วยให้ร่างกายได้รับสังกะสีราว 24 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่จำเป็นต่อร่างกายในแต่ละวัน นอกจากนั้นในนมวัวยังมีซีลีเนียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผม ผิวหนัง และเล็บมีสุขภาพดี ดังนั้นการดื่มนมวัวประมาณ 3 แก้วๆละ 200 มิลลิลิตรต่อวัน ก็จะทำให้ร่างกายได้รับซีลีเนียมประมาณ 32 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่จำเป็นต่อร่างกายในแต่ละวันเช่นกัน

ส่วนโปรตีนในนมวัวนั้น เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง เมื่อเทียบกับโปรตีนในนมถั่วเหลือง และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อโครงสร้างโปรตีนในร่างกาย เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของผิวหนัง กล้ามเนื้อ กระดูก หรือโลหิต รวมทั้งใช้กรดอะมิโนสร้างแอนตี้บอดี้และฮอร์โมนที่จำเป็น เพื่อมาบำรุงไม่ให้ระบบต่างๆเสื่อมสภาพเร็ว ช่วยให้มีออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงโลหิตได้ดี ทุกวันนี้จะคุ้นกับคอลลาเจน ในฐานะส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ แต่ทราบหรือไม่ว่า คลอลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่ง การดื่มนมวัวจึงทำให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนโดยตรง ซึ่งช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวพรรณ ทำให้ผิวกระชับ และเปล่งปลั่งอยู่เสมอ ทั้งเส้นผมก็ได้รับการบำรุงจากโปรตีนอีกเช่นกัน  

หากเปรียบเทียบปริมาณสังกะสีกับโปรตีน ที่ได้รับจากนมถั่วเหลืองน้ำหนัก 100 กรัมเท่าๆกันแล้ว นมวัวจะให้โปรตีนมากกว่านมถั่วเหลือ 16 เปอร์เซ็นต์ และให้สังกะสีมากกว่านมถั่วเหลือง 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งให้พลังงานมากกว่าเกือบสองเท่า ทั้งมีคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม และแร่ธาตุอื่นๆที่มากกว่า โดยไม่ต้องมีการปรุงแต่ง ดังนั้นการดื่มนมสดเป็นประจำ จึงช่วยให้ร่างกายรับสารอาหารที่ครบครัน และมีสุขภาพผิวที่ดีได้จากภายใน เพราะเซลล์และเนื้อเยื่อทำงานได้ตามกลไกปกติ การอาบน้ำแร่แช่น้ำนม จึงอาจไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว หากสามารถดื่มนมวัววันละ 3 แก้วทุกๆวัน เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์มากกว่า ความงามก็มองเห็นได้ด้วยตา ซึ่งเมื่อร่างกายมีสุขภาพที่ดี หรือร่างกายดูดีแล้ว สุขภาพใจที่ดีก็จะตามมา แถมยังประหยัดค่าอาหารเสริมได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ