ขิงแดงในหลอดแก้ว

ร้านดอกไม้

 

ขึ้นชื่อว่าคนไทยแล้วนับเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งปีนี้  เดือนมกราคมมีทั้งเทศกาลปีใหม่และตรุษจีนอยู่ด้วยกัน หลาย ๆ ท่านคงต้องมีนัดพบปะสังสรรค์กับญาติสนิทมิตรสหายติด ๆ กันหลายงานเป็นแน่ อย่างไรก็ตาม อยากให้คุณผู้อ่านทุกท่านระมัดระวังในการรับประทาน เพราะอาหารตามงานเลี้ยงแต่ละอย่าง ล้วนแต่ทำให้อ้วนง่าย ดังนั้น อย่าตามใจปากมากจนเกินไปนะครับ เพราะการลดน้ำหนักภายหลังไม่ใช่เรื่องสนุกแน่  ทางที่ดี ถ้ามีสถานที่สะดวกพอ หันมาจัดงานเลี้ยงกันที่บ้านดีกว่า แม้อาจจะต้องเหนื่อยสักหน่อยที่จะต้องเตรียมงานเอง แต่เราสามารถควบคุมรายการอาหารให้เป็นอาหารที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพ มีรสชาติอร่อย สะอาดและถูกหลักอนามัยได้  และอย่าลืมแบ่งเวลาสักเล็กน้อย จัดดอกไม้ตกแต่งโต๊ะอาหารให้สวยงามด้วยนะครับ เพื่อสร้างบรรยากาศงานเลี้ยงให้มีสีสัน ดูสดชื่นแจ่มใสไว้ต้อนรับแขก แถมยังช่วยเสริมให้อาหารของเราดูอร่อย น่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วยครับ

ฉบับนี้ จึงขอนำเสนอการจัดดอกไม้ตกแต่งบนโต๊ะอาหาร ซึ่งเหมาะสำหรับงานเลี้ยงกลางแจ้ง (Outdoor Party) ช่วยสร้างจุดสนใจให้กับงานได้เป็นอย่างดี สำหรับของที่ต้องใช้มีดังนี้ (รูปประกอบ 1)

1.ดอกขิงแดง
      2.ดอกมัมและดอกคาร์เนชั่นสีเขียว
      3.ใบหน้าวัว
      4. ตอก
      5.หลอดแก้ว
      6.โอเอซิส

มาเริ่มทำไปด้วยกันเลยนะครับ
1 นำโอเอซิสมาแบ่งครึ่งตามยาวได้ 2 ชิ้นแล้วนำด้านสั้นมาวางต่อกัน ตัดก้านดอกมัมสีเขียวให้สั้น แล้วปักปูพรมแบบอิสระ (รูปประกอบ 2)
2 เติมดอกมัมสีเขียวให้แน่นขึ้น แล้ววางใบหน้าวัวเป็นฐานรองรับ (รูปประกอบ 3)
3 ปักดอกคาร์เนชั่นสีเขียวเป็นกลุ่มในช่องว่าง ให้ดูสูงเด่นกว่าดอกมัมสีเขียว (รูปประกอบ4)
4 รินน้ำใส่หลอดแก้ว แล้วปักลงบนโอเอซิสตามชอบ(รูปประกอบ 5)
5 นำตอกมาดัดโค้ง แล้วเสียบในโอเอซิสให้ดูมีมิติมากขึ้น (รูปประกอบ 6)
6 แล้วเสียบดอกขิงแดงลงในหลอดแก้ว ให้มีระดับสูงต่ำ (รูปประกอบ 7)

และเมื่อนำมาวางบนโต๊ะทานอาหารยาวรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดอกขิงแดงในหลอดแก้วที่วางเรียงต่อกัน จะทำให้เกิดจังหวะ (Repetition) ดูมีความเคลื่อนไหว(Movement) และช่วยนำสายตาไปเป็นแนวยาวตลอดโต๊ะ ซึ่งก็จะทำให้แขกที่มาร่วมงาน มองเห็นอาหารที่เราวางไปในตัวด้วยครับ.
                  -------------------------------------------------------
Tip  สามารถเปลี่ยนดอกขิงแดงเป็นดอกแกลดิโอรัส หรือ ดอกปักษาสวรรค์(เบิร์ดออฟพาราไดซ์) หรือดอกอื่น ๆ ที่มีลักษณะเป็นช่อยาวคล้ายกันได้.